5 Cách nấu cơm với đậu đen ngon, siêu dễ ai cũng làm được

Chia sẻ cách nấu cơm với đậu đen dành cho những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giữ dáng. Cơm đậu đen không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn vô cùng dễ ăn, hoàn toàn có thể dùng làm món chính trong bữa ăn gia đình. 

Hãy cùng tìm hiểu các cách nấu món ăn bổ dưỡng này qua bài viết nhé

Nấu cơm với đậu đen có tác dụng gì?

Đậu đen được xem là một trong những món ăn hàng ngày mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Sự kết hợp của cơm với đậu đen cung cấp nguồn năng lượng dồi dào đầy đủ vitamin khoáng chất cùng hiệu quả chữa bách bệnh hữu hiệu. Món cơm đậu đen mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

  • Giữ gìn vóc dáng, giảm cân an toàn
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh huyết áp và tiểu đường
  • Thanh lọc cơ thể, cải thiện là da hiệu quả
  • Mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh
  • Chữa chứng mất ngủ nhức đầu
  • Cải thiện hệ sức khỏe tim mạch 
  • Giúp xương khớp chắc khỏe
Nấu cơm với đậu đen có tác dụng gì?
Nấu cơm với đậu đen có tác dụng gì?

Hướng dẫn làm các loại cơm nấu với đậu đen

Cơm với đậu đen là một món ăn khá mới lạ với nhiều người. Nhưng công dụng của nó với sức khỏe thì không thể phủ nhận được. Vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách nấu cơm với đậu đen ngon để thay đổi thực đơn.

Hướng dẫn làm các loại cơm nấu với đậu đen
Hướng dẫn làm các loại cơm nấu với đậu đen

Cách nấu cơm với đậu đen bằng nồi cơm điện

Nấu cơm với đậu đen bằng nồi cơm điện là cách làm phổ biến nhất mà mọi hộ gia đình đều sử dụng. Nguyên liệu chuẩn bị và cách chế biến khá đơn giản, không cầu kỳ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian.

Cách nấu cơm với đậu đen bằng nồi cơm điện
Cách nấu cơm với đậu đen bằng nồi cơm điện

Nấu cơm đậu đen bằng nồi cơm điện chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Gạo và đậu đen bạn đem đi rửa sạch với nước, bạn nên rửa từng loại một để hai loại hạt trên không bị lẫn vào nhau.
  • Bước 2: Mang đậu đen đã rửa sạch ngâm vào nước. Nên ngâm từ 2 cho đến 3 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Cho gạo đã vo sạch cùng với đậu đã ngâm vào nồi cơm để đem đi nấu, canh chừng nước ở mức vừa đủ sau đó đậy nắp nồi cơm lại và cắm điện.
  • Bước 4: Sau 20 phút quá trình nấu cơm đậu đen đã hoàn thành. Bạn dùng muôi xới cơm trộn đều cơm chín sau đó dùng cơm như bình thường.

Cách nấu cơm đậu đen Hàn Quốc mới lạ

Tại Hàn Quốc, cơm đậu đen là món ăn cực kỳ phổ biến. Chúng thường xuất hiện trong những mâm cơm tháng Giêng tại xứ sở kim chi với ý nghĩa mong cầu cho một năm mới mùa màng bội thu. Vì vậy mà cách nấu món ăn này cũng khá đặc biệt.

Cách nấu cơm đậu đen Hàn Quốc mới lạ
Cách nấu cơm đậu đen Hàn Quốc mới lạ

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm đậu đen Hàn Quốc

Quy trình nấu cơm đậu đen Hàn Quốc phức tạp hơn một chút. Bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu khác như: gạo nếp, gạo tẻ, hạt kê Châu Phi, đậu đỏ…

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm đậu đen Hàn Quốc

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế nguyên liệu bao gồm: gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen và hạt kê. Lần lượt đem những loại thực phẩm này đi rửa sạch bụi bẩn bám lên chúng. 

Đối với gạo nếp bạn nên ngâm khoảng 30 phút để hạt gạo ngậm đủ nước và có độ nở nhất định khi nấu chín. Rửa sạch hạt kê cho đến khi nước trong thì cho ra giá và để ráo nước.

Tiến hành nấu cơm

Sau đó bạn có thể tiến hành nấu cơm đậu đen Hàn Quốc với các bước sau: 

Bước 1: Cho đậu đen vào nồi nước sôi và đun trên ngọn lửa lớn trong vòng 4 phút để loại bỏ những phần bụi còn sót lại trên hạt đậu sau đó đổ nước đi.

Bước 2: Thay nước mới và tiếp tục đun trong 20 phút, lưu ý để nhỏ lửa để hạt đậu không bị vỡ. Sau đó nêm thêm muối và nồi để đậu trở nên đậm vị hơn.

Bước 3: Cho thêm hạt kê, gạo trắng và gạo nếp vào nồi đội đỏ và đun sôi thêm 5 phút. Chờ đến khi hạt kê và hạt gạo bắt đầu nở thì bạn chỉnh nhiệt xuống mức nhỏ để thêm 15 phút rồi tắt bếp hoàn toàn.

Bước 4: Khi cơm đã được làm chín hoàn toàn, bạn dùng đôi đũa lớn đảo đều toàn bộ cơm. Những hạt cơm chín có màu trắng trộn cùng sắc tím đen của hạt đậu nhìn rất bắt mắt, làm nổi bật mâm cơm của bạn.

Tiến hành nấu cơm
Tiến hành nấu cơm

Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đen

Đối với những người đang theo đuổi chế độ giảm cân thì cơm gạo lứt đậu đen được xem là một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn. Gạo lứt và đậu đen có tác dụng cực tốt cho người ăn kiêng và giàu chất dinh dưỡng.

Chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như: gạo lứt, đậu đen, muối ăn, dầu vừng và các dụng cụ khác,…

Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đen
Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đen
  • Bước 1: Đem đậu đen vo sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài hạt và tiến hành ngâm với nước khoảng từ 8 tiếng – 12 tiếng. Có thể ngâm với nước ấm cho đậu nở hơn.
  • Bước 2: Tương tự như đậu đen, gạo lứt mua về đem vo sơ với nước để loại bỏ một số bụi bẩn bám bên ngoài hạt. Sau đó cho vào nồi cơm ngâm khoảng 45 phút.
  • Bước 3: Khi đã ngâm đậu và gạo lứt đủ thời gian, vớt ra và cho vào nồi cơm điện. Thêm một lượng nước vừa đủ vào cùng với 1/2 thìa muối, 1/2 thìa dầu vừng.
  • Bước 4: Bật nút nấu cơm. Sau khi cơm đã chín thì cho ra bát ăn nóng để cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn.

Cách nấu cơm đậu đen giảm cân

Còn một số cách nấu cơm khác được khá nhiều người lựa chọn trong thực đơn giảm cân đó là nấu cơm với muối mè. Nguyên liệu chuẩn bị chỉ cần đậu đen, mè đen, muối, đậu phộng.

Cách nấu cơm đậu đen giảm cân
Cách nấu cơm đậu đen giảm cân
  • Bước 1: Bóc vỏ, rửa sạch đậu đen.
  • Bước 2: Ngâm mềm đậu đen khô sau đó trộn chung với gạo nấu
  • Bước 3: Nấu cơm như bình thường bằng nồi nấu cơm hoặc tủ cơm công nghiệp. Điều chỉnh nhiệt độ từ 170 độ C – 200 độ C.
  • Bước 4: Sau khi cơm sôi lên thì trộn thật đều, đồng thời thêm 1/4 chén nước. 
  • Bước 5: Rang chín mè, giã nhuyễn với đậu phộng. Trộn hỗn hợp cùng với cơm để món ăn thêm ngon và hấp dẫn.

Xem thêm:

Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện xem xong làm được ngay

Nấu cơm cho bao nhiêu nước? Cách đong nước từng loại gạo

Nấu cơm với đậu đen bằng tủ nấu cơm

Trong trường hợp là hộ kinh doanh, việc sử dụng tủ nấu cơm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Tương tự như các cách nấu cơm khác, nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp cũng rất đơn giản:

  • Bước 1: Phơi khô đậu đen, sau đó cho toàn bộ đậu vào một thùng kín để đậu không bị ẩm mốc và tránh khỏi sự xâm nhập của các loại côn trùng, vi khuẩn có hại.
  • Bước 2: Chọn mua loại gạo tẻ có chất lượng tốt, hạt gạo thon dài có mùi thơm vừa phải. Sau đó thì cho chúng vào thùng có nắp đậy kín để bảo quản lâu hơn.
  • Bước 3: Đem một phần đậu đen đi ngâm sơ với nước, để hạt đậu nở khi nấu cơm sẽ lên màu chuẩn hơn.
  • Bước 3: Trộn đều đậu đã ngâm với gạo sau đó cho chúng vào các khay đựng thực phẩm. Tiếp thêm một lượng nước vừa đủ vào khay cơm. Sau đó đóng cửa tủ và khởi động tủ cơm.
  • Bước 4: Dùng tủ nấu cơm công nghiệp, bạn chỉ mất từ 30 đến 40 phút để nấu chín được toàn bộ phần cơm đậu đen. Trung bình mỗi chiếc khay đựng cơm có thể chứa được từ 3,5 – 4 kg gạo/ khay.
Nấu cơm với đậu đen bằng tủ nấu cơm
Nấu cơm với đậu đen bằng tủ nấu cơm

Xem thêm:

Hướng dẫn nấu cơm bằng tủ nấu cơm công nghiệp 10 khay

ĐỊa chỉ mua tủ nấu cơm 20 khay chất lượng, giá tốt trên thị trường

Có bao nhiêu loại tủ nấu cơm công nghiệp 24 khay?

Bí quyết nấu cơm với đậu đen ngon nhất

Các cách nấu cơm với đậu đen khá đơn giản, hầu hết mọi người đều có thể làm được. Nhưng để món cơm đậu đen của bạn trở nên thơm ngon, đặc biệt bạn phải lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây

Bí quyết nấu cơm với đậu đen ngon nhất
Bí quyết nấu cơm với đậu đen ngon nhất

Cách chọn nguyên liệu

Có hai loại đậu đen trên thị trường đó là hạt đậu đen xanh lòng và thứ hai là đậu đen trắng lòng. Bạn có thể quan sát vào hình dạng của hạt đậu hoặc phân biệt nhờ vào giá cả. 

Để mua được đậu đúng mùa và hoàn toàn tự nhiên bạn nên chọn mua trực tiếp tại những nông trại trồng đậu . Những hạt đậu ngon, chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu khi đưa lên mũi. Không nên chọn mua đậu có lớp phấn trắng có dấu hiệu ẩm mốc, bị hỏng.

Cách chọn nguyên liệu cơm nấu đậu đen ngon
Cách chọn nguyên liệu cơm nấu đậu đen ngon

Chia tỷ lệ đậu đen và gạo bao nhiêu?

Việc chia tỉ lệ giữa gạo và đậu đen đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nấu cơm đậu đen. Nếu như bạn cho quá nhiều đậu thì cơm nấu đậu đen sẽ bở và ăn rất nhanh bị chán. 

Chia tỷ lệ đậu đen và gạo bao nhiêu?
Chia tỷ lệ đậu đen và gạo bao nhiêu?

Ngược lại nếu cho quá nhiều gạo thì bạn sẽ không thể cảm nhận được hương thơm của những hạt đậu. Thông trường tỉ lệ giữa gạo và đậu đen sẽ là 4: 1, tương ứng với 4 phần gạo và 1 phần đậu.

Nên chọn tủ nấu cơm sẽ cho cơm đậu đen ngon hơn

Chọn nồi cơm điện hay tủ cơm công nghiệp còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu chỉ là hộ gia đình thì bạn có thể nấu cơm bằng nồi cơm điện. Bởi nó là thiết bị không thể thiếu của mọi gia đình Việt.

Nên chọn tủ nấu cơm sẽ cho cơm đậu đen ngon hơn
Nên chọn tủ nấu cơm sẽ cho cơm đậu đen ngon hơn

Mặt khác, các cửa hàng kinh doanh cơm nói chung và cơm đậu đen nói riêng do tính chất công việc đó là cần phải nấu cơm với số lượng lớn thì bạn nên dùng tủ nấu cơm công nghiệp chuyên dụng.

Tủ cơm công nghiệp góp phần không nhỏ trong hiệu suất kinh doanh cũng như chất lượng món ăn. Vì vậy bạn cần phải chọn được đơn vị cung cấp tủ cơm công nghiệp uy tín, chất lượng.

Tại Điện Máy Trường Việt, tủ nấu cơm công nghiệp được khách hàng trên cả nước đặc biệt ưa thích. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những sản phẩm tủ nấu cơm công nghiệp tiện dụng, chất lượng cao và giá cả cực kỳ phù hợp với túi tiền người Việt.

Hy vọng qua bài viết bạn đã có được các mẹo nấu cơm với đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng

Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu trang bị tủ cơm công nghiệp để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRƯỜNG VIỆT

Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704

Tel: (028) 2236.8382

 

Bài viết liên quan