Cách vo gạo nấu cơm vẫn giữ được nguyên chất dinh dưỡng

Cơm vốn dĩ là món chính trong bữa ăn của nhiều gia đình Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Tuy nhiên việc vo gạo tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách vo gạo đúng. Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu cách vo gạo nấu cơm qua bài viết dưới đây

Thành phần dinh dưỡng trong gạo

Gạo trắng là thức ăn chính trong hầu hết các gia đình Việt ngày nay. Đặc biệt trong gạo trắng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: 

  • Calo: 68
  • Chất đạm: 1,42 g
  • Chất béo: 0,15 g
  • Carbohydrate: 14,84 g
  • Chất xơ: 0,2 g
  • Đường: 0,03 g
  • Canxi: 5 mg
  • Sắt: 0,63 mg
  • Natri: 1 mg
  • Axit béo (tổng bão hòa): 0,04 g
  • Cholesterol: 0 mg
Thành phần dinh dưỡng trong gạo
Thành phần dinh dưỡng trong gạo

Tại sao phải vo gạo nấu cơm đúng cách

Nhiều người vẫn hay hiểu lầm rằng việc vo gạo kỹ sẽ loại bỏ được các tạp chất. Tuy nhiên vo gạo quá kỹ cũng làm mất đi các dưỡng chất quan trọng của hạt gạo.

Đồng thời còn một số tác hại đến sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Làm mất các chất dinh dưỡng quý giá trong gạo

Trong lớp vỏ cám ở quanh hạt gạo chứa rất nhiều xenlulo, có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol, làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Vì vậy vo gạo quá kỹ khi nấu ăn sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng lớp ngoài hạt gạo như xơ, vitamin, sắt, kẽm… có lợi cho cơ thể.

Tại sao phải vo gạo nấu cơm đúng cách
Vo gạo quá kỹ sẽ làm mất các dưỡng chất trong gạo

Ngoài ra một sai lầm nữa khi nấu cơm là nấu bằng nước lạnh. Khi sử dụng nước lạnh, hạt gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng nở ra và tan vào nước. Nếu nấu bằng nước sôi, hạt cơm sẽ dẻo, lớp ngoài hạt gạo co lại tạo màng bảo vệ, hạt không bị nứt, vỡ, lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Xem thêm:

1kg gạo nấu được bao nhiêu kg cơm? Cách nấu cơm ngon nở đều

Có nên ngâm gạo trước khi nấu cơm? Nên ngâm gạo bao lâu?

Vo gạo quá kỹ vô tình gây hại cho cơ thể

Nhiều người thích ăn cơm nấu từ gạo trắng đẹp mắt mà không biết rằng gạo chế biến càng kỹ thì lượng xenlulo càng giảm. Khi ấy cơm khó tạo ra cảm giác no bụng khiến nhu cầu đưa lượng thức ăn vào cơ thể tăng cao. Dễ tăng khả năng mắc bệnh béo phì. Cơm trắng được nấu từ những hạt gạo đã xát đi lớp gạo cám, sau đó đánh bóng để không bị mốc.

Vo gạo quá kỹ vô tình gây hại cho cơ thể
Vo gạo quá kỹ vô tình gây hại cho cơ thể

Điều đó có nghĩa là dinh dưỡng tốt nhất của hạt gạo đã không còn. Hấp thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng có nguy cơ dẫn đến các bệnh tiểu đường, các bệnh phù thũng, tăng huyết áp..

Cách vo gạo nấu cơm bằng nồi và tủ công nghiệp đúng cách

Khi bạn kinh doanh nhà hàng, quán ăn việc nấu cơm bằng nồi cơm điện thông dụng sẽ được thay thế bằng tủ nấu cơm công nghiệp. Dưới đây là các bước vo gạo đúng cách khi dùng tủ công nghiệp để đảm bảo cơm luôn ngon và

Các bước vo gạo nấu cơm

Hướng dẫn cách vo gạo khoa học, hợp lý trước khi nấu bằng tủ cơm công nghiệp. Bạn có thể vo gạo theo các bước sau:

Bước 1: Xả nước vào nồi (có gạo), dùng tay khuấy đều, nhẹ nhàng để những bụi bẩn nổi lên trên mặt nước rồi nhẹ nhàng đổ bỏ nước đó đi.

Bước 2: Cho 1 lượt nước nữa vào, khuấy nhẹ nhàng như thế và đổ đi.

Tuyệt đối không dùng tay xoa bóp mạnh sẽ làm mất hết những vitamin B1, B12…có ở vỏ hạt gạo. Bởi lớp ngoài của vỏ gạo vô cùng dinh dưỡng và dễ bị bong tróc. Thế nên bạn cần phải nhẹ nhàng trong quá trình vo gạo để khỏi mất đi lượng dinh dưỡng quý giá này. Với cách làm này khi cơm chín bạn sẽ thấy một lớp bóng bẩy trên hạt gạo, đó là lượng dinh dưỡng quý giá nhất từ hạt gạo.

Cách vo gạo nấu cơm bằng nồi và tủ công nghiệp đúng cách
Cách vo gạo nấu cơm bằng nồi và tủ công nghiệp đúng cách

Để gạo nấu cơm có thể ngon hơn bạn nên áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây. Nên vo gạo trước khi cắm cơm ít nhất là 30 phút để có thời gian ngâm gạo cho nở. Có thể cho thêm vài giọt dầu, bơ hoặc mỡ động vật vào khi nấu sẽ giúp cơm đẹp, có màu vàng óng, tơi mềm và còn đảm bảo cho nồi không bị cháy.

Để giữ cơm lâu thiu hơn, bạn có thể thêm một chút muối vào. Nó giúp bảo quản cơm mà không cần bỏ vào tủ lạnh kể cả trong thời tiết nắng nóng.

Các lưu ý khi vo gạo nấu cơm

Một số lưu ý khi vo gạo nấu cơm để món cơm của bạn thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng:

  • Không xay xát gạo  quá trắng. Khi vo gạo nấu cơm, không nên chà xát mạnh tay. Chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sạn. 
  • Nên dùng nước sôi nấu cơm thay cho dùng nước lạnh.
  • Cơm sôi nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với không khí bởi đây là yếu tố phá hủy các vitamin trong gạo.
Các lưu ý khi vo gạo nấu cơm
Các lưu ý khi vo gạo nấu cơm

Nếu bạn đang có nhu cầu mua tủ nấu cơm công nghiệp, máy chế biến thực phẩm thể liên hệ Điện Máy Trường Việt. Tại đây có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng chất lượng. Đặc biệt các sản phẩm của Điện Máy Trường Việt luôn có giá thành tốt, đảm bảo chất lượng. Tại đây luôn có chính sách bảo hành cũng như hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng trong quá trình sử dụng.

Xem chi tiết sản phẩm:

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRƯỜNG VIỆT

Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704

 

Bài viết liên quan