TOP 4 cách xay cafe tại nhà chuẩn vị không phải ai cũng biết

Xay café là một yếu tố quan trọng trong việc đạt hương vị tốt nhất trong ly café bạn thưởng thức. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách xay cafe tại nhà đúng cách. Ngay cả những người kinh doanh quán cà phê đôi khi cũng chưa chắc mình nắm rõ cách xay cà phê chuẩn vị. Trong giới café, những nghệ nhân đều quan trọng về việc xay café ra sao đạt được hương vị tốt nhất. Nguồn hạt café tốt là chưa đủ, các công đoạn sau đó cũng là cả một nghệ thuật café. 

Máy xay cà phê bằng động cơ điện
Máy xay cà phê bằng động cơ điện

Lý do nên xay cafe đúng cách

Vơi nghệ thuật thưởng thức cà phê, rất nhiều người thường hiểu lầm rằng khi pha chế thì xay cà phê là một việc đơn giản. Tuy nhiên sự thật thì cách xay cà phê ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị, chất lượng của cà phê mà không phải ai cũng biết.

Các acid và cấu trúc hữu cơ trong cà phê quyết định mùi vị của cà phê. Khi xay cà phê sai cách bạn sẽ làm các cấu trúc hữu cơ này vô tình bị phân hủy hoặc không thể làm tất cả các tinh chất trong hạt thấm đượm vào từng giọt cà phê. Hạt xay ra quá to hoặc quá nhỏ đều không mang lại hương vị thơm ngon.

Tại sao nên xay cà phê đúng cách?
Tại sao nên xay cà phê đúng cách?

Bên cạnh đó, dụng cụ pha khác nhau, gu thưởng thức cà phê khác nhau của từng người sẽ đòi hỏi kích thước cà phê riêng biệt.

Lựa chọn nguyên liệu

Ngoài cách thức pha chế, để cho một ly cà phê có hương vị quyến rũ thì nguyên liệu hạt cà phê cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Vì cà phê có các loại hạt nguyên chất khác nhau mang lại hương vị khác nhau như Robusta, Arabica, Culi,… Bên cạnh đó còn có cà phê pha trộn làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.

Nguyên liệu ảnh hưởng đến chất lượng cà phê
Nguyên liệu ảnh hưởng đến chất lượng cà phê

Để có thể đem lại hương vị tuyệt hảo nhất cho một ly cà phê thưởng thức tại hay pha chế cho khách thì bạn cần lựa chọn nguyên liệu theo các tiêu chí sau:

– Chủng loại cafe.

– Màu sắc: Cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu cánh gián sáng đều. 

– Hương vị: Cà phê nguyên chất sẽ đem lại hương vị dịu nhẹ, tinh tế. Ngược lại cà phê có thêm chất phụ gia, pha trộn sẽ đem lại mùi khó chịu khi đưa đến gần mũi.

– Nước cà phê khi pha: khi nghiên dưới nắng mặt trời, ly cà phê nguyên chất sẽ cho màu hổ phách rất đẹp.

Kích thước xay phù hợp

Trước khi bắt đầu pha chế, bạn cần phải biết được kích thước xay phù hợp với từng công cụ mình đang có. Đặc biệt là với từng loại cà phê khác nhau.

Khi nào thì kích thước xay cà phê bị sai?

Mỗi loại hạt cà phê sẽ có một kích thước xay khác nhau. Tuy nhiên khi bạn cảm thấy chất lượng cà phê bị thay đổi như ít hương vị, có mùi bùn thì lúc đó bạn đã xay sai kích thước.

Làm thế nào để chọn đúng kích thước xay cà phê
Làm thế nào để chọn đúng kích thước xay cà phê

Có nên chọn một kích thước xay cho tất cả không?

Thực ra không hề có một quy chuẩn về kích thước xay cafe chung. Đó là lí do có nhiều công cụ xay cà phê, dụng cụ pha chế khác nhau.

Bí quyết làm chủ kích thước xay cà phê rang

Kích thước xay cà phê ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị cà phê. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể cho ra được chất lượng tốt nhất. Kích thước xay khác nhau sẽ cho ra hương vị khác nhau. Vì vậy, hãy chọn cho mình một chiếc máy xay phù hợp. Bên cạnh đó ghi chú lại kích thước xay cho mỗi lần pha chế. Từ đó bạn sẽ tìm ra được kích thước xay phù hợp nhất.

TOP 4 cách xay cafe tại nhà chuẩn vị 

Để có thể bắt đầu một ngày mới năng động với ly cà phê hòa quyện hương vị. Điện Máy Trường Việt sẽ giới thiệu bạn top 4 cách pha cà phê chuẩn vị tại nhà.

Sử dụng cối và chày giã nhỏ cà phê 

Chày và cối là hai dụng cụ nhà bếp mà hầu như nào nào cũng có. Vì vậy đây là cách xay cà phê rất đơn giản và hầu hết mọi người đều có thể tự thực hiện được. Sử dụng cối và chày giã có ưu điểm là bạn có thể điều khiển được lực tay để thay đổi kích thước cà phê như mong muốn một cách chủ động. 

Sử dụng cối và chày xay cà phê tại nhà
Sử dụng cối và chày xay cà phê tại nhà

Để đạt hiệu quả cao, bạn nên giã cà phê thành nhiều đợt, mỗi đợt một ít. Cho vài hạt cà phê vào cối, nên ưu tiên sử dụng cối đá hoặc nhôm. Sau đó, điều khiển lực giã phù hợp để thu được hỗn hợp cà phê với kích thước như mong muốn. Để việc giã thuận tiên hơn nên lựa chọn bề mặt bằng phẳng, tốt nhất nên để cối dưới mặt đất. 

Cách xay cà phê hạt bằng ống lăn

Bạn cần trải đều hạt cà phê trên một mặt phẳng khi xay cà phê bằng ống lăn. Sau đó dùng ống lăn qua lăn lại các hạt cà phê trên mặt phẳng này. Thực hiện đều tay để các hạt cà phê vỡ đều. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với những người thích thưởng thức cà phê được pha từ những hạt cà phê được xay không quá nát vụn. Đặc biệt là những người thích thưởng thức phong cách cà phê French Press.

Xay cà phê bằng ống lăn
Xay cà phê bằng ống lăn

Cách xay cà phê hạt bằng máy xay động cơ điện

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn sử dụng cách xay cafe hạt bằng máy xay động cơ điện. Phương pháp này bạn sẽ không phải tốn sức mà chỉ cần sắm một chiếc máy xay cafe mini, việc nghiền nhỏ cà phê đã có máy xử lý. 

Máy xay cà phê bằng động cơ điện
Máy xay cà phê bằng động cơ điện

Ưu điểm của phương pháp xay hạt cafe này đó là cà phê sẽ được xay nhanh chóng, rất nhỏ và mịn. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát kích thước của hạt cà phê. Bạn cũng có thể xay cà phê bằng máy xay sinh tố.

Xem thêm:

Máy xay cà phê giá rẻ tại Điện Máy Trường Việt.

Uống cà phê như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Bã cà phê làm được gì? Những điều bạn chưa biết.

Xay cà phê hạt bằng cách sử dụng máy xay bằng tay

Đây là một cách xay thủ công giúp bạn tiết kiệm công sức và việc nghiền cà phê cũng dễ dàng hơn so với các cách xay thủ công khác. Cho một ít hạt cà phê vào cối rồi dùng tay quay đều, cà phê sẽ được máy nghiền nhỏ. Bạn nên sàng lọc thu lượm bột cà phê đã hoàn thành sau mỗi mẻ xay. Tiếp tục xay những phần cà phê còn to bản cho đến hết để đảm bảo hạt cafe được xay đều nhau.

Máy xay bằng tay
Máy xay bằng tay

Lưu ý khi xay cafe để có ly cafe thơm ngon

– Đối với cách xay cafe bằng máy xay sẽ làm cho các khí trong cà phê thoát ra nhanh chóng. Kích thước cà phê càng nhỏ thì khí bay hơi càng nhanh. Do đó  để giữ trọn được hương thơm và mùi vị của cà phê, bạn hãy sử dụng cà phê ngay sau khi xay xong. Tốt nhất là sử dụng trước 2 tiếng sau khi xay. 

– Bạn nên thực hiện ở điều kiện môi trường mát mẻ, không quá khô nóng khi xay cà phê. Vì bột cà phê nhanh chóng bị khô và hỏng khi không khí có độ ẩm quá thấp.