Những loại gạo nào nấu cơm ngon nhất? Giá có đắt không?

Gạo là loại lương thực quan trọng, và được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Vậy, bạn có biết loại gạo nào nấu cơm ngon nhất không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Điện Máy Trường Việt nhé!

Những loại gạo nào nấu cơm ngon nhất? 

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu lúa gạo đứng đầu thế giới. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, điều kiện canh tác tốt và sự phối hợp với các kỹ thuật nông nghiệp hiện đại, người nông dân đã tạo ra nhiều loại gạo thơm ngon, năng suất cao cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. 

Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu top 11 loại gạo nấu cơm ngon nhất hiện nay ngay nhé!

Gạo nấu cơm ngon ST24

Loại gạo đầu tiên trong danh sách loại gạo nào nấu cơm ngon nhất mà chúng tôi giới thiệu là gạo ST24. 

Đây là loại gạo nổi tiếng thơm ngon, được trồng ở vùng Sóc Trăng, là loại gạo gắn liền với kyx sư Hồ Quang Cua – người có công nghiên cứu và lai tạo nhiều giống lúa có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao cho ngành gạo Việt Nam. 

Gạo ST24 hạt dài, trắng trong, khi nấu lên có mùi thơm nhẹ của lá dứa. Đặc biệt cơm để nguội không bị khô cứng. Tháng 11 năm 2017, tại Hội nghị Quốc tế về thương mại gạo lần thứ 9 tổ chức tại Macau, gạo ST24 được xếp top 3 loại gạo ngon nhất thế giới. 

Hiện nay, gạo ST24 có giá từ 32.000 VNĐ/Kg đến 34.000 VNĐ/Kg. Bạn có thể tìm mua loại gạo này ở các đại lý, cửa hàng gạo hay siêu thị. 

Gạo nấu cơm ngon ST24
Gạo nấu cơm ngon ST24

Gạo Bắc Hương Nam Định 

Gạo Bắc Hương là loại gạo được trồng chủ yếu ở Hải Hậu và Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Thổ nhưỡng cùng với điều kiện thời tiết thuận lợi ở đây đã góp phần tạo nên giống gạo thơm ngon, giàu dinh dưỡng này. 

Ngoài ra, gạo Bắc Hương cũng được trồng ở một số vùng khác ở Miền Bắc nhưng chất lượng và hương vị không thể bằng với loại gạo Bắc Hương chính gốc. 

Gạo Bắc Hương dài, mẩy và đều hạt. Khi nấu cho cơm dẻo, mùi thơm nhẹ tự nhiên và giữ được độ ngon khi để nguội. 

Giá gạo Bắc Hương Nam định hiện nay dao động từ 22.000 VNĐ/Kg

Gạo thơm Thái Lan 

Trong danh sách loại nào nào nấu cơm ngon nhất không thể nào không nhắc đến gạo thơm Thái Lan. 

Đây là loại quá nổi tiếng đối với nhiều người tiêu dùng không chỉ ở Việt Nam mà còn thế giới. Với những đặc điểm như hạt thon dài, màu trắng đều. Đặc biệt khi nấu, hạt cơm nở đều, hương thơm như hoa. mềm ngọt tự nhiên. 

Hiện nay, gạo thơm Thái Lan được nhân giống và trồng rộng rãi ở cac tỉnh miền Bắc, Tây Nam Bộ nước ta. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua loại gạo này từ các cửa hàng gạo nhập khẩu. 

Giá gạo thơm Thái Lan hiện tại rơi vào khoảng 23.000 VNĐ/Kg. 

Gạo thơm Thái Lan 
Gạo thơm Thái Lan

Gạo thơm Jasmine 85

Nằm trong top loại gạo nấu cơm ngon là gạo Jasmine 85. Đây là loại gạo được gieo trồng từ lúa Jasmine 85 (dòng lai IR 841-85) được chọn lai tạo từ IRRI (Viện nghiên cứu lúa Quốc tế. Giống này được nhập vào Việt Nam từ năm 1992 và trồng phổ biến ở Đồng bằng Sông Cửa Long. 

Đặc điểm của gạo Jasmine 85 là hạt gạo dài, trong và không bạc bụng. Hiện nay, có 3 loại gạo Jasmine là Jasmine hạt trong, Jasmine Sữa loại I & II:

  • Gạo Jasmine hạt trong: màu trắng trong, dài, mềm dẻo. 
  • Gạo Jasmine Sữa loại I&II được sấy ở nhiệt độ thấp nên hạt gạo có màu trắng đục ngà như dữa. 
  • Gạo Jamine loại I là gạo Jasmine loại II sau khi sấy đợt 1, dạo được tách bằng máy tách hạt để tuyển chọn hạt có hình dáng, kích thước đồng đều, chất lượng cao nhất. 

Nếu bạn thưởng thức loại cơm được thổi từ gạo Jasmine sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng, vị ngọt nhẹ dễ ăn. 

Giá gạo Jasmine hiện tại khoảng 14.000 VNĐ/Kg.

Gạo thơm Hương Lài 

Nếu bạn đang phân vân không biết gạo gì nấu cơm ngon, giá thành rẻ thì có thể tham khảo gạo Hương Lài. Đây là loại gạo được sản xuất nhiều ở vùng Cần Đước, Long An. 

Hạt gạo Hương Lài dà, màu trắng trong. Khi nấu, hạt cơm không quá nở, dẻo và ngọt cơm. Bên cạnh đó, gạo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein (6,5g/100g gạo), Gluxit (77.3g/100g gạo). 

Hiện nay giá gạo Hương Lài tham khảo từ 15.000 VNĐ/Kg đến 20.000 VNĐ/Kg. 

Gạo thơm Hương Lài 
Gạo thơm Hương Lài

Xem thêm: Có nên ngâm gạo trước khi nấu cơm? Nên ngâm gạo bao lâu?

Gạo thơm cao cấp Lài Miên 

Nằm trong danh sách loại gạo nào nấu cơm ngon nhất tiếp theo là gạo Lài Miên. Loại gạo này có nguồn gốc xuất xứ từ giống lúa Khaodokmali và RD của Thái Lan. Sau đó, được người dân Campuchia nhập về canh tác trên ruộng lúa địa phương. 

Gạp Lài Miên Campuchia được nhập khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Tịnh Biên. Gạo Thơm Lài Miên được trồng ở Sóc Trăng. 

Đây là loại gạo chỉ có một mùa duy nhất trong năm, đạt năng suất tốt nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, đất thổ nhưỡng và chăm bón kỹ. Gạo Lài Miên hạt thon dài, dẻo vừa và thơm nhẹ. 

Giá gạo Lài Miên hiện nay khoảng 28.000 VNĐ/Kg. 

Gạo nấu cơm ngon nhất Nàng Xuân 

Gạo Nàng Xuân là cái tên không còn xa lạ gì với nhiều bà nội trợ. Đây là loại gạo được tạo ra nhờ sự lai tạo giữa giống lúa Tám Xoan của Việt Nam và KhaoDawk Mali. Nhờ vậy, hạt gạo sở hữu những đặc tính vượt trội như vị ngọt đậm, mềm dẻo, hương thơm tự nhiên kết hợp giữa hương lá dứa và hương cốm. 

Bên cạnh đó, hàm lượng protein của gạo nàng xuân còn cao gấp 1.5 lần so với các loại gạo đặc sản thông thường. Quả thực, đây là loại gạo nấu cơm ngon bạn nên thử. 

Giá gạo Nàng Xuân hiện tại dao động từ 21.000 VNĐ/Kg đến 23.000 VNĐ/Kg. 

Gạo nấu cơm ngon nhất Nàng Xuân 
Gạo nấu cơm ngon nhất Nàng Xuân

Gạo ngon nổi tiếng Hàm Châu 

Gạo Hàm Châu luôn nằm trong top những loại gạo nào nấu cơm ngon nhất mà người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Loại gạo này thích hợp trồng ở vùng có thổ nhưỡng nghèo nà, nhiễm phèn như đồng bằng Sông Cửa Long của Việt Nam. 

Khác với các loại gạo kể trên, Gạo Hàm Châu có dáng ngắn bầu, màu trắng trong. Cơm nấu từ gạo Hàm Châu có vị ngọt, xốp mềm và rất hợp khẩu vị của những ai thích ăn cơm không quá dẻo, ướt. 

Giá gạo Hàm Châu hiện nay khá rẻ, khoảng 13.500 VNĐ/Kg. Đây là một mức giá phù hợp không chỉ với các gia đình mà còn với các hộ kinh doanh, quán ăn, bếp ăn tập thể nếu có nhu cầu mua gạo thơm ngon, giá thấp. 

Gạo Tám Xoan Hải Hậu

Gạo Tám Xoan Hải Hậu là loại gạo thơm ngon nổi tiếng được trồng ở vùng đất Hải Hậu Nam Định. Đây là vùng đất màu mỡ nhờ phù sa sông Thái Bình bồi đắp, cùng với đó là điều kiện thời tiết thuận lợi để canh tác. Chính vì thế, gạo Tám Xoan Hải Hậu có chất lượng vượt trội. Hạt gạo đều nhỏ, màu trắng trong. Khi nấu chính, hạt cơm mềm dẻo, mùi thơm tự nhiên lan tỏa khi mở nắp. 

Do đó, trước kia, gạo Tám Xoan Hải Hậu dùng để tiến vua. Tuy nhiên, ngày nay diện tích trồng lúa thu hẹp và khó để mua loại gạo này chính gốc. Chủ yếu, người tiêu dùng mua gạo Tám Xoan cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của gia đình hoặc làm quà biếu.  

Giá gạo Tám Xoan Hải Hậu hiện nay khoảng 23.000 VNĐ/Kg. 

Gạo Tám Xoan Hải Hậu
Gạo Tám Xoan Hải Hậu

Gạo Tài Nguyên Thơm Long An 

Gạo Tài Nguyên Thơm của Long An nổi tiếng cả về chất lượng, sự đồng đều và giá cả hợp lý. Hạt dạo dài, màu trắng đục, mẩy. Khi nấu, hạt cơm mềm, xốp và ngọt thơm được nhiều người yêu thích lựa chọn. 

Nếu bạn không biết loại gạo nào nấu cơm ngon nhất lại rẻ thì có thể thử ngay gạo Tài Nguyên Thơm Long An. Giá loại gạo này khoảng 17.000 VNĐ/Kg. 

Gạo nấu cơm ngon ST25

Cái tên cuối cùng trong danh sách các loại gạo nấu cơm ngon ngất là ST25. Đây là loại gạo thuộc dòng lúa thơm ST do kỹ sưu Hồ Quang Cua cùng nhóm nghiên cứu lai tạo nên. 

Gao ST25 là loại gạo hảo hạng, dáng dài, không bị bạc bụng. Cơm nấu từ gạo ST25 có vị thơm ngon, dẻo mềm đặc trưng. Giá bán gạo ST25 hiện nay dao động từ 20.000 VNĐ/Kg đến 25.000 VNĐ/Kg. 

Gạo nấu cơm ngon ST25
Gạo nấu cơm ngon ST25

Xem thêm: 1Kg gạo nấu được bao nhiêu Kg cơm? Cách nấu cơm ngon nở đều 

Các loại gạo nấu cơm bằng tủ công nghiệp, cơm bình dân ngon nhất 

Nếu bạn đang tìm loại gạo thích hợp nấu bằng tủ nấu cơm công nghiệp vừa ngon vừa bình dân, có thể tham khảo một số cái tên mà Điện Máy Trường Việt gợi ý dưới đây: 

Gạo trắng hạt dài 6976 dẻo ít, xốp mềm 

Gạo trắng hạt dài 6976 được phát triển từ giống lúa năng suất cao OM 6976. Hiện nay, loại gạo này được trồng chủ yếu ở đồng bằng Sông Cửu Long với sản lượng hàng năm lớn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, đặc biệt là khu vực Nam Mỹ. 

Hạt cơm nấu từ gạo 6976 mềm xốp, thơm nhẹ. Nếu để nguội thì lớp ngoài hơi cứng nhưng bên trong vẫn mềm. Bên cạnh đó, hàm lượng các chất có lợi như gluxit, lipit, vitamin,… cao. 

Giá gạo 6976 hiện nay khoảng từ 9.000 VNĐ/Kg đến 15.000 VNĐ/Kg. 

Gạo trắng hạt dài 6976 dẻo ít, xốp mềm 
Gạo trắng hạt dài 6976 dẻo ít, xốp mềm

Gạo 64 dẻo, xốp 

Gạo 64 dẻo còn gọi là gạo 64 Chợ Đài, thuộc giống lúa IR64, và trồng nhiều ở tỉnh Đồng Tháp. Giống lúa cao sản có phẩm chất gạo cao, hàm lượng amylose trung bình. Chính vì thế, gạo khi nấu dẻo xốp, không quá khô. Nếu để ngoại, gạo vẫn giữ được hương vị và độ dẻo nhất định. 

Giá gạo 64 dẻo, xốp có giá khoảng 11.000 VNĐ/Kg. Mức giá này có thể thay đổi theo từng thời điểm và phụ thuộc nhiều yếu tố. Nhưng nhìn chung, đây là một mức giá hợp lý với đa số người tiêu dùng.

Gạo 64 dẻo, xốp
Gạo 64 dẻo, xốp

Gạo 504 nở xốp 

Loại gạo nào nấu cơm ngon nhất khi dùng tủ nấu cơm bằng điện? Đừng bỏ qua loại gạo 504 nở xốp bạn nhé!

Đây là loại gạo có hat đều, dạng bầu và khi nấu nở xốp, không bị dính vào nhau. Gạo 504 thích hợp cho những ai không thích cơm dẻo hoặc dùng cho các bếp ăn tập thể ở bệnh viện, khu công nghiệp, trường học,… 

Một đặc điểm khá lạ đó là gạo 504 càng cũ lạ càng ngon và nở nhiều hơn gạo mới. Giá gạo 504 hiện nay dao động từ 10.000 VNĐ/Kg – 14.000 VNĐ/Kg. 

Gạo 504 nở xốp 
Gạo 504 nở xốp

Gạo 5451 dẻo mềm 

Cuối cùng là loại gạo 5451 dẻo mềm được nhiều người lựa chọn khi nấu bằng tủ nấu cơm công nghiệp. 

Gạo 5451 còn gọi là gạo OM 5451, gạo thơm lài. Là giống gạo được lai tạo từ hai giống lúa là Jasmine 85 và OM 2490 cho năng suất cao. Bên cạnh đó, thường hưởng những đặc tính vượt trội như ít bạc bụng, cơm nấu ra vừa mềm vừa tơi xốp và vị thươm ngon tự nhiên. 

Giá gạo 5451 hiện nay dao động từ 10.000 VNĐ/Kg trở lên. Mức giá này cũng có thể thay đổi theo từng thời điểm, và phụ thuộc nhiều yếu tố. 

Gạo 5451 dẻo mềm 
Gạo 5451 dẻo mềm

Điện Máy Trường Việt – Phân phối tủ nấu công nghiệp chất lượng, an toàn

Bạn muốn tìm mua tủ nấu cơm công nghiệp để thay thế phương thức nấu cơm truyền thống? Bạn phân vân không biết mua loại nào, mua ở đâu uy tín? 

Vậy còn chờ gì không liên hệ ngay với Điện Máy Trường Việt. Chúng tôi là đơn vị uy tín hành đầu hiện nay, phân phối tất cả các dòng tủ nấu cơm công nghiệp, máy chế biến thực phẩm với mức giá hợp lý. Bên cạnh đó, Trường Việt tự tin mang đến cho Quý khách hàng những trải nghiệm mua sắm tuyệt với với: 

  • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao sẵn sàng tư vấn loại tủ phù hợp cho khách hàng. 
  • Chính sách mua hàng, đổi trả hàng & bảo hành rõ ràng. 
  • Hướng dẫn sử dụng và tư vấn kỹ thuật trong quá trình sử dụng. 
  • Hỗ trợ giao hành tận nơi nhanh chóng, an toàn. 
Điện Máy Trường Việt - Phân phối tủ nấu công nghiệp chất lượng, an toàn
Điện Máy Trường Việt – Phân phối tủ nấu công nghiệp chất lượng, an toàn

Một số sản phẩm tại Trường Việt bạn có thể tham khảo: 

>> Liên hệ ngay với Trường Việt qua thông tin: 

Công ty TNHH Trường Việt

Hotline:  0965.584.261 – 

0938.517.989

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@gmail.com

Bài viết liên quan