Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện xem xong làm được ngay 

Không cần chõ hay nồi hấp chuyên dụng vẫn có thể nấu cơm nếp ngon? Hãy theo dõi ngay bài hướng dẫn cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện mềm dẻo này của Điện Máy Trường Việt để biết thêm chi tiết nhé! 

Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện 

Cơm nếp là món ăn phổ biến vào bữa sáng hoặc trong các mâm cơm dịp lễ, tiệc tùng của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cơm nếp tại nhà ngon dẻo mà không có loại nồi chuyên dụng. Sau đây, Trường Việt giới thiệu các cách nấu xôi nếp trắng bằng nồi cơm điện kể cả khi ngâm hay không ngâm nước trước vẫn chín đều, mềm dẻo để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Cách nấu cơm nếp không ngâm trước

Cách nấu cơm nếp trong nồi cơm điện mà không cần ngâm trước mà Trường Việt gợi ý dưới đây đã được nhiều người áp dụng thành công và chia sẻ trên nhiều diễn đàn ẩm thực. Nếu là lần đầu tiên nấu cơm nếp, bạn cũng có thể thử cách nấu này mà không cần lo cơm nếp không chín hoặc nhão. Cụ thể các bước thực hiện cách nấu cơm nếp không cần ngâm gạo như sau: 

  • Đầu tiên, bạn cần đun sẵn nước sôi trước. 
  • Vo gạo nếp với nước sạch để bỏ đi phần vỏ trấu & sạn lẫn trong gạo. 
  • Cho chút muối vào, đổ nước sôi đun sẵn vào nồi để nấu. Vì gạo nếp là loại gạo dẻo, chín bằng hơi nên bạn phải canh nước thật chuẩn. Với gạo nếp, bạn cho nước xâm xấp mặt gạo là được. Trong trường hợp bạn nấu nhiều gạo thì đổ nước hơn mặt gạo một chút là được. 
  • Khi cơm nếp chín, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ hâm. Lúc này, nước đã cạn nhưng hạt cơm nếp vẫn chưa chín tới và đều nên bạn lấy đũa sới nhẹ để đảo đều mặt cơm nếp bên trên và bên dưới. 
  • Đợi khoảng 5 đến 7 phút thì bạn có thể rút điện là có thể xới cơm nếp ra thưởng thức.
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện không ngâm trước
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện không ngâm trước

Cách nấu cơm nếp đã ngâm trước

Các nấu cơm nếp ngon bằng nồi cơm điện nhưng ngâm gạo trước cũng là một lựa chọn tốt, có thể ứng dụng với nhiều loại xôi nếp khác nhau như xôi lá dứa, xôi gấc,…

Đầu tiên, bạn cần ngâm gạo nếp trong nước khoảng 3 đến 4 tiếng. Lưu ý, để gạo không bị vỡ và sạch sạn, bạn nên vo gạo qua trước khi ngâm. Sau khoảng thời gian này, bạn để nếp ra rá và tráng qua nước một lần nữa rồi để khoảng 15 phút để gạo ráo nước. 

Tiếp theo, cho đỗ xanh, hoặc gấc, thêm chút muối vào trộn đều để món xôi thêm đậm đà. 

Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nếp đã trộn vào nồi, đong nước và cắm điện. Cũng giống như cách nấu nếp bằng nồi cơm điện trên, khi đong nước, bạn chỉ nên cho rất ít nước. Khi nước cạn, gạo nếp lúc này chỉ vừa mới chín được 2 đến 3 phần. 

Sau đó, bạn cho một cái khăn ướt sạch lên trên bề mặt để xôi hấp hơi chín đều được 8, 9 phần thì bạn dùng đũa xới lên, cho một ít dầu ăn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống cháy. Đợi thêm một khoảng thời gian xôi chín đều, mềm dẻo và bóng vàng là có thể thưởng thức. 

Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện đã ngâm trước
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện đã ngâm trước

Xem thêm: Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện, tủ nấu cơm chuẩn vị nhất 

Cách nấu các loại xôi nếp bằng nồi cơm điện

Trên đây là cách nấu xôi nếp bằng nồi cơm điện không cần chỏ hay nồi hấp chuyên dụng mà Trường Việt muốn giới thiệu đến bạn. Tuy nhiên đây là cách nấu cơm nếp trắng, loại cơm nếp thường thấy nhất hiện nay. Bên cạnh đó, còn có các loại xôi hấp dẫn khác như xôi gấc, xôi lá cẩm,… Nếu bạn tò mò muốn biết cách nấu như thế nào, hãy theo dõi ngay các hướng dẫn dưới đây nhé! 

Cách nấu xôi gấc 

Xôi gấc là món xôi có màu đỏ, mềm dẻo, khi ăn có vị ngọt thơm. Bạn thường thấy món ăn này ở rất nhiều hàng quán hay bữa tiệc,… Vậy bạn có biết cách nấu như thế nào không? Hãy cùng Trường Việt khám phá ngay sau đay nhé! 

Chuẩn bị nguyên liệu: 

Trước khi nấu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu của món ăn này. Cụ thể, để nấu xôi gấc bạn cần có: 

  • 1 quả gấc nhỏ khoảng 200gr
  • 2 bát nếp Bắc 
  • 1 muỗng canh đường, 
  • 150ml nước cốt dừa 
  • ½ muỗng cà phê muối 
  • 5ml rượu trắng hoặc rượu nấu ăn. 
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, muỗng, thau. 
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện – Xôi Gấc

Cách chế biến: 

Sau đây là cách nấu xôi gấc ngon, đơn giản tại nhà: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nếp ít nhất 4 tiếng với một ít muối. Nếu nấu xôi buổi sáng thì bạn có thể ngâm nếp từ đêm hôm trước nhé! 
  • Bổ đôi quả gấc lấy phần thịt bên trong. 
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trộn hỗn hợp gạo nếp để nấu xôi gấc

  • Bóp sao cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt, rồi đem trộn với 1 thìa rượu trắng. 
  • Lấy phần thịt gấc vừa rộn cho vào gạo nếp cùng với một ít muối. Sau đó, trộn đều lên để màu gấc nhuộm đều. 
  • Trong quá trình trộn, bạn có thể thêm nước cốt dừa, lượng ít hay nhiều tùy vào sở thích ăn uống của bạn. 
Bước 2: Trộn hỗn hợp gạo nếp để nấu xôi gấc
Bước 2: Trộn hỗn hợp gạo nếp để nấu xôi gấc

Bước 3: Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện 

  • Hỗn hợp sau khi đã trộn nên đợi khoảng 5 đến 10 phút để hạt nếp đều màu và ngấm gia vị. 
  • Sau đó, cho phần gạo nếp đó vào nồi cơm điện, thêm nước xâm xấp vào. 
  • Cắm nguồn điện, bật về nút “cook” để bắt đầu nấu xôi. 
  • Khi nồi cơm điện báo đã chín, bạn mở nắp, xới đều rồi đậy nắp lại. Đợi 10 phút để hạt gạo nếp chín đều, mềm dẻo. 

Bước 4: Thành phẩm 

Sau khoảng thời gian ủ khoảng 10 phút, bạn có thể lấy xôi ra đĩa trình bày. Món xôi gấc sau khi nấu xong mềm dẻo, thơm mùi gấc & nước cốt dừa thoang thoảng. Bạn có thể ăn không hoặc dùng xôi gấc với các món ăn kèm khác. 

Bước 4: Thành phẩm 
Bước 4: Thành phẩm

Cách nấu xôi lá cẩm 

Một món xôi khác cũng vô cùng hấp dẫn đó là xôi lá cẩm. Loại xôi này có màu tím đẹp mắt, thơm dẻo được nhiều người yêu thích. Để nấu xôi lá cẩm đơn giản tại nhà, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có món xôi lá cẩm đẹp, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • ½ trái dừa 
  • 20g lá cẩm, nếu thích màu đậm thì có thể thêm nhé! 
  • 400g gạo nếp
  • Mè đã rang 
  • Đường trắng 
  • Nước cốt dừa 
  • 2 đến 3 lá dứa. 
  • Dụng cụ: nồi cơm điện, thau, đũa, thìa. 
Cách nấu xôi lá cẩm 
Cách nấu xôi lá cẩm

Cách chế biến  

Cách nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện như sau: 

  • Nạo phần cơm dừa thành sợi nhỏ, khoảng 200g. Sau đó, cho phần dừa đã nạo ngâm với đường, thêm một chút nước và 2 đến 3 lá dứa vào. Bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ đến khi cạn nước, dừa có màu thì tắt bếp. 
  • Gạo nếp vo với nước sạch, để ráo nước. Rửa sạch lá cẩm cho vào nồi nước đun sôi để lấy màu. 
  • Đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước lá cẩm vào với tỷ lệ 1 nước – 1 nếp sao cho phần nước xâm xấp mặt nếp là được. Nếu thêm nước cốt dừa thì bạn bớt lượng nước lá cẩm lại. 
  • Bật nồi cơm điện ở chế độ “cook”. Đợi đến khi xôi chín, xới đều và ủ khoảng 10 phút là có thể dùng được. Xôi lá cẩm sau khi nấu có màu tím đẹp mắt, mềm dẻo ăn kèm với mè rang, cơm dừa béo bùi, ngọt thơm vô cùng hấp dẫn. 
Cách nấu xôi lá cẩm 
Cách nấu xôi lá cẩm

Xem thêm: 5 Cách nấu cơm với đậu đen ngon, siêu dễ ai cũng làm được 

Cách nấu xôi nếp bằng tủ nấu cơm công nghiệp  

Trên đây, Trường việt giới thiệu cách nấu cơm nếp ngon bằng nồi cơm điện dễ làm tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn cần số lượng lớn xôi nếp để kinh doanh hay phục vụ cho bếp ăn lớn thì lựa chọn tốt nhất đó là sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Vậy cách nấu xôi nếp bằng tủ nấu cơm công nghiệp như thế nào, xem ngay hướng dẫn sau đây của Điện Máy Trường Việt nhé! 

  • Đầu tiên, bạn cần loại bỏ hết những hạt nếp hỏng, sâu & sạn ra. Sau đó, cho gạo nếp vào chậu nước, vo sạch và ngâm trong khoảng 6 đến 8 tiếng. 
  • Tiếp theo, bạn chắt hết nước, để gạo nếp ráo nước. Sau đó cho gạo nếp vào một thau lớn, thêm một ít muối, dầu ăn, rượu trắng. Nếu thích ngọt thì có thể thêm một ít đường. Cuối cùng, trộn đều hỗn hợp nếp và gai vị. 
  • Khi hấp xôi bằng tủ cơm, bạn dùng khay lỗ, lớt một lớp vải màn vào lòng khay. Như vậy, hạt nếp sẽ không bị lọt qua các lỗi bên dưới. 
  • Cho nếp vào từng khay một lượng vừa đủ. Bạn có thể thêm bằng cách bốc từng nắm và dàn đều nếp đều ra. Cách này sẽ giúp cho hạt nếp không bị chèn nhau và nở đều hơn khi hấp. Hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể dùng bát đong gạo cũng được. 
  • Cuối cùng, cho khay vào tủ hấp, đóng cửa và khóa an toàn lại trên cánh tủ. Khởi động tủ nấu cơm và đợi khoảng 30 đến 35 phút. 
Cách nấu xôi nếp bằng tủ nấu cơm công nghiệp  
Cách nấu xôi nếp bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ bài hướng dẫn cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện mà Trường Việt giới thiệu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể nấu xôi ngon tại nhà! 

Bên cạnh đó, nếu muốn mua tủ nấu cơm công nghiệp hấp xôi chất lượng, công suất cao, bạn có thể liên hệ với Trường Việt. Hiện nay, chúng tôi phân phối các dòng tủ nấu cơm có độ bền cao, hoạt động ổn định liên tục đáp ứng nhu cầu nấu xôi số lượng lớn. 

Mua tủ hấp cơm nếp công nghiệp tại Trường Việt
Mua tủ hấp cơm nếp công nghiệp tại Trường Việt

Mặt khác, khi mua hàng tại Điện máy Trường Việt bạn sẽ nhận được lợi ích: 

  • Được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng & tài chính cá nhân. 
  • Chính sách bảo hành và được đổi trả hàng theo đúng quy định. 
  • Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc (miễn phí giao hành khu vực TP. HCM)
  • Hỗ trợ kỹ thuật nếu trong quá trình sử dụng phát sinh lỗi. 

Một số loại tủ nấu cơm tại Điện Máy Trường Việt bạn có thể tham khảo: 

Tủ nấu cơm công nghiệp 10 khay

Tủ nấu cơm 20 khay

Tủ nấu cơm công nghiệp 24 khay

Liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ bạn nhé! 

Công ty TNHH Trường Việt

Hotline:  0965.584.261 – 0938.517.989

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@gmail.com

Bài viết liên quan