Phân tích cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp chi tiết nhất

Dùng tủ nấu cơm công nghiệp thay thế cho các phương thức nấu cơm truyền thống sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể,… Vậy điều gì làm cho tủ nấu cơm công nghiệp trở nên đặc biệt như vậy? Đó chính là nhờ vào cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp được thiết kế với độ chính xác kỹ thuật cao, công suất mạnh mẽ, hoạt động ổn định. Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé!

Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp chi tiết 

Xét về cấu tạo, tủ nấu cơm công nghiệp có các bộ phận chính như sau: 

  1. Thân vỏ tủ nấu cơm công nghiệp 
  2. Cửa tủ nấu cơm công nghiệp 
  3. Khoang nấu tủ cơm công nghiệp 
  4. Khay nấu cơm 
  5. Hệ thống tạo nhiệt 
  6. Các loại van đóng mở 
  7. Bảng điều khiển 
  8. Bánh xe đẩy tủ cơm 
Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp chi tiết 
Cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp chi tiết

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng bộ phận của tủ nấu cơm công nghiệp qua những thông tin sau đây nhé!

Thân vỏ tủ nấu cơm công nghiệp 

Bộ phần đầu tiên trong cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp mà chúng tôi muốn giới thiệu là thân vỏ tủ cơm công nghiệp. 

Vỏ ngoài tủ cơm công nghiệp được làm từ inox 304 với những đặc tính như: 

  • Không bị hoen gỉ 
  • Độ bền cao, chống lại tác các tác động vật lý gây móp méo hư  tủ. Đồng thời bảo vệ các bộ phận bên trong tốt hơn. 
  • Sáng bóng, ít bám bụi và dễ lau chùi vệ sinh. 

Thân vỏ có cấu tạo gồm các lớp: 

  • Vỏ bên ngoài và bên trong làm từ inox 304
  • Ở gữa là lớp bảo ôn cách nhiệt. Nhờ vậy, khi nấu, nhiệt độ được giữ lại giúp thức ăn bên trong nhanh chính. Ngoài ra, còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng nhờ lớp cách nhiệt tốt. 
Thân vỏ tủ nấu cơm công nghiệp 
Thân vỏ tủ nấu cơm công nghiệp

Cửa tủ nấu cơm công nghiệp 

Bộ phận thứ hai đó là cửa tủ nấu cơm công nghiệp. Với các loại tủ nhỏ như tủ công nghiệp 4 khay, 6 khay thì chỉ có 1 cánh cửa, trên cửa có 1 tay cầm. Còn loại 8 khay, 10 khay, 12 khay sẽ cũng có 1 cửa tủ nhưng có 2 tay cầm. Đối với các loại tủ nấu cơm công nghiệp lớn hơn như tủ 20 khay, 24 khay,… có 2 cách cửa tủ và 4 tay cầm. 

Phần tay cầm của tủ nấu cơm công nghiệp với thiết kế đơn giản, dễ dàng mở ra đóng vào. Bên cạnh đó, với chất liệu inox kết hợp với nhựa cách nhiệt, và kèm thêm khóa chốt, bạn có thể an tâm cầm nắm mà không lo bị bỏng nhiệt. 

Phần viền tủ có thêm gioăng cao su giúp đóng chặt cửa tủ, giữ nhiệt tốt. Từ đó, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Cửa tủ nấu cơm công nghiệp
Cửa tủ nấu cơm công nghiệp

Khoang nấu tủ cơm công nghiệp 

Bộ phận tiếp theo trong cấu tạo tủ cơm công nghiệp là khoang nấu hấp. Khoang nấu hấp được thiết kế rộng rãi, có các rãnh để đưa khay hấp vào và đỡ khay một cách chắc chắn. 

Khoảng cách giữa các rãnh được tính toán sao cho khi để thức ăn nấu chính không bị dính nhau. Thông thường, các khay cách đều nhau khoảng 8.5cm. 

Khoang nấu tủ cơm công nghiệp 
Khoang nấu tủ cơm công nghiệp

Khay nấu cơm 

Khay nấu cơm hay khay đựng thực phẩm tủ nấu cơm công nghiệp được làm bằng inox 304. Tương tự như cánh cửa tủ, từ đó, vừa đảm bảo độ an toàn vừa bền đẹp, dễ vệ sinh. 

Các khay đựng có kích thước chung là 60x40x5cm, chứa từ 3.5Kg đến 4Kg gạo. Bên cạnh đó, còn có các khay lỗ dùng để hấp các loại thực phẩm khác như rau củ, bánh,… 

Trong trường hợp khay dùng đã lâu, bạn hoàn toàn có thể mua mới. Như vậy sẽ đảm bảo vệ sinh thực phẩm khi chế biến món ăn. 

Khay nấu cơm 
Khay nấu cơm

Hệ thống tạo nhiệt tủ nấu cơm 

Khi nói đến cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp, không thể không kể đến hệ thống tạo nhiệt hay gia nhiệt.

Hệ thống gia nhiệt nằm trong khoang chứa nước sẽ giúp giảm thời gian làm nóng & khiến nước sôi nhanh hơn. Từ đó, nâng cao hiệu quả nấu cơm, hấp thực phẩm của tủ nấu cơm công nghiệp. Đồng thời, tiết kiệm đáng kể nhiên liệu, năng lượng tiêu tốn. 

Phao cấp nước cũng được lắp đặt trong khoang chứa nước. Nếu nước cạn, hệ thống sẽ tự động cấp nước vào khoang chứa và ngắt khi nước đầy. Như vậy, vừa đảm bảo thanh hàn nhiệt không bị cháy, hư hỏng vừa chống nước tràn ra ngoài. 

Hệ thống tạo nhiệt tủ nấu cơm 
Hệ thống tạo nhiệt tủ nấu cơm

Với mỗi dòng tủ sẽ có bộ phận gia nhiệt khác nhau: 

  • Tủ nấu cơm sử dụng điện: gia nhiệt bằng hệ thống thanh nhiệt có vỏ ngoài bằng inox cao cấp. Khả năng gia nhiệt siêu tốc, hoạt động ổn định & lâu dài. Thông thường, công suất của hệ thống thanh nghiệp từ 6 – 12Kw (tùy vào loại tủ). 
  • Tủ nấu cơm sử dụng gas trang bị pép đốt. Khi bật khóa van, lửa được đánh ra làm nóng pép đốt, nhiệt truyền vào nước khiến chúng sôi lên nhanh chóng. 
  • Tủ sử dụng gas + điện: bao gồm cả thanh nhiệp và pép đốt. Khi kết nối nhiên liệu nào thì hệ thống gia nhiệt tương ứng hoạt động, làm nóng nước. 

Các loại van đóng mở 

Các loại van đóng mở của tủ nấu cơm công nghiệp bao gồm:

Van xả khí 

Van xả khí được lắp đặt phía sau tủ. Chúng có nhiệm vụ tự động xả khí ra bên ngoài khi nhiệt độ trong tủ tăng cao. Từ đó, điều hòa nhiệt độ & giảm áp suất bên trong tủ ở mức cho phép. 

Các loại van đóng mở  tủ nấu cơm
Các loại van đóng mở

Van thoát nước

Van thoát nước được lắp đặt dưới đá tủ. Nhiệm vụ chính của nó là xả nước ra bên ngoài. Bên cạnh đó, khi vệ sinh tủ, lượng nước bẩn, nước thừa hoặc nước lau chùi được xả thông qua van này. 

Bảng điều khiển 

Bảng điều khiển của tủ cơm công nghiệp với mục đích điều chỉnh thời gian nấu cơm. Bảng điều khiển có hai nút đèn báo xanh/đỏ, 1 núm vặn nhiệt độ và núm hẹn giờ. Do đó, bạn có thể cài đặt thời gian nấu cơm hoặc hấp chín thực phẩm đúng chuẩn. Khi hết giờ. tủ sẽ tự động ngắt mà không cần phải đứng canh để tắt. 

Bánh xe đẩy tủ cơm 

Bộ phận chính cuối cùng trong cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp là bánh xe đẩy tủ cơm. Các nhà sáng chế đã thiết kế thêm phần bánh xe nhằm giúp người dùng dễ dàng di chuyển tủ đến bất cứ đâu mà không mất nhiều thời gian, công sức. 

Mỗi tủ cơm được trang bị 4 bánh xe đẩy làm từ vật liệu có độ bền cao, chịu lực tốt và có khóa chốt đi kèm. Khi tủ ở trạng thái đứng yên, nên khóa chốt lại để tủ không bị lăn, dịch chuyển lung tung.

Bánh xe đẩy tủ cơm 
Bánh xe đẩy tủ cơm

Xem thêm: Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chi tiết nhất 

Phân biệt các loại tủ nấu cơm công nghiệp qua cấu tạo 

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại tủ nấu cơm công nghiệp là loại tủ sử dụng điện, tủ nấu cơm công nghiệp dùng gas, và tủ nấu cơm dùng điện + gas. Mỗi loại có lợi thế riêng và giá thành cũng khác nhau. 

Cấu tạo của 3 loại tủ nấu cơm này khác nhau chủ yếu ở các đặc điểm sau: 

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện 

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện sử dụng nhiên liệu điện năng. Nó chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng thông qua thanh nhiệt. Nhờ đó, nước nhanh sôi và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp đáng kể. 

Các loại tủ nhỏ như 6 khay, 8 khay,… dùng nguồn điện 220V. Còn loại 20 khay, 24 khay dùng dòng điện 3 pha 380V. 

Tuy nhiên, trong trường hợp mất điện hay hệ thống điện gặp vấn đề, việc sử dụng tủ nấu cơm dùng điện khá bất tiện. 

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện 
Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas 

Khác với tủ nấu cơm bằng điện, tủ nấu cơm công nghiệp sử dụng gas đun sôi nước nhờ gas bật lửa làm nóng pep đốt, nhiệt được truyền vào làm chúng sôi lên nhanh chóng. 

Với tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas, bạn có thể chủ động được nguồn nhiên liệu và không lo mất điện hay chập nguồn,… 

Giá thành các loại tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas cao hơn tủ dùng điện. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc thật kỹ các yếu tố kỹ thuật, cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp, & giá cả để chọn loại tủ phù hợp. 

Nhìn chung, dù dùng tủ nấu cơm sử dụng điện hay gas, bạn đều phải tuân thủ các quy định an toàn vệ sinh & phòng chống cháy nổ nghiêm ngặt. 

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas 
Tủ nấu cơm công nghiệp bằng gas

Tủ nấu cơm công nghiệp gas + điện 

Để khắc phục những nhược điểm của cả hai loại tủ nói trên, các nhà sáng chế đã tạo ra loại tủ sử dụng hai nguồn nguyên liệu gas + điện. Với loại tủ này, người dùng có thể luân phiên dùng gas và điện linh hoạt. 

Tủ nấu cơm công nghiệp gas + điện 
Tủ nấu cơm công nghiệp gas + điện

Trường Việt – Địa chỉ mua bán tủ điện công nghiệp uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị mua các loại máy chế biến thực phẩm, tủ nấu cơm công nghiệp chất lượng tốt có thể tham khảo sản phẩm của Điện Máy Trường Việt. 

Chúng tôi cam kết: 

  • Bán hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 
  • Giá cả cạnh tranh và áp dụng các chính sách khuyến mãi hấp dẫn cho cả khách mua online và trực tiếp. 
  • Chính sách bảo hành, đổi trả hàng đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho bên mua – bên bán. 
  • Hướng dẫn sử dụng chi tiết nhất. Hỗ trợ kỹ thuật nếu máy gặp sự cố trong quá trình hoạt động. 
Trường Việt - Địa chỉ mua bán tủ điện công nghiệp uy tín
Trường Việt – Địa chỉ mua bán tủ điện công nghiệp uy tín

Tìm hiểu thêm các loại tủ nấu cơm công nghiệp tại Trường Việt: 

STT Tên sản phẩm Giá bán 
1 Tủ nấu cơm công nghiệp 10 khay  Liên hệ 
2 Tủ nấu cơm 20 khay  Liên hệ 
3 Tủ nấu cơm công nghiệp 24 khay  Liên hệ 

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá bạn nhé!

Công ty TNHH Trường Việt

Hotline:  0965.584.261 – 

0938.517.989

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@gmail.com

Xem thêm: Cách sửa chữa tủ nấu cơm công nghiệp không cần phải gọi thợ 

Bài viết liên quan
0965.584.261
chat-active-icon