Tìm hiểu phương pháp định lượng và cơ chế hoạt động máy chiết rót dung dịch

Máy chiết rót dung dịch được sử dụng mang lại năng suất, hiệu quả cao và bảo đảm nghiêm ngặt an toàn vệ sinh thực phẩm.

Máy chiết rót dung dịch là một thiết bị có khả năng định lượng chính xác gần như tuyệt đối. Mỗi dòng máy lại áp dụng một phương pháp định lượng với cơ chế hoạt động riêng.
Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin hữu ích sau:

Các phương pháp định lượng của máy chiết rót dung dịch


Máy chiết rót dung dịch được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất

Hiện nay các dòng máy chiết rót thủ công hay tự động và bán tự động đều áp dụng những phương pháp định lượng sau:

  • Phương pháp định lượng bằng bình định mức:

Là sử dụng bình định mức để định lượng chính xác lượng chất lỏng trước khi rót vào chai.

  • Phương pháp định lượng chiết tới một mức cố định:

Là phương pháp dung dịch sẽ được chiết đến mức cố định trong chai. Dung dịch sẽ không bị tràn ra ngoài nhờ máy dùng tới ống thông hơi. Sau đó lấy khối thể tích bù trừ khỏi chai/ lọ. Lúc này ngay cả khi thể tích của chai có bằng nhau hay không thì mức dung dịch của các chai đều như nhau.
Phương pháp định lượng này lại có hạn chế: mức độ chính xác không cao và phụ thuộc rất lớn vào mức độ đồng đều giữa các chai.

  • Phương pháp định lượng dung dịch theo thời gian:

Dung dịch được cho vào trong chai với một khoảng thời gian nhất định, thể tích dung dịch không thay đổi. Phương pháp định lượng chiết rót theo thời gian chỉ áp dụng đối với những sản phẩm giá trị thấp.
Trong số các phương pháp định lượng ở trên thì 2 cách đầu được áp dụng phổ biến nhất, đặc biệt đối với những dung dịch ở dạng lỏng.

>>> Xem thêm: Tổng hợp dòng máy chiết rót mỹ phẩm chất lượng tốt nhất hiện nay

Các phương pháp chiết của máy chiết rót dung dịch

Máy chiết rót tự động vận hành đơn giản, tốc độ nhanh và năng suất cao

Tương tự như định lượng thì khi chiết rót máy sẽ vận hành 1 trong 3 phương pháp sau đây:

  • Chiết rót áp suất thường:

Do chênh lệch về độ cao thủy tĩnh nên chất lỏng sẽ tự chảy vào trong chai. Phương pháp này chỉ phù hợp với loại chất lỏng ít nhớt có tốc độ chảy chậm.

  • Chiết rót chân không:

Khi chai được nối với hệ thống hút chân không thì chất lỏng sẽ chảy vào trong chai. Nguyên nhân là do giữa thùng chứa và trong chai xảy ra hiện tượng chênh lệch áp suất.

  • Chiết rót đẳng áp:

Là phương pháp được áp dụng với những sản phẩm dung dịch có ga như: nước ngọt hay bia. Trong quá trình chiết rót áp suất bên trong của chai > áp suất khí quyển nhằm bảo đảm không để ga bị thoát khỏi chất lỏng.
Đối với phương pháp này, khí ga sẽ được cho vào trong chai đến khi áp suất trong chai = áp suất của bình chứa. Sau đó nhờ chênh lệch độ cao mà chất lỏng từ bình chứa mới chảy từ từ vào trong chai.
Máy chiết rót dung dịch hoạt động nhờ phương pháp định lượng và chiết rót hiện đại, làm việc tuần tự cũng như mang lại năng suất hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh máy chiết rót dung dịch đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả

Bài viết liên quan

Call Now