Cà phê xay để được bao lâu? Các nguyên nhân gây hư hỏng cà phê

Đối với những ai yêu thích cà phê thì việc lưu trữ những loại cà phê hợp gu tại nhà là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc lưu trữ và bảo quản cà phê không hề đơn giản. Tuy nhiên nhiều người không biết cà phê xay để được bao lâu thì chúng sẽ bị mất chất.

Khi cà phê bị mất chất sẽ không còn hương vị như lúc mới mua. Một số trường hợp cà phê bị ẩm mốc, hư hỏng thì khi bạn sử dụng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe. Chính vì vậy, bảo quản và lưu trữ cà phê đúng cách là điều rất quan trọng khi bạn muốn thưởng thức một ly cà phê ngon tại nhà. Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu kỹ hơn nhé

Cà phê xay để được bao lâu?

Bạn có biết đâu là ly cà phê thơm ngon nhất không? Đó là hương vị của một ly cafe được pha từ bột của hạt cafe mới rang xong. Tuy nhiên kể cả bạn có là tín đồ của cafe thì cũng không phải lúc nào cũng có thời gian. Đặc biệt là mỗi lần uống mới bắt đầu đi rang cà phê để xay thành bột thì rất tốn thời gian và công sức. Thế nên mọi người thường hay rang cafe sau đó xay thành bột và bảo quản để dùng dần.

Cafe đen pha sẵn để tủ lạnh được bao lâu?
Cafe xay để được bao lâu?

Chỉ là bột cafe hay hạt cafe rang đều sẽ có thời gian bảo quản nhất định. Cụ thể sau khi rang và xay thì cafe chỉ có thể giữ được hương vị nguyên chất trong khoảng 1 – 2 tuần.

Nếu để quá khoảng thời gian trên chất lượng cafe sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nguyên nhân do tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ, không khí, độ ẩm, ánh sáng. Vì vậy bạn cần phải biết cách bảo quản cafe

Xem thêm:

Các nguyên nhân gây mất chất, hư hỏng cà phê

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng cà phê chính là vi sinh vật. Vi sinh vật gồm các nhóm: vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, virus, và ký sinh. Bản chất của cà phê là những chất hữu cơ giàu dinh dưỡng. Vì vậy nó là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập và gây hại. Dẫn đến việc cà phê có thể bị thối rữa, ẩm mốc, biến đổi về màu sắc, mùi vị và trạng thái sản phẩm. Nguy hiểm hơn, một số vi sinh vật có thể tiết ra độc tố gây bệnh. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Cà phê xay để được bao lâu?
Cà phê xay để được bao lâu?

Cách bảo quản cà phê hạt đúng chuẩn

  • Nơi bảo quản

Các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cà phê là không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Để bảo quản hạt cà phê, bạn cần cho chúng vào những chiếc lọ, hộp kín hơi và mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng trực tiếp. Đặt lọ cà phê tránh xa hơi nóng cũng như những nơi có độ ẩm cao. Dùng bao Zipper bảo quản cà phê  là lựa chọn tiện lợi và tương đối an toàn để đảm bảo độ tươi ngon của cà phê.

  • Bảo quản bằng tủ lạnh

Bạn có thể chia số cà phê hạt thành từng phần nhỏ, mỗi phần đủ để bạn uống một tuần. Sau đó, cho những phần cà phê thừa còn lại vào các túi zipper, gói bằng giấy bạc, túi giữ đông lạnh thực phẩm hoặc các hũ thủy tinh mờ đục (không để không khí lọt vào) và cho vào tủ đông. Biện pháp này có thể giúp bạn bảo quản cà phê hạt lâu hơn một tháng.

  • Không bảo quản chung với các thực phẩm có mùi

 Mặc dù nên bảo quản cà phê hạt ở nơi thoáng mát, nhưng bạn không nên để nó trong tủ mát với các loại thực phẩm khác. Vì cà phê bột và đặc biệt là nước cà phê rất dễ hấp thụ những mùi khác xung quanh nó. Vì vậy, nếu bảo quản cà phê trong tủ mát chung với các loại thực phẩm khác, sẽ làm thay đổi hương vị tự nhiên của cà phê. Nếu không muốn uống cà phê có mùi thì bạn đừng bảo quản cà phê của mình trong tủ lạnh cùng với các loại thực phẩm khác nhé.

Cà phê xay để được bao lâu? Cách bảo quản cafe đúng cách
Cà phê xay để được bao lâu? Cách bảo quản cafe đúng cách

Cách bảo quản cà phê dạng bột không hỏng

Đối với cà phê dạng bột, việc bảo quản cà phê là điều vô cùng quan trọng khi bạn mở bao bì nhưng sử dụng không hết. Điều quan trọng khi bảo quản cà phê dạng bột chính là vì lượng tinh dầu. Đây là thứ hầu hết các nhà sản xuất thêm vào sản phẩm để tăng hương vị. Nếu để lâu ngày, lượng tinh dầu này sẽ biến chất và gây mùi khó chịu. Khiến cho hương vị đặc trưng của cà phê bị giảm sút.

Cà phê xay để tủ lạnh được bao lâu?
Cà phê xay để tủ lạnh được bao lâu?

Tương tự như cà phê hạt, cà phê dạng bột luôn phải được đựng trong hộp sạch. Đặc biệt, hộp nên mờ đục và kín không khí. Việc chọn hộp mờ đục sẽ hạn chế cà phê bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Ngoài ra hộp kín không khí giúp cà phê không bay mùi.

Cà phê dạng bột cũng không thể để trong tủ lạnh. Một phần vì dễ bị ảnh hưởng mùi bởi các loại thực phẩm khác. Một phần vì nhiệt độ thấp trong tủ lạnh cũng gây ngưng tụ và ảnh hưởng chất lượng của cà phê.

  Ngoài ra cà phê dạng bột cũng không thể để gần nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc ẩm thấp.

Những lưu ý khi muốn pha cafe tại nhà

Bạn nên chọn mua cà phê còn nguyên hạt và xay khi cần dùng đến nếu muốn tự thưởng thức cafe ở nhà. Bởi vì, cà phê dạng bột sẽ rất dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài khiến cho cà phê nhanh chóng mất đi mùi vị.

Chỉ nên mua và lưu trữ lượng cà phê vừa đủ dùng từ một đến hai tuần. Độ tươi mới luôn là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của cà phê. Do đó, bạn không nên mua lượng lớn cà phê nếu bạn không sử dụng thường xuyên. Điều này sẽ dẫn đến việc cà phê không còn thơm ngon khi vừa được mua về.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn về thời gian bảo quản của cà phê xay cũng như cách bảo quản và và pha chế tại nhà.

Bài viết liên quan