Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều phát minh hỗ trợ con người làm việc hiệu nhanh chóng & hiệu quả hơn. Ví dụ như máy tách xương cá. Đây là một thiết bị phổ biến tại các cơ sở chế biến chả cá, cá viên hoặc tại nhiều gia đình. Nó có tính năng tuyệt vời giúp loại bỏ xương cá dễ dàng với tỷ lệ chính xác cao. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể theo dõi bài viết giới thiệu về cách sử dụng máy tách xương cá an toàn và đạt hiệu suất tốt dưới đây của Điện Máy Trường Việt!
Kiến thức cần biết khi sử dụng máy tách xương cá
Để sử dụng thành thạo & tận dụng hết chức năng của máy tách xương cá. Bạn cần có những kiến thức về cấu tạo cũng như công dụng của thiết bị này. Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu ngay qua những thông tin dưới đây nhé!
Cần biết về cấu tạo máy tách xương cá cá
Nếu tra Google, bạn có thể thấy được sự đa dạng của máy tách xương cá hiện nay. Tuy nhiên, về cơ bản chúng đều có những bộ phận sau:
- Công tắc máy
- Cửa tiếp thực phẩm
- Khóa điều chỉnh tốc độ
- Cửa xả thịt
- Cần điều chỉnh kích thước
- Máng xả xương
- Motor & bánh xe cố định
Chức năng của máy tách xương cá là gì?
Chức năng chính của máy tách xương cá là tách thịt khỏi xương cá, vảy & da cá một cách nhanh chóng, có độ chuẩn xác cao. Nó có tác dụng đối với nhiều loại cá với kích thước khá nhau. Bên cạnh đó, máy còn tách được vỏ một số loại tôm, cua nhỏ độ cứng thấp. Nhờ máy tách xương cá, các cơ sở sản xuất cá viên, chả cá & hộ kinh doanh nhỏ tiết kiệm được thời gian & chi phí thuê nhân công đáng kể.
Vậy làm sao để sử dụng máy tách xương cá đúng cách? Làm sao để phát huy hết công năng của máy trong môi trường làm việc liên tục? Hãy xem ngay hướng dẫn cách sử dụng máy tách xương cá dưới đây của Điện Máy Trường Việt để thực hành tại nhà bạn nhé!
Cách sử dụng máy tách xương cá công nghiệp
Tất cả các loại thiết bị, máy móc không riêng gì máy tách xương cá công nghiệp, khi mua bạn phải tìm hiểu về thiết kế, công dụng & cách sử dụng để dùng đúng cách. Nếu bạn bỏ qua những yếu tố này ngay từ ban đầu thì có thể dẫn đến máy hoạt động không hết công suất, dễ hư hỏng sau một thời gian sử dụng.
Để giúp bạn hạn chế tình trạng này, Điện Máy Trường Việt hướng dẫn cách sử dụng máy tách xương cá với 4 bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Kiểm tra nguồn điện đầu vào máy tách xương cá
Bước đầu trong cách tách xương cá bằng máy là kiểm tra nguồn điện đầu vào. Không chỉ kiểm tra xem nguồn điện đó có hoạt định ổn định hay không mà mà bạn cũng cần xem sự tương thích giữa nguồn điện với điện áp của máy.
Đây là bước khởi đầu quan trọng, đặc biệt là đối với các máy tách xương cá đã qua sử dụng để đảm bảo quá trình tách xương cá diễn ra liên tục, không bị gián đoạn do chập cháy máy.
Bước 2: Kiểm tra máy có bị kẹt hay vệ sinh sạch sẽ chưa
Tiếp theo trong cách sửa dụng máy tách xương cá là kiểm tra xem máy có kẹt hay vệ sinh sạch sẽ chưa. Trong thực tế, nhiều người không xem xét kỹ nên khi hoạt động máy bị kẹt gây ra tiếng ồn hoặc tệ hơn là không tách được hoặc tách xương cá rất chậm. Bên cạnh đó, máy sử dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm nên cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Đó là lý do bạn nên kiểm tra xem máy có bẩn không, & vệ sinh máy trước khi cho cá vào tách xương.
Bước 3: Kết nối nguồn điện và bật công tắc nguồn
Sau khi đã kiểm tra nguồn điện & điều kiện hoạt động, vệ sinh của máy. Bạn tiến hành kết nối nguồn điện và bật công tắc nguồn máy tách xương cá. Lưu ý hãy để máy chạy không tải trước khi sử dụng khoảng 3 đến 5 phút nhé!
Bước 4: Bỏ cá vào tách xương
Bước thứ 4 trong cách sử dụng máy tách xương cá đó là bỏ cá vào máy để bắt đầu tách xương cá. Lưu ý, bạn phải làm sạch, bỏ ruột & đầu; chỉ để lại phần thân cá thôi nhé!
Ở công đoạn này, bạn bỏ cá vào họng máy tách xương. Lúc này, cá sẽ được ép giữa các vành đai cao su & con lăn để tách xương ra khỏi thịt nhanh chóng. Phần thịt sau khi tách xương được đẩy ra ngoài. Bạn nên để đồ đựng ngay bên dưới cổng xả thịt. Phần xương, da cá theo máng xả xương đi ra bên ngoài.
Cứ tiếp tục bỏ cá vào máy cho đến khi tách hết toàn bộ xương cá bạn cần nhé!
Bước 5: Tắt máy và vệ sinh sau khi sử dụng máy tách cá
Cuối cùng, sau khi hoàn thành công việc tách xương cá, bạn tắt máy và vệ sinh máy lại một lần nữa. Để máy hoạt động tốt & đảm bảo vệ sinh cho những lần tách xương cá bạn phải vệ sinh máy sau khi dùng xong nhé!
Lưu ý khi sử dụng máy tách xương cá
Để sử dụng máy tách xương cá được lâu & hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Vệ sinh máy trước và sau khi tách xương cá
Máy tách xương cá là thiết bị trực tiếp tiếp xúc với phần thịt cá. Chính vì thế, không thể không quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được. Bên cạnh đó, vệ sinh thường xuyên cũng giúp tăng tuổi thọ & giúp máy hoạt động ổn định.
Các bước vệ sinh máy sau khi tách xương cá:
Bước 1: Rửa máy với nước sạch
Ở bước này, bạn dùng vòi xịt để làm sạch các vụn cá còn sót lại sau khi tách xương cá. Sau đó, dùng dẻ lau sạch lau hết phần thịt & xương cá còn bám trong máy.
Bước 2: Vệ sinh máy với nước tẩy rửa
Bước thứ 2 là vệ sinh máy tách xương cá với nước tẩy rửa. Nó sẽ giúp máy sạch hoàn toàn vụ, chất bẩn & mùi bám lại bên trong máy. Cách làm như sau:
- Lấy nước tẩy rửa cho vào cọ đánh máy để cọ sạch bên trong lẫn bên ngoài.
- Dùng nước sạch rửa lại một lần nữa, không được để chất tẩy rửa bám dính trên máy gây nguy hiểm.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng nước tẩy rửa có chất lượng & được pháp sử dụng để vệ sinh máy tách xương cá nhé!
Bước 3: Lau rửa chân máy & các bộ phận khác
Sau khi hoàn thành bước hai, bạn dùng khăn sạch lau khô các bộ phận bên trong & bên ngoài máy, chân máy cẩn thận. Hãy chắc chắc máy khô ráo trước khi đem cất để sử dụng cho những lần sau nhé!
Bảo quản máy tách xương cá công nghiệp
Cách sử dụng máy tách xương cá đúng không chỉ các bao gồm cách dùng & vệ sinh máy mà còn phải bảo quản máy đúng cách nữa. Để bảo quản máy tách xương cá, bạn lưu ý:
- Đặt ở những nơi có bề mặt cứng, bằng phẳng & thoáng mát.
- Không để máy ở nơi ẩm thẩm, hoặc có những sinh vật gặm nhấm có thể cắn đứt dây phích cắm.
- Để máy trong hộp bảo quản chắc chắn nếu không dùng trong thời gian dài.
- Để máy tách xương cá tránh xa tầm tay trẻ em.
Trên đây là chia sẻ về cách sử dụng máy tách xương cá đúng cách của Điện Máy Trường Việt. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể sử dụng & bảo quản máy đúng cách trong thực tế.
Siêu Thị Điện Máy Trường Việt
- Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989
Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704 - Tel: (028) 2236.8382
- Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1
CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6 - Email: truongvietdienmaytv@gmail.com
- Web: dienmaytruongviet.vn