Cách hút chân không đồ ăn tại nhà đơn giản hiệu quả

Cách hút chân không đồ ăn là một phương pháp bảo quản ngày càng phổ biến hiện nay. Nhưng nếu không có máy hút chân không chuyên dụng, bạn có thể hút chân không bằng tay được không? Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Hút chân không bằng tay tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị cho cách hút chân không đồ ăn không cần đến máy rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tô nước và túi zip để đựng đồ ăn. Cách thực hiện cực kỳ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Phương pháp này phù hợp với những người không thường xuyên phải hút chân không cho thực phẩm. Đặc biệt nếu bạn không có điều kiện mua máy hút chân không chuyên dụng thì đây là phương pháp dành cho bạn.

Chuẩn bị túi zip
Chuẩn bị túi zip

>>>Xem thêm: Hút chân không thực phẩm để làm gì?

Hút chân không bằng tay thích hợp cho loại túi nào?

Loại bao bì thông dụng nhất khi hút chân không thực phẩm bằng tay là túi zip. Để đảm bảo chất lượng bạn nên sử dụng loại có thương hiệu của các nhà sản xuất lớn. 

Túi của nhà sản xuất chất lượng sẽ dày, ít bị lỗi. Ngoài ra loại túi zip chất lượng có khóa chắc chắn hơn, khó bị bung hơn những loại kém chất lượng.

Hút chân không bằng tay cho thực phẩm bằng túi zip
Hút chân không bằng tay cho thực phẩm bằng túi zip

Ưu điểm lớn của túi zip là có thể tái sử dụng được nhiều lần. Sau mỗi lần sử dụng xong, bạn chỉ cần rửa sạch túi zip và phơi khô là được. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà còn thân thiện với môi trường.

>>>Xem thêm:

Cách hút chân không đồ ăn tại nhà đơn giản hiệu quả

Sau đây Điện Máy Trường Việt sẽ hướng dẫn bạn cách hút chân không đồ ăn tại nhà thật đơn giản.

Hút chân không thực phẩm cứng

Thực phẩm cứng bao gồm đồ ăn như thịt cá, ngũ cốc, củ quả hay các loại đậu. Đối với loại thực phẩm này bạn tiến hành theo các bước sau: 

  •  Bước 1: Chuẩn bị một cái tô lớn hoặc nồi lớn. Đổ đầy nước lạnh vào. Đặt bên cạnh một chiếc khăn bếp để sử dụng.
  •  Bước 2: Cho phẩm bạn cần phải hút chân không vào 1 cái túi zip. Dàn đều đồ ăn trong túi, không nên dồn về một phía. Làm vậy giúp thực phẩm đông cứng nhanh hơn và cũng rã đông nhanh hơn. Ngoài ra nó sẽ giúp thực phẩm chín đều hơn (trong trường hợp bạn dùng phương pháp sous vide) – Phương pháp nấu dưới chân không: cho túi thực phẩm chân không vào nồi cách thủy, nấu dưới nhiệt độ thấp trong thời gian dài.
Hút chân không bằng tay cho thực phẩm cứng
Hút chân không bằng tay cho thực phẩm cứng
  •  Bước 3: Tiếp theo bạn dùng cả 2 tay ấn đều vào túi zip sao cho lượng không khí thoát ra càng nhiều càng tốt. Kéo khóa lại nhưng hãy để hở 1 khe nhỏ cho không khí tiếp tục thoát ra khỏi túi.
  •  Bước 4: Đặt túi zip vào nước và giữ phần khe hở trên mặt nước. Giữ cái túi ở góc có khe hở đường khóa, hạ nó xuống nước. Dùng tay ấn đều cho đến khi toàn bộ bong bóng không khí thoát ra khe hở..
  • Bước 5: Cho túi chìm đến khi nước gần chạm đến khe hở thì đóng kín lại.

Hút chân không thực phẩm mềm

Thực phẩm mềm bao gồm những thực phẩm chứa nhiều nước và chất lỏng. Ví dụ chè, cháo, sữa, soup… Cách hút chân không đồ ăn mềm sẽ khác với hút chân không cho thực phẩm cứng. Trong trường hợp này bạn tiến hành các bước như sau:

  •  Bước 1: Đổ đầy chất lỏng đến gần đầy túi, chỉ để lại 1 hoặc 2 khoảng trống.
  •  Bước 2: Dùng cả 2 tay ấn đều vào túi zip sao cho lượng không khí thoát ra càng nhiều càng tốt. Giữ lại một góc nhỏ của đầu túi để thoát khí.
  •  Bước 3: Đặt túi chìm vào trong nồi nước đến vị trí gần khe hở thoát khí là tốt nhất. Nếu giữa miệng túi và mực chất lỏng vẫn còn không khí, bạn hãy lấy túi khỏi nước và lặp lại bước 2.
  •  Bước 4: Kéo kín khóa lại khi trong túi không còn không khí.
Hút chân không cho thực phẩm mềm
Hút chân không cho thực phẩm mềm

Những lưu ý khi hút chân không bằng tay tại nhà

Thoạt nhìn cách hút chân không đồ ăn bằng tay tại nhà có vẻ đơn giản. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau

Đảm bảo túi zip còn nguyên vẹn

Điều đầu tiên là đảm bảo túi zip đựng thực phẩm không bị thủng. Nếu không khi hút chân không, nước sẽ tràn vào. Đồng thời tạo được lực ép cho toàn bộ không khí bên trong túi thoát ra qua một vị trí duy nhất. Đó chính là miệng túi zip.

Đảm bảo túi zip nguyên vẹn
Đảm bảo túi zip nguyên vẹn

Ngâm túi thực phẩm ngập trong nước

Điều quan trọng tiếp theo cần lưu ý là phải đảm bảo túi zip đựng thực phẩm ngập hoàn toàn trong nước. Nhưng với cách hút chân không thực phẩm bằng tay này, phần miệng túi zip phải ở trên mặt nước. Giúp ngăn chặn nước tràn vào bên trong túi.

Lưu ý khi hút chân không bằng tay tại nhà
Lưu ý khi hút chân không bằng tay tại nhà

Chú ý về lượng nước

Nếu thực phẩm cần hút chân không có kích cỡ lớn, bạn phải chuẩn bị lượng nước lớn hơn. Nhờ vậy túi thực phẩm sẽ được chìm trong nước và việc hút chân không dễ dàng hơn.

Nước ngâm khi hút chân không phải là nước lạnh

Hãy luôn sử dụng nước lạnh khi hút chân không cho thực phẩm. Nguyên nhan vì túi zip thường được làm bằng nhựa PE. Nếu bạn sử dụng nước nóng sẽ gây biến đổi kết cấu của túi, làm nóng chảy các hợp chất. 

Từ đó tác động đến thực phẩm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một nguyên nhân khác nước nóng cũng làm biến đổi cấu trúc và tính chất của thực phẩm.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về cách hút chân không đồ ăn và có thể tự thao tác đơn giản tại nhà.

>>>Xem thêm: Cách hút chân không quần áo tại nhà đơn giản

Bài viết liên quan