Hút chân không thực phẩm để làm gì?

Hút chân không thực phẩm để làm gì? Có nhất thiết phải sử dụng đến loại máy này hay không? Tìm ngay đáp án trong bài viết của Điện máy Trường Việt dưới đây nhé!

Vì sao nên hút chân không để bảo quản thực phẩm?

Hút chân không được ví như một quá trình đóng gói thực phẩm mà mọi thứ có trong túi đều được “niêm phong” kỹ lưỡng, không một kẽ hở. Nếu bạn đã từng để thịt trong tủ đông mà không dùng túi chân không, hẳn rằng phải bao lần “tá hỏa” khi phát hiện thịt bốc mùi đúng không? Tình trạng này được định nghĩa đơn giản bằng cụm từ cháy đông.

Hút chân không ngày càng được ứng dụng phổ biến

Đây là hiện tượng mà nước trong thực phẩm bay hơi làm thay đổi toàn bộ cấu trúc thịt. Từ đó, làm cho thịt có mùi hôi, khô xốp và bị biến màu.

Cháy đông cũng tương tự như các hiện tượng hư hỏng thực phẩm, là do oxy hóa và bị vi khuẩn tấn công. Để loại trừ khả năng này, chỉ có một cách tốt nhất đó là dùng túi hút chân không.

Tham khảo các sản phẩm hút chân không của Trường Việt tại đây:

Hút chân không thực phẩm để làm gì?

Hút chân không thực phẩm để làm gì? Bạn đang tìm đáp án cho câu hỏi này, vậy thì 5 lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nhé!

Giữ đồ ăn ấm lâu hơn

Tất cả các thực phẩm sau khi đã nấu chín nếu bạn muốn mang chúng đi xa mà vẫn có hơi ấm thì cần dùng đến túi hút chân không. Loại túi này đã được hàn kỹ miệng túi và hút mọi không khí, bụi bẩn ra ngoài. Điều này giúp cho thực phẩm của bạn giữ ấm hiệu quả mà không cần phải hâm nóng lại sau đó.

Giữ cho đồ ăn ấm lâu hơn

Giữ được độ tươi ngon cho thức ăn mà không cần dùng chất bảo quản

Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng, khi bạn bảo quản rau trong tủ lạnh, chỉ vài ngày sau chúng sẽ bị réo, mục nát. Ngược lại, nếu bạn bỏ rau trong túi hút chân không và che thêm vải kín, rau sẽ tươi xanh trong khoảng từ 2 – 3 tuần. Điều này được giải thích là vì rau được hạn chế tiếp xúc với chất xúc tác nên không dễ bị hỏng.

Cũng vì lẽ này mà hiện tại, người ta đã sử dụng nhiều túi hút chân không để giúp cho thực phẩm tươi dài lâu. Tất cả các thực phẩm từ hải sản, rau củ đến trái cây đều được bảo quản bằng túi hút chân không hiệu quả.

Độ tươi giòn của thực phẩm cũng được đảm bảo cao

Độ tươi ngon của chúng cũng cao gấp 3 lần thông thường. Vô cùng hiệu quả cho những người dùng có nhu cầu cất giữ thực phẩm trong thời gian dài.

Làm chậm quá trình hư hỏng, tăng thời gian bảo quản

Đây tiếp tục là một đáp án tốt cho câu hỏi hút chân không thực phẩm để làm gì. Việc sử dụng túi, máy hút chân không sẽ giúp làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm. Bình thường, thời gian tối đa để bảo quản thịt, cá trong điều kiện đông lạnh không bị hỏng là 6 tháng. 

Giúp thực phẩm bảo đảm giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài

Khi bạn sử dụng hút chân không, thời gian này sẽ tăng lên gấp 5 – 6 lần. Nghĩa là bạn có thể an tâm bảo quản thực phẩm trong 2 – 3 năm mà không cần lo lắng đến vấn đề bị hư hỏng.

Tương tự, rau củ và trái cây nếu được bọc trong túi hút chân không sẽ có thể bảo quản đến 1 tháng. Những loại đồ khô như mứt, đậu sấy khô có thể cất giữ được từ 6 tháng đến hơn 1 năm.

Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn

Thực tế, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ có rất nhiều vi khuẩn gây hại bám vào. Bởi vì, các túi thường có lỗ hở, gây mùi khó chịu nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

Và việc sử dụng túi hút chân không hàn chặt miệng, không kẽ hở sẽ là gợi ý tốt nhất. Túi sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa mùi cũng như sự tấn công của các loại vi khuẩn. Nhờ vậy, sẽ bảo quản thức ăn luôn trong trạng thái tươi – ngon.

Hạn chế tối đa tường hợp bị nhiễm khuẩn

Đồ ăn hút chân không để được bao lâu?

Đây cũng là nghi vấn mà rất nhiều người dùng đặt ra. Trên thực tế, thời hạn bảo quản của 2 nhóm thực phẩm khô – tươi là khác nhau, cụ thể:

Đối với thực phẩm khô

Thực phẩm khô thông thường sẽ bao gồm trà, hạt cùng với xúc xích… Với những loại đồ ăn này, nếu sử dụng túi hút chân không sẽ giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng lên đến 3 năm. Điều kiện để đạt được khoảng thời gian đó là thực phẩm cần để nơi không có ánh mặt trời chiếu rọi trực tiếp. Hơn nữa phải đặt nơi không có độ ẩm quá cao.

Bảo quản thực phẩm khô bằng túi hút chân không

Đối với thực phẩm tươi sống 

Các loại thực phẩm tươi sống có thể kể đến như tôm, cá, rau, thịt…. Theo các chuyên gia thì thời gian bảo quản tối đa của nhóm đồ ăn này trong điều kiện bình thường là ít hơn 3 ngày. Nếu bạn để trong ngăn cấp đông của tủ lạnh thì thời gian bảo quản tối đa cũng chỉ vỏn vẹn 3 – 4 ngày mà thôi.

Thịt cá trở nên tươi hơn 

Trong trường hợp bạn sử dụng túi hút chân không, thực phẩm sẽ được bảo quản về độ tươi ngon tối đa 3 tuần.

Trên đây là chi tiết giải đáp cho câu hỏi hút chân không thực phẩm để làm gì? Tin rằng, bạn đã tìm được đáp án trong bài viết. Điện Máy Trường Việt luôn sẵn lòng hỗ trợ và giúp bạn tìm được dòng máy phù hợp. Do vậy, đừng ngại liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn có ý định mua nhé!

Có thể bạn đang cần:

Bài viết liên quan