Cách làm ruốc bằng máy xay thịt tại nhà ai cũng làm được 

Ruốc thịt là món ăn vặt hay dùng ăn kèm với cơm nóng, xôi, bánh mì,.. được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để làm được ruốc thịt ngon tại nhà thì không phải là chuyện đơn giản, vì từ khâu chuẩn bị, sơ chế, đến xé thịt khá phức tạp và tốn thời gian. Chưa kể, ruốc thịt tự làm không đúng cách thường không bông, bị vụn và dễ ỉu nếu để lâu. Chính vì thế, để giúp bạn khắc phục được tình trạng này, Điện Máy Trường Việt chia sẻ cách làm ruốc bằng máy xay thịt mà ai cũng làm được ngay sau đây!

Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc bằng máy xay thịt 

Nguyên liệu để làm món ruốc thịt (chà bông) tại nhà khá đơn giản, bao gồm: 

  • Thịt heo nạc mông: chọn miếng thịt có màu hồng tươi, không có mùi lạ, không bị nhựa thịt. 
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh hoặc hạt nêm, mì chính, tiêu 
  • Dụng cụ: máy xay thịt bằng điện, chày hoặc búa đập thịt, băng keo. 
Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc bằng máy xay thịt 
Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc bằng máy xay thịt

Cách làm ruốc bằng máy xay thịt tơi, thơm ngon 

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành các bước trong cách làm ruốc bằng máy xay thịt như sau: 

Sơ chế và chia thịt thành miếng nhỏ 

Bước đầu tiên trong cách làm ruốc bằng máy xay thịt là rửa và chia thịt thành từng miếng nhỏ. Thịt mua về bạn rửa với nước muỗi loãng, và nước sạch thật kỹ. Sau đó đặt thịt lên thớt, cắt thành từng miếng vuông vừa phải.  

Lưu ý nên cắt dọc thớ thịt để thịt sau khi xay thành hình sợi đẹp mắt. Nếu muốn sợi ruốc dài thì cắt thịt thành miếng to. 

Sơ chế và chia thịt thành miếng nhỏ 
Bước 1: Sơ chế và chia thịt thành miếng nhỏ

Tẩm ướp gia vị và rim thịt bằng lửa nhỏ 

Bước tiếp theo là ướp và rim thịt: 

  • Thịt cắt cho vào tô và ướp với nước mắm, bột canh, mì chính, hạt tiêu. Liều lượng được canh chỉnh tùy vào số gr thịt bạn làm và khẩu vị mỗi người. 
  • Đảo đều và đợi khoảng 1 tiếng để thịt ngấm gia vị. 
  • Cho thịt lên chảo rim trên lửa nhỏ. Ở bước này, bạn không cần thêm nước vì khi ướp và rim thì thịt đã ra nước rồi. 
  • Rim thịt cho đến khi thịt chín và khô thì lấy ra. 
Tẩm ướp gia vị và rim thịt bằng lửa nhỏ 
Cách làm ruốc bằng máy xay thịt – Bước 2: Tẩm ướp gia vị và rim thịt bằng lửa nhỏ

Đập dập và xay thịt bằng máy 

Bước thứ 3 trong cách làm ruốc bằng máy xay thịt là đập dập và xay thịt: 

  • Sau khi lấy thịt ra khỏi chảo, bạn dùng chày hoặc búa đập thịt đập dập miếng thịt khi đang còn nóng. 
  • Dùng băng dính trong quấn vào lưỡi dao của máy xay thịt. Mục đích là để lưỡi dao quá sắc làm nát vụn sợi ruốc. 
  • Cho thịt đã đập dập vào cối và bắt đầu xay. Khi xay, bạn nhấn cho máy chạy khoảng 3 giây rồi dừng lại rồi tiếp tục lặp lại khoảng 5 đến 7 lần.

Lưu ý: nên chia phần thịt ra nhiều phần nhỏ tùy theo dung tích cối xay và công suất máy nhé! Như vậy, máy sẽ không bị kẹt khi xay và sợi ruốc được tơi hơn. 

Đập dập và xay thịt bằng máy 
Bước 3: Đập dập và xay thịt bằng máy

Xem thêm: Cách làm giò sống bằng máy xay thịt thơm ngon, lại đơn giản 

Sao ruốc bằng lửa nhỏ đến khi vàng, dậy mùi 

Sau khi xay thịt xong, bạn cho toàn bộ lên chảo và sao ruốc bằng lửa nhỏ. Quá trình sao nhớ đảo để sợi ruốc khô đều nhé! Bạn sao ruốc cho đến khi sợi ruốc chuyển sang màu vàng đẹp mắt, dậy mùi thơm là được. 

Sao ruốc bằng lửa nhỏ đến khi vàng, dậy mùi 
Bước 4: Sao ruốc bằng lửa nhỏ đến khi vàng, dậy mùi

Thu thành phẩm và thưởng thức 

Ruốc sau khi sao có màu vàng đều, tơi và mùi thơm nhẹ nhàng. Bạn để ruốc nguội là có thể thưởng thức hoặc bảo quản trong hũ thủy tinh để ăn dần. 

Ruốc thịt heo có thể dùng kèm với xôi, bánh mì, cơm hoặc ăn không rất ngon khi vắt thêm một ít nước cốt chanh. 

Thu thành phẩm và thưởng thức 
Hoàn thành cách làm ruốc bằng máy xay thịt, thu thành phẩm và thưởng thức

Mẹo bảo quản ruốc thơm ngon 

Nếu không dùng ngay, bạn có thể áp dụng các mẹo sau để bảo quản ruốc được lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon: 

  • Trước khi đóng gói, bạn phải đảm bảo ruốc đã nguội hoàn thoàn. 
  • Dùng túi díp hoặc túi đựng thực phẩm để đựng ruốc. Nếu muốn để lâu mà không bị ỉu hoặc gửi biếu bạn bè, bạn có thể hút chân không túi ruốc thịt. 
  • Bảo quản bằng hủ thủy tinh: tiệt trùng hủ thủy tinh và cho ruốc vào, đậy kín nắp. Có thể để hủ ruốc ở nơi thoáng mát, khô ráo hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. 
  • Lưu ý: chỉ mở túi ruốc/hủ ruốc khi dùng, tránh để ruốc tiếp xúc với không khí trong thời gian dài.  
Mẹo bảo quản ruốc thơm ngon 
Mẹo bảo quản ruốc thơm ngon

Mua máy xay thịt làm ruốc tốt nhất tại Trường Việt 

Nếu bạn đang muốn mua máy xay thịt để làm ruốc tại nhà thì hãy tham khảo ngay sản phẩm của Trường Việt nhé! Hiện tại, chúng tôi cung cấp các loại máy chế biến thực phẩm, máy xay thịt đa dạng mẫu mã, công suất mạnh mẽ với giá thành phải chăng. 

Bên cạnh đó, khi mua hàng, Quý khách sẽ nhận được các lợi ích: 

  • Đội ngũ nhân viên tận tình tư vấn loại máy xay thịt phù hợp với nhu cầu sử dụng. 
  • Chính sách bảo hành, đổi trả hàng đầy đủ, đúng quy định. 
  • Hàng hóa được đóng gói cẩn thận, giao hành đúng hẹn. 
  • Hỗ trợ kỹ thuật nếu quá trình sử dụng máy xay thịt bị hư hỏng. 

Một số dòng máy xay thịt chất lượng cao, giá rẻ tại Trường Việt: 

Tên sản phẩm Giá thành 
Máy xay thịt O-BEKO AMG30Liên hệ 
Máy xay thịt MoffeLiên hệ 
Máy xay thịt Panasonic MK-MG1300Liên hệ 
Máy xay thịt BlueHouse BH563MGLiên hệ 
Máy xay thịt ZELMER 887.5 SYMBIOLiên hệ 

Hãy liên hệ ngay với Trường Việt để được hỗ trợ và báo giá nhé!

Công ty TNHH Trường Việt

Hotline:  0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@

Xem thêm: Gợi ý 8 loại máy xay thịt làm xúc xích được ưa chuộng nhất

Bài viết liên quan