Cách xay bột gạo khô bằng máy xay sinh tố trắng, mịn

Bột gạo ngoài làm nguyên liệu làm bánh còn có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp. Bạn hoàn toàn có thể tự làm bột gạo tại nhà chỉ với một chiếc máy xay sinh tố. Thực ra cách làm bột gạo bằng máy xay sinh tố ngay tại nhà không hề khó như nhiều người tưởng tượng. Cùng Điện Máy Trường Việt vào bếp để xay bột gạo khô bằng máy xay sinh tố vô cùng đơn giản ngay bây giờ nè.

Máy sinh tố có xay bột gạo được không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay gạo vô cùng đơn giản và tiện lợi. Chất lượng của bột gạo khi được xay bằng máy xay sinh tố cũng giống như những loại bột gạo được bán ngoài hàng. Hơn nữa, xay gạo bằng máy xay sinh tố còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Máy sinh tố có xay bột gạo được không?
Máy sinh tố có xay bột gạo được không?

Chuẩn bị nguyên liệu làm Bột gạo

Để có thể làm bột gạo bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để xay bột gạo. Trong đó bao gồm:

  • 300g gạo
  • Máy xay sinh tố
  • Nồi chiên không dầu
  • Rây lọc
  • Muỗng, tô, chén,…
Chuẩn bị nguyên liệu làm Bột gạo
Chuẩn bị nguyên liệu làm Bột gạo

Cách chọn mua gạo mới thơm ngon

Chất lượng của gạo cũng ảnh hưởng đến việc bột gạo xay ra có ngon hay không. Bạn Có thể áp dụng mẹo sau khi chọn mua gạo mới thơm ngon.

Khi mua nên chọn những loại gạo hạt to, chắc mẩy và có mùi thơm tự nhiên nhẹ nhàng, đặc trưng. Tránh chọn những loại gạo đã hỏng, mốc và ngả vàng.

Cách chọn mua gạo mới thơm ngon
Cách chọn mua gạo mới thơm ngon

Bạn cũng có thể tìm mua gạo ngon ở những cửa hàng, đại lý gạo uy tín đã được kiểm định. Hoặc chọn mua gạo ngon ở hệ thống siêu thị lớn gần nhà.

Dụng cụ cần có để làm bột gạo

Một số dụng cụ cần có để bạn có thể  làm được món bột gạo tại nhà đơn giản:

  • Bát lớn, nhỏ
  • Rổ, giá, thìa, …
  • Chậu lớn
  • Máy xay, máy nghiền
  • Khăn sạch hoặc rây lọc bột
  • Bao vải
  • Khay lớn
Dụng cụ cần có để làm bột gạo
Dụng cụ cần có để làm bột gạo

Cách xay bột gạo khô bằng máy xay sinh tố

Để tạo ra món bột gạo khô, mịn thích hợp làm nguyên liệu cho các món ăn bạn cần phải biết rõ các bước xay bột gạo sau.

Ngâm và xay gạo

Tiến hành ngâm gạo vừa mua về qua đêm từ 6 – 8 tiếng. Sau khi ngâm gạo xong, vo gạo 1 – 2 lần nữa với nước sạch.

Cho vào máy xay sinh tố  ½ chén gạo cùng với ½ chén nước lọc. Bật máy xay ở mức cao nhất và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Lặp lại liên tục cho đến khi hết gạo.

Ngâm và xay gạo
Ngâm và xay gạo

Xem thêm: Cách sử dụng máy xay bột khô chi tiết

Gạn lọc bột gạo

Chuẩn bị một cái rây sau đó đổ hỗn hợp gạo vừa xay vào từ tư. Dùng muỗng ép kiệt phần nước gạo, phần xác gạo còn lại để riêng ra một cái tô. Khi này, bạn sẽ có một lượng bột gạo đáng kể, rất thích hợp cho làm bánh xèo, bánh cuốn, bánh khọt, …

Gạn lọc bột gạo để làm bột gạo bằng máy xay sinh tố
Gạn lọc bột gạo để làm bột gạo bằng máy xay sinh tố

Sau khi có được bột nước, cho hỗn hợp bột nước này vào bao vải. Treo bao vải lên cho nước thoát từ từ xuống ( giai đoạn này gọi là bồng bột). Giai đoạn này này mất khoảng 12 giờ đồng hồ lượng nước trong bột mới ra hết nhé! Như vậy đã thu được một khối bột đặc

Với khối bột đặc này có thể làm bánh cam, bánh canh, bún, …

Xem thêm: Cách sửa máy xay bột gạo nước chi tiết nhất

Sấy khô bột gạo

Cho phần xác gạo ép được vào nồi chiên không dầu sấy với nhiệt độ 80 trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó dùng muỗng đảo đều và tiếp tục sấy đến khi bột khô hoàn toàn để bột bảo quản được lâu hơn.

Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn cũng có thể đem bột gạo dưới nắng to khoảng 6 – 8 tiếng cho bột khô hoàn toàn nhé.

Sau khi đã sấy xong bột gạo bạn tiến hành xay bột lại với máy xay một lần nữa. Sau đó lọc bột bằng rây để bột được mịn.

Sấy khô bột gạo
Sấy khô bột gạo

Thu thành phẩm

Bột gạo sau khi xay phải mềm mịn, khô ráo và thơm nhẹ mùi gạo. Bột gạo có thể làm các món ăn ngon hấp dẫn như bánh canh, bánh đúc,…

Thu thành phẩm bột gạo khô
Thu thành phẩm

Mẹo bảo quản bột gạo được lâu, không mốc

Có thể bảo quản bột gạo bằng túi zip hoặc hũ thủy tinh. Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Với cách này bạn có thể bảo quản bột gạo từ 1 – 2 tháng. Một cách nữa là cho bột gạo vào tủ lạnh để cấp đông trực tiếp. Cách này có thể bảo quản bột gạo lâu hơn từ 5 – 6 tháng.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách xay bột gạo khô bằng máy xay sinh tố tại nhà. Nếu bạn muốn tìm một đơn vị chuyên cung cấp máy xay bột khô mini phù hợp cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh có thể liên hệ ngay với Điện Máy Trường Việt.

Mẹo bảo quản bột gạo được lâu, không mốc
Mẹo bảo quản bột gạo được lâu, không mốc

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp máy thực phẩm, thiết bị nhà bếp,…

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRƯỜNG VIỆT

Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704

Tel: (028) 2236.8382

 

Bài viết liên quan