Nấu cơm cho bao nhiêu nước? Cách đong nước từng loại gạo 

Nấu cơm cho bao nhiêu nước để cơm không bị nhão hoặc quá khô? Cách đong nước cho từng loại gạo như thế nào để cơm chín đều, mềm dẻo? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này của Điện Máy Trường Việt bạn nhé!

Nấu cơm cho bao nhiêu nước là vừa? 

Nấu cơm cho bao nhiêu nước là vừa? Sau đây là một vài cách đong nước mà Điện Máy Trường Việt gợi ý, hãy theo dõi ngay nhé!

Cách đong nước bằng đốt tay 

Một trong những cách đong nước truyền thống khi nấu cơm mà nhiều người áp dụng, đặc biệt là ông bà, bố mẹ trong nhà là đong nước bằng đốt tay. Tùy theo từng loại gạo mà tỷ lệ nước khác nhau, nhưng thường sẽ khoảng một đốt tay. 

Khi sau khi vo gạo sạch, bạn chỉ cần cho nước vào nồi sao cho nước ngập khỏi bề mặt gạo khoảng một đốt tay. Nếu là gạo khô, hút nhiều nước thì lượng nước thêm vào có thể nhiều hơn để cơm không bị khô, cháy đáy nồi. Ngược lại, nếu gạo dẻo thì nên cho nước ít hơn để cơm không bị ướt, nhão. 

Trên thực tế, cách đong nước nấu cơm này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và mang tính chất định tính nên đòi hỏi người nấu phải thực sự hiểu rõ loại gạo mình đang nấu là loại gạo gì. 

Nấu cơm cho bao nhiêu nước là vừa? 
Cách đong nước bằng đốt tay

Đong nước theo tỷ lệ gạo nước 

Nấu cơm cho bao nhiêu nước đối với loại gạo trắng thường? Bạn hãy thử áp dụng cách đong nước theo tỷ lệ gạo nước mà chúng tôi gợi ý sau đây nhé!

Lượng nước trung bình dùng để nấu một chén gạo là khoảng 1.5 đến 2 chén nước. Nếu là loại gạo trắng bình thường, độ dẻo vừa phải thì chỉ cần 1.5 nước. Tuy nhiên để chính xác thì bạn nên sử dụng cốc đựng nước lúc mua nồi nấu cơm hoặc cốc đựng có thông số thể tích. 

Đong nước theo tỷ lệ gạo nước 
Đong nước theo tỷ lệ gạo nước

Đong nước nấu cơm theo vạch kẻ của nồi cơm 

Hiện nay, thay cho các cách nấu cơm truyền thống bằng củi, than hay gas, người tiêu dùng ưu tiên sử dụng các loại nồi cơm điện. Không dừng lại ở ưu điểm nấu nhanh, tiết kiệm điện, mà các loại nồi cơm điện hiện nay đều thiết kế thang đo tỷ lệ gạo – nước. Mục đích chính là hướng dẫn người dùng có thể xác định được chính xác lượng nước cần nấu cơm là bao nhiêu. Nhờ vậy, cơm nấu xong nở đều, không quá khô cũng không quá ướt. 

Cụ thể thang đo với các vạch mức 2, 4, 6, 8, 10 có ý nghĩa bạn đong bao nhiêu cốc gạo  thì vạch nước dừng lại ở con số tương ứng. Ví dụ như nếu bạn nấu 4 cốc gạo thì lượng nước đong đến mức 4 rồi dừng lại. Tuy nhiên nếu để chính xác thì bạn cũng phải dùng loại cốc đong gạo được bán cùng nồi cơm điện. Bên cạnh đó, với một số loại gạo đặc biệt như gạo lứt thì lượng nước cần chuẩn hơn. 

Đong nước nấu cơm theo vạch kẻ của nồi cơm 
Đong nước nấu cơm theo vạch kẻ của nồi cơm

Xem thêm: Nấu cơm bao nhiêu phút thì chín? Loại nồi nào nấu nhanh nhất 

Hướng dẫn đong nước một số loại cơm khác 

Trên đây là một số cách đong nước khi nấu cơm mà Trường Việt muốn giới thiệu đến bạn. Tuy nhiên, tỷ lệ trên chỉ mang tính chất tham khảo và tương đối bởi nấu cơm ngon hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: 

  • Phẩm chất gạo: gạo dẻo, gạo nở hút nhiều nước, gạo thường,… 
  • Phương pháp nấu: nấu cơm bằng củi, than, gas hay bằng điện. 
  • Loại nồi nấu cơm: nồi cơm điện, nồi cơm điện cao tần, tủ nấu cơm công nghiệp,…

Chính vì thế, nếu là lần đầu, bạn hãy thử áp dụng cách đong nước nấu cơm mà bản thân cảm thấy hợp lý. Đồng thời, đừng quên ghi lại tỷ lệ nước – gạo để điều chỉnh cho lần nấu cơm sau nhé! Dưới đây, Trường Việt hướng dẫn đong nước một số loại gạo thường sử dụng để nấu cơm hằng ngày như sau: 

Nấu cơm gạo nếp cho bao nhiêu nước

Nấu cơm cho bao nhiêu nước với loại gạo nếp? 

Gạo nếp là loại gạo đặc biệt rất dẻo và không nở quá nhiều. Chính vì thế, khi nấu, bạn chỉ cần đổ nước cách mặt gạo khoảng chừng nửa cm. Nếu không thể đo chính xác thì bằng cảm quan thông thường, bạn cho nước gần như xấp mặt gạo là nước. 

Nấu cơm gạo nếp cho bao nhiêu nước
Nấu cơm gạo nếp cho bao nhiêu nước

Nấu cơm tấm cho bao nhiêu nước  

“Cơm tấm” là món ăn không xa lạ gì đối với người Việt. Tuy nhiên, để nấu cơm tấm ngon là điều không hề đơn giản. Đặc biệt là lượng nước đong làm sao để cơm ráo, mềm xốp và thơm ngon kể cả khi để nguội. 

Trường Việt tiết lộ bí quyết nấu cơm cho bao nhiêu nước sau đây để bạn tham khảo. Cụ thể, với cơm tấm, bạn cho số bát nước bằng số bát gạo cộng thêm ½ chén nước. Ví dụ như bạn nấu 2 bát cơm thì lượng nước cho vào là 2.5 bát. 

Nấu cơm tấm cho bao nhiêu nước
Nấu cơm tấm cho bao nhiêu nước

Nấu cơm gạo lứt cho bao nhiêu nước 

Cuối cùng là gạo lứt, loại gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng và đang được sử dụng phôr biến hiện nay. Vậy, nấu cơm bao nhiêu nước với gạo lứt là vừa? 

Câu trả lời là bạn nên đong theo tỷ lệ 2 nước – 1 gạo. Tuy nhiên, có thể điều chỉnh tùy thuộc vào sở thích ăn cơm ướt hay khô của bạn. Đồng thời, thời gian ngâm gạo cũng ảnh hưởng đến lượng nước thêm vào khi nấu. Nếu ngâm lâu thì hạt gạo ngậm nhiều nước nên lúc nấu có thể giảm lượng nước để cơm không bị nhão và mất chất. 

Nấu cơm gạo lứt cho bao nhiêu nước 
Nấu cơm gạo lứt cho bao nhiêu nước

Xem thêm: Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện ngon không bị cứng 

Cách đong nước khi nấu cơm bằng tủ công nghiệp 

Những cách đong nước mà chúng tôi giới thiệu ở trên thường áp dụng nấu cơm ở nhà hoặc nấu cơm số lượng ít. Tuy nhiên, nấu cơm nhiều một lúc bằng tủ nấu cơm công nghiệp, thì lượng nước đong sẽ khác. 

Tủ nấu cơm công nghiệp nấu cơm theo cơ chế hấp hơi làm cho hạt gạo nở đều, mềm dẻo ngay cả khi để nguội. Và tiêu chuẩn gạo ở trong khay là 2Kg thì lượng nước đong như sau: 

  • Với cơm tơi, khô: 2Kg gạo + 2l nước 
  • Với cơm vừa ăn: 2Kg gạo + 2.4l nước 
  • Với cơm vừa nở: 2Kg + 2.6l nước 

Điện Máy Trường Việt – Địa chỉ mua bán tủ điện công nghiệp uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị mua các loại tủ nấu cơm công nghiệp chất lượng tốt với giá cả phải chăng thì có thể tham khảo sản phẩm của Điện Máy Trường Việt. 

Chúng tôi cam kết: 

  • Bán hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 
  • Giá cả cạnh tranh và áp dụng các chính sách khuyến mãi hấp dẫn cho cả khách mua online và trực tiếp. 
  • Chính sách bảo hành, đổi trả đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho bên mua – bên bán. 
  • Hướng dẫn sử dụng chi tiết nhất. Đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật nếu tủ cơm gặp sự cố trong quá trình hoạt động. 
Nấu được lượng cơm lớn đáp ứng mọi nhu cầu
Điện Máy Trường Việt - Địa chỉ mua bán tủ điện công nghiệp uy tín
Điện Máy Trường Việt – Địa chỉ mua bán tủ điện công nghiệp uy tín

Tìm hiểu thêm các loại tủ nấu cơm công nghiệp tại Điện Máy Trường Việt: 

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và báo giá bạn nhé!

Công ty TNHH Trường Việt

Hotline:  0965.584.261 – 0938.517.989

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@gmail.com

Bài viết liên quan