1Kg gạo nấu được bao nhiêu Kg cơm? Cách nấu cơm nở đều 

1Kg gạo nấu được bao nhiêu Kg cơm? Câu hỏi nghe có vẻ “ngớ ngẩn” nhưng bạn có biết rằng việc đong đếm xem 1Kg gạo nấu được bao nhiêu Kg cơm hay 100g gạo nấu được bao nhiêu cơm rất quan trọng hay không. Biết được chính xác lượng gạo để nấu cơm giúp bạn nấu cơm ngon tại nhà, tránh lãng phí thực phẩm.

Bên cạnh đó, đối với nhà hàng, quán ăn, khách sạn, bếp ăn tập thể,… nó còn giúp người chủ tính toán đúng lượng gạo cần dùng phù hợp với nhu cầu, tối ưu chi phí. Vậy cụ thể 1Kg gạo nấu được bao nhiêu cơm? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này của Điện Máy Trường Việt nhé!

Giải đáp: 1kg gạo nấu được bao nhiêu Kg cơm? 

Giải đáp: 1kg gạo nấu được bao nhiêu Kg cơm? 

Công thức nấu cơm từ 1Kg gạo từ các chuyên gia mà chúng tôi tổng hợp được như sau: 

1Kg cơm = 1Kg gạo + lượng nước dùng nấu cơm – lượng khí thoát ra khi nấu. 

Tuy nhiên đây chỉ là công thức tương đối, 1Kg gạo nấu được bao nhiêu Kg cơm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nước, độ nở của gạo,loại nồi nấu, thời gian ủ cơm,… Chúng tôi sẽ trình bày kỹ hơn trong phần tiếp theo của bài viết này.

Ngoài ra, với sự phát triển công nghệ kỹ thuật hiện nay, bạn có thể sử dụng các ứng dụng giúp giải quyết vấn đề này. Đặc biệt là khi lượng cơm cần nấu nhiều và thay đổi liên tục theo thời gian. Còn nếu nấu cơm thông thường tại nhà, bạn có thể ước lượng tương đối như sau: 

 • Nếu gạo nở thì lượng cơm nấu thu được gấp 2, 3 lần. Như vậy, 1Kg gạo có thể nấu được khoảng 2Kg đến 2.5Kg cơm
 • Nếu gạo ít nở, gạo dẻo thì lượng cơm chỉ gấp khoảng 1.5 lần; tương đương 1Kg gạo nấu được 1.5Kg cơm. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nở của cơm 

Như đã đề cập, lượng cơm nấu được không chỉ dựa vào công thức tính toán mà trên thực tế, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Dưới đây là một vài yếu tố bạn có thể tham khảo: 

Loại gạo quyết định 1Kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm 

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến kết quả 1Kg gạo nấu được bao nhiêu Kg cơm hay 100g gạo trắng nấu được bao nhiêu cơm là loại gạo. Hiện nay, trên thế giới có đến hàng chục, hàng trăm loại gạo có phẩm chất khác nhau. Có loại hút nước và nở tốt, nhưng ngược lại có những loại gạo nở rất ít. Do đó, khi chọn loại gạo nấu cơm, bạn nên chọn loại gạo phù hợp với sở thích, nhu cầu và mục đích sử dụng. 

Ví dụ như một số loại gạo mà chúng tôi đưa ra sau đây: 

 •  Gạo nếp: là loại gạo phổ biến hiện nay. Gạo nếp nở ít và hầu như được nấu chín bằng hơi nên 1Kg gạo nếp chỉ khoảng được 8 đến 9 chén cơm. 
 • Gạo lứt huyết rồng: là loại gạo giàu chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn kiêng,…. Vậy 100g gạo lứt nấu được bao nhiêu cơm? Thực tế, hạt gạo lứt có hình dáng dài và thường nở không nhiều. Theo cách nấu thông thường, 1Kg gạo lứt chỉ nấu được khoảng 8 đến 9 chén cơm. 
 • Gạo nếp cẩm: là loại gạo có màu đen sẫm và thường hơi ngả tím khi nấu chín. Hiện nay, gạo nếp cẩm đang dần được sử dụng rộng rãi hiện nay. Và 1Kg gạo nếp cẩm có thể nấu được khoảng 9 đến 10 chén cơm. 
 • Gạo tẻ: là loại gạp được dùng hàng ngày tại các gia đình. Nấu 1Kg gạo tẻ có thể thu được khoảng 11 chén cơm. 
Loại gạo quyết định 1Kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm 
Loại gạo quyết định 1Kg gạo nấu được bao nhiêu chén cơm

Lượng nước vừa phải khiến cơm ngon, nở tốt nhất 

Một yếu tố ảnh hưởng đến độ nở và quyết định chất lượng cơm có ngon hay không là lượng nước. Lượng nước cho và gạo nấu cơm vừa đủ sẽ giúp bạn có được nồi cơm ngon, hạt cơm mềm, không bị khô. 

Lượng nước vừa phải khiến cơm ngon, nở tốt nhất 
Lượng nước vừa phải khiến cơm ngon, nở tốt nhất

Vậy khi nấu cơm lượng nước thế nào mới thích hợp? Thực tế, việc cho bao nhiêu nước tùy thuộc vào độ nở và hút nước của gạo. Bạn có thể tham khảo bảng tỷ lệ dưới đây: 

Loại gạo theo độ nởLượng nước nấu cơm 
1Kg gạo loại nở nhiều 1.5 lít – 1.6 lít 
1Kg gạo loại có độ nở trung bình1.3 lít – 1.4 lít 
1Kg gạo loại ít nở, gạo dẻo1.2 lít – 1.25 lít

Bảng tỷ lệ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, còn khi nấu, bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố khác như: 

 • Cách vo và ủ gạo để đạt đến độ nở tốt. 
 • Nguồn nhiệt cấp cho nồi nấu cơm.
 • Loại nồi cấu cơm.

Loại nồi cơm, tủ nấu cơm khiến cơm nở tốt hay hao hụt 

Cuối cùng, yếu tố ảnh hưởng đến độ nở cơm là loại nồi nấu cơm, tủ nấu cơm công nghiệp. Thông thường, các gia đình thường dùng nồi cơm điện cơ hoặc nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần nhỏ. Loại nồi nấu cơm này đáp ứng nhu cầu không quá lớn. Cụ thể, 1Kg gạo nấu được bao nhiêu Kg cơm khi dùng nồi cơm gia đình sẽ được chúng tôi bật mí ngay sau đây: 

 • Nồi cơm điện cơ là loại nồi nấu cơm phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Thiết bị này có cơ chế hoạt động đơn giản, nấu cơm bằng cách hấp hơi gạo. Khi role nhiệt đạt đến nhiệt độ và áp suất nhất định thì tự động ngắt và chuyển sang chế độ giữ ấm. Do đó, cơm nấu bằng loại nồi này hạt cơm nở đều. Trung bình 1Kg gạo nấu được khoảng 10 đến 11 chén cơm. 
 • Nồi cơm điện từ/cao tần: là loại nồi kín hơi gần như tuyệt đỉnh nên khi nấu cơm không cần quá nhiều nước. 1Kg gạo có thể nấu được khởng 11 chén cơm. Cơm nấu bằng nồi điện từ/cao tần dẻo, mềm và tốn ít thời gian.  
Loại nồi cơm, tủ nấu cơm khiến cơm nở tốt hay hao hụt 
Loại nồi cơm, tủ nấu cơm khiến cơm nở tốt hay hao hụt

Xem thêm: Những loại gạo nấu cơm ngon nhất? Giá có đắt không?

Kinh nghiệm nấu cơm bằng nồi và tủ công nghiệp ngon không bị hao hụt 

Nấu cơm ngon là cả một nghệ thuật, để mỗi bữa ăn cơm đều thơm ngon, chín đều là điều không hề đơn giản. Chính vì thế, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây khi nấu cơm bằng nồi hay tủ công nghiệp không bị hao hụt. 

Ngâm gạo trước khi nấu 

Đầu tiên, bạn cần vo gạo và ngâm gạo trước khi nấu cơm đúng cách. Trong quá trình vo gạo, bạn nên dùng rổ hoặc rá có lỗ nhỏ sao cho hạt gạo không lọt ra bên ngoài để vo gạo. Bạn tiến vo khoảng hai hoặc ba lần để loại bỏ hết chấu, sạn. 

Không nên vo gạo quá kỹ và ngâm gạo quá lâu vì hạt gạo sẽ bị ngấm nước mất hết chất dinh dưỡng. Chưa kể, hạt gạo sẽ bị vỡ vụn ra khi nấu chín. 

Ngâm gạo trước khi nấu 
100g gạo nấu được bao nhiêu bát cơm? Kinh nghiệm nấu cơm nở đều, không hao hụt

Ghi lại mức nước và lượng gạo để có công thức tốt nhất 

Mực nước đóng vai trò quan trọng quyết định xem cơm bị nhão hay khô, khét. Chính vì thế, bạn nên canh lượng nước phù hợp với từng loại gạo sử dụng. 

Theo kinh nghiệm người xưa khi không có dụng cụ đo mực nước hay nồi nấu cơm hiện đại có mức nước ở thành nồi thì dùng đốt tay. Thông thường, nước ngập gạo khoảng 1.5 đốt ngón tay trỏ. Còn tùy theo phẩm chất gạo dẻo hay gạo nở, tơi để thêm hoặc bớt nước. 

Còn không, bạn căn cứ vào loại gạo để thêm nước. Bạn có thể tham khảo bảng tỷ lệ mà chúng tôi đề cập ở trên. Và đặc biệt, mỗi lần nấu nhớ tỷ lệ gạo – nước và kiểm tra xem cơm đã chín, nở đầu hay chưa. Nếu rồi thì những lần sau cứ theo công thức để nấu. 

Ghi lại mức nước và lượng gạo để có công thức tốt nhất 
100g gạo nấu được bao nhiêu gram cơm? Kinh nghiệm nấu cơm nở đều, không hao hụt

Thời gian ủ cơm cũng rất quan trọng 

Một mẹo nhỏ để nấu cơm không bị hao mà ít ai biết là ủ cơm. Thông thường, khi cơm chín, dùng vá (môi) đánh tơi vơm và đậy nắp ủ khoảng 5 đến 10 phút. 

Như vậy, nhiệt cơm vừa chín sẽ tỏa ra làm cho cơm chín đều, mềm, giữ được mùi thơm. 

Thời gian ủ cơm cũng rất quan trọng 
Thời gian ủ cơm cũng rất quan trọng

Sử dụng nồi và tủ nấu cơm đúng cách 

Cuối cùng, bạn nên sử dụng loại nồi hay tủ nấu cơm phù hợp, đúng cách để cơm chín đều, hạn chế cháy nồi gây hao hụt. 

Đối với nồi, nên chọn loại tốt, có lớp chống dính an toàn để cơm nấu không dính. Còn với tủ nấu cơm công nghiệp, là loại tủ nấu cơm công suất lớn và nấu chín bằng hơi nước nên hao hụt rất ít. Chính vì thế, nếu bạn nấu cơm cho các bếp ăn tập thể ở trường học, bệnh viện, khu công nghiệp,… thì nên sử dụng loại này. Nó vừa nấu cơm nhanh chín, ít hao hụt lại tiết kiệm chi phí đáng kể. 

Sử dụng nồi và tủ nấu cơm đúng cách 
Sử dụng nồi và tủ nấu cơm đúng cách

Mua tủ cơm công nghiệp nấu nở xốp, không hao hụt tại Trường Việt

Tại Trường Việt, chúng tôi cung cấp các loại tủ cơm công nghiệp công suất lớn, chất lượng đảm bảo với giá thành hợp lý. Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, dịch vụ tốt, Điện Máy Trường Việt tự tin đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. 

STTTên sản phẩmGiá bán 
1Tủ nấu cơm công nghiệp 10 khay Liên hệ 
2Tủ nấu cơm 20 khay Liên hệ 
3Tủ nấu cơm công nghiệp 24 khay Liên hệ 

 

Mua tủ cơm công nghiệp nở xốp, không hao hụt tại Trường Việt
Mua tủ cơm công nghiệp nở xốp, không hao hụt tại Trường Việt

Nếu có nhu cầu mua tủ nấu cơm công nghiệp hay các loại máy chế biến thực phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

Công ty TNHH Trường Việt

Hotline:  0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@gmail.com

Xem thêm: Cách vo gạo nấu cơm vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng

Bài viết liên quan