3 cách tách xương cá như đầu bếp chuyên nghiệp tại nhà

Các món ăn từ cá luôn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, có những loại cá để dễ dàng chế biến cũng như đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ thì nên được phi lê. Vậy phi lê cá là gì? Có những cách tách xương cá đơn giản nào có thể thực hiện tại nhà? Hãy cùng Điện Máy Trường Việt khám phá qua bài viết này nhé!

1. Tách xương cá – Phi lê cá là gì? 

Tách xương cá hay phi lê cá là quá trình cắt miếng thịt cá rời khỏi thân, loại bỏ phần xương cá, có thể loại bỏ luôn da cá hoặc không còn tùy thuộc vào món ăn bạn chế biến. 

Cách tách xương cá

2. Cách tách xương cá cực kỳ đơn giản, dễ làm 

Sau đây, Điện Máy Trường Việt hướng dẫn bạn cách tách xương cá đơn giản có thể áp dụng tại nhà!

Loại bỏ vây, vảy và ruột cá

Bước đầu tiên trong cách tách xương cá là loại bỏ vây, vảy và ruột cá. Trước khi bắt tay vào làm, bạn nên chuẩn bị một bộ dụng cụ chuyên làm cá như các loại dao, bộ đánh vảy, thớt,… 

Để loại bỏ vảy cá, bạn dùng một con dao hoặc bộ đánh vảy nhẹ nhành đánh từ đuôi cá ngược lên phần đầu. Hãy đánh từ từ, cẩn thận để vảy cá không còn dính lại trên da bạn nhé!

Tiếp theo, bạn mổ bụng cá và loại bỏ phần ruột bên trong. Lưu ý, không nên giữ lại bất kỳ bộ phận nào & phải rửa sạch sau khi đã lấy ruột ra. Cuối cùng, bạn dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ vây cá. 

Cách tách xương cá

Lưu ý: với những loại cá có vỏ cứng, xù xì, bạn nên bắt đầu đánh váy từ giữa thân xuống đuôi nhé!

Cắt đầu cá 

Bước thứ hai trong cách tách xương cá là cắt bỏ đầu cá. Để tiến hàng, bạn đặt cá xương thớt đã rửa sạch để cố định lại, sau đó dùng dao đặt phía lưng gần nhất, cắt mạnh tay ngang qua phần thịt ngay sát đầu cá. 

Lưu ý: không nên cắt quá gần đầu cá vì dao sẽ chạm vào phần xương. Cũng không nên đặt dao quá xa vì có thể phạm vào phần thịt gây lãng phí. 

Cách tách xương cá

Phi lê dọc thân cá

Bước tiếp theo là phi lê dọc thân cá. Bạn tiến hành tuần tự như sau: 

  • Cho dao phí trên ngực cá men theo phần xương sống. Sau đó di chuyển dao dọc theo từ phía đầu đến đuôi cá. Để lấy hết phần thịt, bạn phải chắc tay nhấn mạnh lưỡi dao ép phẳng vào xương nhé!
  • Khi đã hoàn thành, bạn lật mặt bên kia lại và làm tương tự. 
  • Tiếp theo, cắt bớt vạt bụng và xung quanh cho miến cá gọn đẹp. 

Cách tách xương cá

Nhổ xương ra khỏi miếng cá

Bước thứ tư trong cách tách xương cá là nhổ xương ra khỏi miếng cá. Bạn dùng tay miết nhẹ vào đường xương sống cá để phát hiện phần xương cá. Sau đó dùng nhíp nhổ hết xương ra khỏi miếng cá phi lê. Nếu không có nhíp, có thể dùng dao cắt dọc hai bên miếng cá và kéo toàn bộ dải xương ra. 

Cách tách xương cá

Cắt thành từng miếng 

Cuối cùng, sau khi đã loại bỏ xương ra khỏi thịt cá, bạn có thể cắt cá thành từng miếng. Tùy vào món ăn chế biến là gì để chia cá thành miếng có độ to nhỏ, dày mỏng khác nhau. 

Cách tách xương cá

Xem thêm: Có nên mua máy tách xương cá giá rẻ về sử dụng không? 

Cách tách xương – phi lê cá từ trên xuống

Cách tách tách xương cá đầu tiên là phi lê từ trên xuống. Bạn nên áp dụng cách này với những loại cá dáng thuôn dài như cá lóc, cá basa,… Cụ thể các bước tách xương cá như sau: 

Lóc lấy xương vây

Bước 1 trong cách tách xương cá này là lóc lấy xương vây: 

  • Đầu tiên, bạn dùng kéo cắt một đường ở phần họng cá để lấy mang cá ra. Sau đó, dùng dụng cụ đánh vảy để làm sạch vảy cá & rửa lại với nước sạch. 
  • Tiếp theo, bạn dùng một chiếc khăn sạch để thấm đều xung quanh cho cá ráo nước. Đặt cá lên thớt, dùng một con dao mỏng thật bén cắt từ từ 1 đường thẳng từ phần đầu đến đuôi dọc theo bên phải vây lưng cá. 

Tiến hành tương tự với bên còn lại của con cá rồi dùng dao cắt tời phần vây ở 2 đầu, láy phần xương vây ra. Cách tách xương cá

Lưu ý: Để thực hiện bước 1, bạn nên để cá đã chết hoàn toàn nhé! 

Lóc bỏ phần xương sống cá

Bước thứ hai trong cách tách xương cá từ trên xuống là lọc bỏ phần xương sống cá: 

  • Dùng dao cắt phần thịt từ trên xuống dọc theo phần xương sống. 
  • Thực hiện lần lượt từ bên trái đến phải tới khi phần xương sống tách rời khỏi phần thịt. 

Cách tách xương cá

Cắt 2 đầu và rút xương sống 

Bước cuối cùng trong cách tách xương cá từ trên xuống là cắt 2 đầu & rút xương sống. Để thực hiện, bạ dùng kéo cắt hai đầu xương sống và rút xương sống ra. Tiếp theo, bạn vị lại đầu cá, kéo phần ruột ra rồi dùng kéo cắt bỏ phần ruột. 

Cách tách xương cá

Cách tách xương cá – Phi lê cá từ dưới lên 

Cách tách xương cá tiếp theo là phi lê từ dưới lên trên. Bạn nên áp dụng cách này với những loại cá có dáng dẹp như cá chép, cá diêu hồng,… Các bưới phi lê cá từ dưới lên như sau: 

Cách tách xương cá

Mổ bụng và phi lê cá còn xương

Trước khi thực hiện bước này, bạn nên làm sạch vảy, lấy nội tạng & đảm bảo cá được rửa với nước sạch sẽ. 

Tiến hành mổ bụng & phi lê cá còn xương như sau: 

  • Cá để ráo nước rồi dùng dao mổ bụng cá ra. 
  • Lóc từ từ để phần thịt tách rời hoàn toàn khỏi phần xương cá.
  • Rửa sạch máu tanh còn sót lại. 

Cách tách xương cá

Lóc xương sống

Bước thứ hai trong cách tách xương cá từ dưới lên là lóc xương sống: 

  • Dùng dao chặt mạnh phần đầu của xương sống. 
  • Tách phần xương sống ra khỏi đầu cá, rồi dùng kéo cắt phần xương sống ra khỏi phần thịt theo hướng từ đầu cá xuống đuôi cá. 

Cách tách xương cá

Lóc xương bụng

Bước cuối cùng là lóc phần xương bụng ra khỏi thịt cá: 

  • Dùng tay miết nhẹ vào phần thịt cá để xác định vị trí xương bụng cá.
  • Lật lớp thịt có phần xương bụng lên.
  • Dùng dao cắt rời phần dưới của xương bụng tách rời khỏi phần thịt cá bên trong. Dùng tay kéo mạnh phần xương đó ra ngoài. 
  • Tiến hành tương tự với phần xương bụng ở phía còn lại. 
  • Cắt đôi cá ra theo chiều dọc & lọc bỏ phần xương vây. 

Cách tách xương cá

Xem thêm: Giá máy tách xương cá tốt nhất thị trường|Điện Máy Trường Việt

Cách tách xương cá – phi lê cá từ 2 bên 

Một cách tách xương cá nữa cũng được áp dụng đó là phi lê từ 2 bên. Cách này thường dùng với các loại cá như cá chẽm, cá hồi,.. đòi hỏi miếng thịt sau khi tách xương đẹp, nguyên vẹn. Các bước tách xương cá từ 2 bên như sau: 

Cách tách xương cá

Cắt 2 bên đầu 

  • Cá được cạo vay, rửa sạch và để ráo nước. 
  • Đặt cá lên thớt sạch, dùng dao cắt bén cắt 2 bên mang cá. 

Cách tách xương cá

Cắt lấy 2 bên 

Bước thứ hai trong cách tách xương cá này là cắt 2 bên: 

  • Đặt cá nằm ngang, hướng phần lưng về phía bạn. 
  • Dùng dao rạch 1 đường dọc theo phần sóng lưng theo hướng từ đầu đến đuôi. 
  • 1 tay giữ phần thịt cá, 1 tay dùng dao cắt từ từ để tách phần thịt ra khỏi xương cá. 
  • Thực hiện tươn tự với bên còn lại. 

Cách tách xương cá

Lọc xương cá 

Bước cuối cùng là lọc xương cá, chỉ lấy phần thịt cá đã phi lê: 

  • Đặt miếng cá lật ngửa lên. 
  • Dùng dao thái nhẹ bỏ đi phần xương & mỡ bụng cá. 
  • Cắt phần vây lưng. Và có thể dung nhíp để gỡ phần xương dăm còn sót lại. 

Cách tách xương cá

Trên đây là các cách tách xương cá mà Điện Máy Trường Việt chia sẻ với bạn. Hy vọng bới những hướng dẫn chi tiết này, bạn có thể tự mình phi lê cá tại nhà và thực hiện nhiều món ngon hấp dẫn từ cá. 

Xem thêm: Cách sử dụng máy tách xương cá an toàn và đạt hiệu suất tốt

Siêu Thị Điện Máy Trường Việt 

  • Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989
    Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704
  • Tel: (028) 2236.8382
  • Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
    CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1
    CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6
  • Email: truongvietdienmaytv@gmail.com
  • Web: dienmaytruongviet.vn
Bài viết liên quan