Có nên ngâm gạo trước khi nấu cơm? Nên ngâm gạo bao lâu?

Nấu cơm đã là công việc hàng ngày của mỗi gia đình Việt trước mỗi bữa ăn. Bởi đây là thực phẩm chính của tất cả các hộ gia đình. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn băn khoăn có nên ngâm gạo trước khi nấu cơm hay không? Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có nên ngâm gạo trước khi nấu cơm không?

Theo nhà dinh dưỡng học nổi tiếng người Ấn Độ Rujuta Diwekar, ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp ích cho quá trình tiêu hóa. Nó giúp hệ tiêu hóa hấp thụ vitamin và khoáng chất từ gạo tốt hơn. Gạo sau khi ngâm cũng chín nhanh hơn và nở đẹp hơn lúc nấu.

Có nên ngâm gạo trước khi nấu cơm không?
Ngậm gạo trước khi nấu cơm giúp gạo chín nhanh hơn, nở đẹp hơn

Đặc biệt việc ngâm gạo trong nước sẽ loại bỏ axit phytic. Đây là chất tự nhiên làm giảm khả năng hấp thụ sắt, kẽm và canxi của cơ thể. 

Axit phytic được tìm thấy với hàm lượng đặc biệt cao trong các loại hạt, ngũ cốc, và các loại đậu. Axit phytic có thể gây ảnh hưởng với những người thiếu  kẽm và sắt

Theo các chuyên gia, việc ngâm gạo trước khi nấu có hiệu quả trong việc giảm axit phytic và tăng khả năng tiếp cận sinh học của kẽm và sắt (từ ngũ cốc).

Việc ngâm gạo đẩy nhanh quá trình nấu, hạt sẽ hấp thụ nước và nhiệt tốt hơn, do đó, mềm hơn. Một số loại gạo nguyên hạt, gạo lứt, gạo nếp cẩm và gạo huyết rồng là những loại gạo đặc biệt nên ngâm để có được kết cấu mềm dẻo.

Ngâm gạo trước khi nấu cơm bao lâu tốt nhất?

Có rất nhiều loại gạo khác nhau và nhiều cách để nấu cơm trong mỗi nền văn hóa. Các loại gạo có kích thước, hình dạng khác nhau (hạt dài, hạt trung bình hoặc hạt ngắn), hàm lượng tinh bột và chất xơ cũng khác nhau. 

Gạo cũng được sử dụng trong các công thức khác nhau để có kết cấu và hương vị phù hợp.

Ngâm gạo trước khi nấu cơm bao lâu tốt nhất?
Thời gian ngâm gạo sẽ tùy thuộc vào loại gạo và công thức nấu riêng biệt (nếu có)

Vì vậy những yếu tố này quyết định lượng nước cần dùng để nấu cơm, thời gian cần thiết để ngâm gạo và thời gian nấu gạo. Dựa trên nhu cầu nấu và từng loại gạo mà thời gian ngâm lý tưởng có thể là từ 15 phút đến 12 tiếng.

Mỗi loại gạo và mỗi công thức đều cần hướng dẫn cụ thể, nhưng theo các chuyên gia Ấn Độ đây là thời gian ngâm gạo lý tưởng,:

  • Các loại gạo nguyên cám: ngâm từ 6-12 giờ
  • Gạo lứt đã được đánh bóng: ngâm từ 4-6 giờ
  • Gạo nếp Thái: nên ngâm qua đêm
  • Gạo basmati, gạo thơm hoa nhài: Ngâm từ 15-30 phút.  Trừ khi nấu theo công thức đặc biệt khuyến nghị khác
  • Gạo arborio hạt ngắn: Không nên ngâm
  • Gạo trắng thông thường đã được đánh bóng: ngâm từ 0-15 phút (khuyến nghị nhưng không cần thiết)

Xem thêm:

Những loại gạo nào nấu cơm ngon nhất? Giá có đắt không?

Top 10 nơi mua tủ nấu cơm công nghiệp cũ, thanh lý tốt nhất

Hướng dẫn các bước ngâm gạo trước khi nấu cơm

Đối với các nước Á Đông đặc biệt là các nước có nền nông nghiệp lúa nước thì cơm là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày. Vì vậy ngâm gạo trước khi nấu cơm là công việc dường như đã quá quen thuộc với mọi người. 

Hướng dẫn các bước ngâm gạo trước khi nấu cơm
Hướng dẫn các bước ngâm gạo trước khi nấu cơm

Thông thường người Việt thường sẽ ngâm và vo gạo trước khi nấu từ 1- 5 phút. Lượng nước được đổ vào cũng áp dụng theo nguyên tắc mà dân gian hay gọi là lóng tay cái. Tức là dùng ngón tay cái để đo mực nước khi đổ vào ngâm gạo. Mực nước chỉ cần cao hơn lượng gạo nửa lóng tay cái là được.

Tuy tưởng rằng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách vo gạo đúng phương pháp để giữ được các thành phần dinh dưỡng trong gạo khi nấu. Dưới đây là 4 bước ngâm gạo, theo tư vấn của các chuyên gia.

  • Bước 1: Vo gạo, loại hạt xấu, nhặt bỏ tạp chất.
  • Bước 2: Cho gạo vào nồi, đổ lượng nước gấp đôi lượng gạo vào (cứ 1 cốc gạo thì lấy 2-3 cốc nước)
  • Bước 3: Ngâm gạo theo thời gian khuyến nghị, để ở nhiệt độ phòng, không cần đậy nắp.
  • Bước 4: Đổ nước ngâm gạo đi và rửa sạch một lần nữa nếu muốn.

Xem thêm:

Tủ nấu cơm công nghiệp 10 khay sử dụng như thế nào

Mua tủ nấu cơm 20 khay chính hãng, chất lượng ở đâu

Review tủ nấu cơm công nghiệp 24 khay chi tiết nhất

Nấu cơm bằng tủ công nghiệp có cần ngâm gạo không?

Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống thì việc sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp là phương pháp tốt nhất để phục vụ khách hàng với số lượng lớn. Giúp bạn có thể làm rất nhiều việc khác trong lúc chờ đợi cơm chín mà không cần lo lắng cơm có bị cháy hay không

Nấu cơm bằng tủ công nghiệp có cần ngâm gạo không?
Nấu cơm bằng tủ công nghiệp có cần ngâm gạo không?

Để mẻ cơm có thể ngon hơn, nhanh chín và tơi xốp hơn bạn vẫn nên ngâm gạo trước khi nấu. Chỉ cần đong nước vào khay, sau đó để khay trong tủ từ 20-30 phút rồi mới nấu.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua tủ nấu cơm công nghiệp để phục vụ việc kinh doanh đừng quên liên hệ ngay Điện Máy Trường Việt.

Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị nhà bếp, máy chế biến thực phẩm. Các sản phẩm tủ cơm công nghiệp ở đây đảm bảo chất lượng, chính hãng, giá thành tốt nhất thị trường. Giúp cho công việc nấu cơm, ủ cơm của bạn trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ đó nâng cao hiệu suất kinh doanh cho cửa hàng.

 

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRƯỜNG VIỆT

Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704

Tel: (028) 2236.8382

  

Bài viết liên quan