Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chi tiết nhất 

Tủ nấu cơm công nghiệp là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây, là giải pháp hoàn hảo cho các bếp ăn tập thể, nhà hàng, bếp ăn bệnh viện,… Vậy, cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp thế nào đúng nhất để đạt tối đa hiệu suất công việc vừa tiết kiệm chi phí, thời gian? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết này của Điện Máy Trường Việt nhé!

Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách 

Sau đây, Điện Máy Trường Việt hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách: 

Bước 1: Kiểm tra tình trạng của tủ nấu cơm trước khi nấu 

Bước đầu tiên để đảm bảo tủ nấu cơm công nghiệp hoạt động tốt, nấu được cơm ngon và an toàn cho người sử dụng, cần phải kiểm tra tình trạng của tủ:

  • Tủ cơm công nghiệp sử dụng điện: công suất điện 15kW 280VAC/3Phase/50Hz.CB 
  • Tủ cơm công nghiệp sử dụng gas: kiểm tra van gas, công suất máy: 24000KCAL/H – Áp suất gas 2Bar. 
  • Kiểm tra phao cấp nước & nguồn nước sạch không bị nhiễm phèn. Từ đó, tránh cho tủ bị gỉ sét ảnh hưởng đến chất lượng cơm. 
  • Kiểm tra tủ bên ngoài và bên trong, khay đựng luôn sạch sẽ (bộ đốt, điện trở, đầu dò mực nước). 
  • Nguyên liệu: gạo phải sạch, không bị mốc hay có màu lạ. 

Sau khi chắc chắn đảm bảo các điều kiện trên thì tiến hành bước tiếp theo trong cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp

Bước 1: Kiểm tra tình trạng của tủ nấu cơm trước khi nấu 

Bước 2: Cấp nguồn cho tủ nấu cơm công nghiệp

Bước 2 trong cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu cơm là cấp nguồn: 

  • Lắp điện – điện cần thiết cho tủ nấu cơm công nghiệp là nguồn điện 3 pha, 380V CB chịu tải lớn hơn 30A. Khi đấu nối nguồn điện vào tủ cơm, bạn có thể đấu nối trực tiếp, đấu nối qua cầu dao điện hoặc qua Aptomat. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dùngg và hệ thống thiết bị, chúng tôi khuyên bạn nên đấu nối qua Aptomat.
  • Lắp bình gas: cần chuẩn bị 01 Val bình gas chỉnh áp 2 – 3Kg/cm2, công suất lớn hơn 5Kg/h. Cùng với đó là một bình gas (có thể chọn bình gas 12Kg)

Lưu ý:

Dù sử dụng loại tủ dùng gas, điện hay cả hai; bạn cần chú ý các điều sau: 

  • Dây điện kết nối với tủ nấu cơm công nghiệp phải chịu được tải và nhiệt độ cao. 
  • Ống dẫn gas là loại chịu nhiệt & val chỉnh áp loại tốt. Nên lựa những sản phẩm có chất lượng tốt để đảm bảo an toàn. 
  • Đảm bảo khoảng cách kết nối giữa nguồn điện hoặc bình gas với tủ (>200mm)

Bước 3: Cấp nước đúng cách cho tủ cơm công nghiệp 

Để cấp nước vào tủ, bạn có thể sử dụng 1 trong 3 cách: 

  • Một là cấp nước trực tiếp vào tủ bằng vòi nước. 
  • Hai là cấp nước bằng val phao tự cấp nước. Tuy nhiên, cách này không an toàn cho người vận hành tủ nấu cơm nếu val bị nghẹt hoặc hư. 
  • Cấp nước tự động bằng điện có độ an toàn cao & không khó thực hiện. 

Cấp nước đúng cách cho tủ cơm công nghiệp 

Khi cấp nước, bạn phải kiểm tra tình trạng van phao: 

  • Khi mở van nước, nước thoát ra mà phao vẫn tiếp tục cấp nghĩa là nó đang hoạt động bình thường, ổn định. 
  • Nếu đã đủ nước mà phao vẫn cấp thì bạn cần kiểm tra lại phao và ngưng nấu cơm. 
  • Áp nước cấp vào không quá cao & áp suất làm việc là 0.05 – 1.0 Mpa. 
  • Đóng van cấp nước khi nước đã đủ dùng. 

Lưu ý: nếu sử dụng điện thì mực nước cấp vào luôn cao hơn so với mặt điện trở khoảng 20mm. 

Bước 4: Chờ 10-15 phút cho nước trong tủ sôi 

Cách nấu tủ cơm công nghiệp ngon, hạt cơm chín đều thì bạn phải đun sôi nước trước khi đưa gạo vào. Sau khi cấp đủ nước, đóng cửa tủ và khóa an toàn. Tiếp theo mở van gas hoặc mở nguồn điện và nấu nước khoảng 10 đến 15 phút thì nước sẽ sôi. Đợi đến khi thấy hơi nước ở trên nắp tủ bốc hơi thì tắt gas hoặc điện. 

Lưu ý: Trong lúc đợi không được tự ý sờ vào nóc tủ, lưng tủ cơm. 

Bước 5: Vo gạo cho vào khay sẵn sàng đưa vào tủ

Để tiết kiệm thời gian, trong lúc đợi nước sôi, bạn có thể vo gạo và cho sẵn vào khay. 

Để vao gạo sạch nhanh, bạn có thể áp dụng tips sau: 

  • Chuẩn bị 3 chậu nước vo gạo liên tiếp. 
  • Dùng cân đong gạo hoặc thố đựng gạo để đong. Mỗi thố khoảng 2Kg. 
  • Vo gạo nhanh, không ngâm gạo quá lâu hoặc chà sát quá mạnh. Như vậy, gạo vừa trắng vừa không bị mất chất dinh dưỡng. 
  • Sau khi vo gạo xong, tiến hành bỏ vào khay đựng và đổ nước. Tiêu chuẩn gạo mỗi khay là 2Kg. 
Vo gạo cho vào khay sẵn sàng đưa vào tủ
Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp – Bước 5

Cách định lượng nước: 

  • Với cơm khô: 2Kg gạo + 2 lít nước 
  • Với cơm vừa ăn: 2Kg gạo + 2.4 lít nước 
  • Với cơm vừa nở: 2Kg + 2.6 lít nước 

Bước 6: Cho khay gạo vào và bắt đầu nấu 

Bước thứ sáu trong cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp là cho khay vào và bắt đầu nấu cơm: 

  • Để mỗi rảnh tủ 2 khay gạo. Sau đó đóng cửa tủ lại, bắt đầu nấu cơm. 
  • Nếu nấu cơm bằng tủ gas thì đóng các nguồn điện vào tủ. Sau đó, bấm chốt an toàn trên van gas đợi khoảng 50 phút là cơm chín. Lưu ý rằng, nấu cơm bằng tủ gas thì không có hẹn giờ, không tự động nên bạn phải canh giờ để khóa gas. 
  • Nếu nấu cơm bằng tủ điện thì bạn khóa hệ thống gas lại. Tủ điện hoạt động tự động, cho phép người dùng điều chỉnh thời gian nấu, hâm nóng lại (nếu cần). Từ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn dùng tủ gas. 

Lưu ý: Mở van an toàn nước, không nên đứng gần tủ cơm lúc mở cửa tủ để tránh bị bỏng nhé!

Bước 7: Thu thành phẩm 

Sau khi cơm chín, bạn mở cửa tủ và lấy khay cơm ra ngoài. Vì lúc này com đang nóng nên bạn phải cẩn thận, nên đeo găng tay để bảo vệ an toàn. 

Có thể kiểm tra chất lượng cơm và xới đều khay cơm để hạt cơm. Điều này giúp bạn dễ xới cơm vào chén hoặc khay đựng thức ăn hơn!

Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách 

Bước 8: Vệ sinh tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách 

Cuối cùng, không thể thiếu bước vệ sinh tủ sau khi nấu cơm xong:

Vệ sinh khay đựng: 

Lấy toàn bộ cơm, thực phẩm trong khay ra. Rửa với nước sạch và nước rửa chén. Nếu bạn dùng tủ cơm công nghiệp để hấp thịt, giò,… thì nên ngâm trong nước trước khi rửa. Rửa xong, dựng khay thẳng đứng để ráo nước nhanh. 

Vệ sinh lòng tủ nấu cơm: 

Khi nhiệt độ trong tủ đã hạ, bạn bắt đầu vệ sinh lòng tủ. Nếu chỉ nấu cơm, hay hấp rau củ thì chỉ cần dùng vòi xịt rửa lòng tủ. Nếu hấp các loại thực phẩm có dầu mỡ thì nên rửa sạch với nước rửa chén để đánh bay vết bám và khử mùi hiệu quả. Xong xuôi, mở van xả nước ở khoang cấp nước cho nước chảy hết ra ngoài. Lưu ý nhớ đóng van cấp nước khi mở mở van xả nhé. Cuối cùng, dùng vòi xịt lau rửa lại lần nữa. 

Vệ sinh tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách
Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp – Bước 8

Vệ sinh mặt ngoài tủ nấu cơm công nghiệp:

Một trong những cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách mà nhiều người bỏ qua là vệ sinh mặt ngoài của tủ sau khi nấu xong. Các bước vệ sinh bề mặt tủ nấu cơm công nghiệp như sau: 

  • Bước 1: Đợi tủ nguội, ngắt toàn bộ nguồn điện để đảm bảo an toàn. 
  • Bước 2: Dùng khăn mềm ẩm lau nhẹ nhàng bề mặt tủ. Sau đó lau lại bằng khăn khô. Nếu có những vết bám bẩn cứng đầu, có thể dùng dung dịch chuyên dụng hoặc hòa chút nước cốt chanh để lau sạch. 

Xem thêm: Phân tích cấu tạo tủ nấu cơm công nghiệp chi tiết nhất 

Các lưu ý khi nấu cơm bằng tủ công nghiệp  

Một số lưu ý khi nấu cơm bằng tủ công nghiệp bạn cần chú ý: 

  • Tùy vào lượng gạo cho vào khay để hẹn giờ phù hợp. Thông thường thời gian cơm chính là khoảng 50 đến 60 phút. 
  • Không được để cạn nước trong bể chứa nước. Nếu cạn thì thanh nhiệt sẽ bị hỏng, cháy. Để chắc  chắn, nên kiểm tra nguồn cấp nước trước khi nấu cơm. 
  • Khi cơm chín, không nên mở tủ ngay mà phải chờ khoảng 5 phút để hơi nóng trong tủ bớt đi rồi mở ra từ từ.  Lúc mở, đứng chếch sang tay phải để tránh hơi nóng phả vào người. 
  • Không được mở tủ cơm khi đang nấu cơm. 
  • Vệ sinh tủ nấu cơm công nghiệp thường xuyên. 
  • Khay đựng cơm là thiết bị trực tiếp tiếp xúc với đồ ăn nên phải đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối. Không được để khay bẩn, hoan gỉ. Nếu phát hiện tình trạng này, nên thay mới!
Các lưu ý khi nấu cơm bằng tủ công nghiệp
Các lưu ý khi nấu cơm bằng tủ công nghiệp

Một số loại tủ nấu cơm công nghiệp ngon tại Trường Việt 

Bạn đang tìm các loại tủ nấu cơm công nghiệp chất lượng, có thể tìm hiểu ngay sản phẩm của Trường Việt sau đây: 

Thông số + hình minh họa, link về sản phẩm tương ứng

Tủ nấu cơm 10 khay 

Tủ nấu cơm công nghiệp 10 khay
Tủ nấu cơm 10 khay tại Điện Máy Trường Việt

Tủ nấu cơm công nghiệp 10 khay dùng điện của Điện Máy Trường Việt là sản phẩm được khách hàng tin tưởng lựa chọn nhờ chất lượng tốt và mức giá vừa phải. Thông số kỹ thuật của tủ như sau: 

Kích thước 700mmx620mmx1310mm
Điện áp 380V
Áp suất hơi nước 0.02 MPa
Công suất 12kW
Số khay đựng10 khay 
Phạm vi suất ănĐáp ứng 300 suất ăn 
Chất liệu vỏInox cao cấp, độ bền cao, dễ vệ sinh
Thời gian nấu Từ 40 phút đến 50 phút 
Trọng lượng50Kg 
Thời gian bảo hành12 tháng

Tủ nấu cơm 20 khay 

Tủ nấu cơm công nghiệp 20 khay
Tủ nấu cơm 20 khay tại Điện Máy Trường Việt

Tủ nấu cơm 20 khay là loại tủ điện nấu đa năng, ngoài nấu cơm, bạn có thể dùng để hấp các loại thực phẩm khác như rau củ, thịt, hải sản,… Là dòng sản phẩm có công suất lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn của các bếp công nghiệp, bếp tập thể ở doanh trại,… 

Tại Điện Máy Trường Việt, chúng tôi cung cấp tủ nấy cơm công nghiệp 20 khay đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn với các dịch vụ đi kèm tốt nhất. 

Thông số kỹ thuật của tủ như sau: 

Kích thước 1490mmx615mmx1200mm
Điện áp380V
Công suất 12kW
Số khay đựng20 khay 
Phạm vi sử dụng Đáp ứng 600 suất ăn
Chất liệu vỏInox cao cấp, độ bền cao, dễ vệ sinh 
Lớp cách nghiệp cống nóng & giữ nhiệt
Van xả áp đồng đảm bảo an toàn 
Van cấp nước tự động 
Bánh xe
Van xả đáy 
Gioăng chống thoát nhiệt 
Thời gian bảo hành 12 tháng

Tủ nấu cơm 24 khay 

Tủ nấu cơm công nghiệp 24 khay
Tủ nấu cơm 24 khay tại Điện Máy Trường Việt

Nếu bạn đang tìm loại tủ nấu cơm công nghiệp bền, công suất lớn, hoạt động ổn định thì không nên bỏ qua Tủ nấu cơm công nghiệp 24 khay của Điện Máy Trường Việt. 

Đây là một trong những sản phẩm bán chạy và được nhiều đơn vị, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp lựa chọn. 

Thông số kỹ thuật của tủ như sau: 

Kích thước 1490mmx615mmx1200mm
Điện áp380V
Công suất12kW
Áp lực 0.02 MPa
Số khay đựng 24 khay 
Phạm vi sử dụng Đáp ứng 600 suất ăn
Chất liệu vỏInox cao cấp, bền, không gỉ, dễ vệ sinh
Trọng lượng 300Kg 
Thời gian bảo hành 12 tháng

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp của Điện Máy Trường Việt. Hy vọng những thông tin này giúp bạn thực hiện việc nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp thành công, nhanh chóng. 

Nếu có nhu cầu mua các loại máy chế biến thực phẩm, tủ nấu cơm công nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhé!

Công ty TNHH Trường Việt

Hotline:  0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@gmail.com

Xem thêm: Nên chọn tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện hay bằng gas? 

Bài viết liên quan