Cafe pha sẵn để tủ lạnh được bao lâu?

Có thể nói cafe đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Thưởng thức cafe là công việc đầu tiên trong ngày mà mọi người thường hay làm. Nhưng có vài lúc chúng ta sẽ trở nên bận bịu, và không kịp thưởng thức ly cafe vừa pha xong. Vậy nên rất nhiều người băn khoăn rằng cafe pha sẵn để tủ lạnh được bao lâu? Và nó có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Cà phê pha sẵn để lâu có tốt hay không?

Ly cà phê thơm ngon và thích hợp nhất cho một ngày đó chính là ly cà phê vừa pha xong vào sáng sớm. Lúc này cà phê sẽ mang hương vị đặc trưng cũng như các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên một số trường hợp bạn không thể thưởng thức ngay, thì cũng cần biết cách bảo quản đúng cách.

Cafe pha sẵn để được bao lâu?
Cafe pha sẵn để được bao lâu?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần sau 1 tiếng là cà phê đã pha sẽ xuất hiện những sự biến đổi. Nguyên nhân do sự tác động của môi trường, vi khuẩn và sự xâm nhập của các vi sinh vật khác. Và chỉ cần sau 2 ngày  bảo quản là cafe đã biến đổi hoàn toàn, mang hương vị chua khó chịu. Đặc biệt dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể là hệ tiêu hóa của người sử dụng.

Vì vậy, thời gian tối đa để có thể bảo quản được 1 ly cafe pha sẵn là 2 ngày. Ngoài ra bạn cũng cần biết cách bảo quản hợp lý và khoa học để có thể đảm bảo chất lượng của cafe trong thời gian này.

Cafe pha sẵn để tủ lạnh được bao lâu?

Vậy một ly cafe pha sẵn nếu để trong tủ lạnh sẽ được bao lâu? Đây là yếu tố mà rất nhiều người cực kỳ quan tâm.

Xem thêm:

Cafe đen để qua đêm được không?

Như đã nói ở phần trước, cà phê hoàn toàn có thể để qua đêm vì thời gian bảo quản của chúng lên đến 2 ngày. Tuy nhiên đó là trong điều kiện môi trường bảo quản hoàn hảo. Nếu không thì chất lượng của cafe sẽ dễ dàng bị thay đổi. Nhưng nếu bạn bảo quản cà phê đen trong tủ lạnh thì thay đổi này sẽ theo hướng tích cực hơn.  

Cafe đen pha sẵn để tủ lạnh được bao lâu?
Cafe đen pha sẵn để tủ lạnh được bao lâu?

Khi được bảo quản qua đêm trong tủ lạnh, cafe đen sẽ đậm đặc, sóng sánh hơn. Đây cũng chính là bí quyết để có thể tạo ra những tách cafe thơm ngon đẹp mắt chiều lòng khách hàng của những địa điểm kinh doanh cafe đông khách 

Cafe sữa có thể để qua đêm không?

Khác với cafe đen, cafe pha sữa nếu để qua đêm sẽ dẫn đến vị chua. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn. Tôi từng có một trải nghiệm khi làm đồ án đại học với ly cafe sữa để qua đêm trong tủ lạnh. 

Cafe sữa pha sẵn để tủ lạnh được bao lâu
Uống cà phê như thế nào là tốt

Và bạn biết đấy, hệ tiêu hóa của tôi đã phải lao động rất vất vả. Vì vậy để đảm bảo chất lượng của ly cafe sữa thì bạn chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng. Đây là trường hợp nếu bạn pha chế cafe ở nhà. Vì chất lượng cafe vẫn còn chấp nhận được.

Còn nếu bạn là chủ kinh doanh hay nhân viên pha chế cafe thì lời khuyên là tuyệt đối không nên bảo quản lạnh khi cafe đã pha sữa.

Xem thêm:

Cách bảo quản cà phê pha sẵn trong tủ lạnh

Cách bảo quản

Để có thể đảm bảo được chất lượng cafe, giữ được chất lượng thơm ngon và an toàn sức khỏe thì bạn cũng cần bảo quản đúng cách. Có hai cách để bạn bảo quản được hương vị cafe khi trữ trong tủ lạnh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Cách 1: Pha cà phê để nguội, sau đó rót vào một bình thủy tinh và đậy kín nắp. Tiếp theo đem bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Cách 2: Pha cafe để nguội rồi rót cà phê vào một cốc nhựa, cốc sứ,… sạch. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng cốc. Như vậy sẽ giúp cho cà phê không bị bay hơi ra ngoài. Đồng thời ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.

Sau đó, đem ly cà phê bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý cần biết

Với cả 2 cách trên, bạn đều cần điều chỉnh nhiệt độ  tủ lạnh từ 0 cho đến 4 độ C.

Không nên đổ cafe quá đầy sát miệng bình hoặc cốc. Vì môi trường nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh thì chất lỏng sẽ giãn nở ra nhanh. Dễ dẫn đến trường hợp bị tràn ra ngoài nếu rót quá đầy.

Khi đem cafe đi bảo quản hạn chế việc lắc mạnh dẫn đến tạo bọt. Cafe sẽ tăng khả năng oxy hóa dẫn đến chất lượng cà phê bị giảm.

Với những phương pháp đơn giản trên bạn sẽ dễ dàng bảo quản được chất lượng cà phê đã pha trong vòng tối đa 2 ngày.

Lời kết

Nếu bảo quản đúng cách cà phê đã pha sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể. Cũng như giữ được hương vị thơm ngon. Ngược lại nếu không biết cách bảo quản thì sẽ ảnh hưởng chất lượng cà phê. Từ đó tác động xấu đến sức khỏe. Hy vọng qua bài viết, bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: cafe pha sẵn để tủ lạnh được bao lâu? Cũng như biết cách bảo quản hợp lý để có thể thưởng thức một ly cafe tốt nhất 

Bài viết liên quan