Cách làm chả tôm thịt viên thành công ngay lần đầu tại nhà

Với cách làm chả tôm thịt viên dưới đây, bạn không mất quá nhiều thời gian và công sức để có một món ăn vặt thơm ngon cho gia đình.

Chả tôm thịt viên là món ăn được cả trẻ em và người lớn vô cùng yêu thích. Ngoài các bữa cơm gia đình, chả tôm thịt còn là món ăn vặt, món khai vị chiêu đãi khách trong những bữa tiệc.

Điện Máy Trường Việt sẽ chỉ bạn cách làm chả tôm thịt đơn giản, dễ làm nhưng lại ngon khó cưỡng.

Cách làm chả tôm thịt viên

Dưới đây là cách làm chả tôm thịt viên đơn giản, ngon mà bất kỳ ai cũng có thể làm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu là khâu đầu tiên khi bạn muốn chế biến bất kỳ món ăn nào. Để thành phẩm thơm ngon, nguyên liệu cũng cần chuẩn bị kỹ càng, tươi ngon. Các nguyên liệu cần khi làm chả tôm thịt viên là:

  • Tôm: 300 g
  • Thịt nạc (lợn): 150 g (có thể thay thế bằng giò sống)
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
  • Bột hành: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Hướng dẫn các bước làm chả tôm thịt viên

Bước 1: Sơ chế

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi và đường chỉ tôm. Cho muối vào tôm đã làm sạch, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ.

Rửa sạch thịt rồi băm nhỏ, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 45 – 60 phút và mang đi xay nhuyễn

Bước 2: Ướp gia vị

Cho bột tỏi, bột hành,, đường, tiêu xay và 1 thìa dầu ăn vào thịt và tôm và trộn đều.

Bước 3: Xay tôm và thịt

Cho hỗn hợp tôm thịt  vừa trộn vào máy xay và bật chế độ nhẹ nhất. Xay khoảng 5 giây nghỉ 1 lần, làm liên tiếp 2-3 lần đến khi hỗn hợp hòa quyện, dẻo và mịn.

Bước 3: Xay tôm và thịt
Bước 3: Xay tôm và thịt

Bước 4: Tạo hình

Tạo hình tôm thịt viên tùy theo sở thích. Chuẩn bị đĩa cho chả tôm thịt lên, phết lớp dầu để chả không dính đĩa

Bước 5: Chiên chả tôm thịt viên

Cho khoảng 100 ml dầu ăn vào chảo và bắc lên bếp. Khi dầu hơi nóng thì cho chả tôm thịt viên vào chiên với lửa nhỏ. Không để dầu quá sôi vì chả sẽ bị phồng, xẹp xuống không được đẹp mắt. Chiên đến khi chả viên vàng đều thì vớt ra, cho chả lên giấy thấm dầu.

Bước 6: Thành phẩm

Chả tôm thịt viên sau khi chiên rất thơm và dai, ăn kèm với bún tươi, rau xà lách, rau húng, nước mắm chua ngọt…sẽ rất ngon.

Bước 5: Thành phẩm chả tôm thịt viên
Thành phẩm chả tôm thịt viên

Xem thêm:

Cách chọn máy tạo viên phù hợp nhu cầu sử dụng

Cách làm cá viên chiên bằng bột mì ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm chả tôm thịt gà

Để làm được món chả tôm thịt gà ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ. Áp dụng công thức chế biến dưới đây là bạn đã có thể làm ra món chả tôm thịt gà thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả tôm thịt gà tương tự như chả tôm thịt viên. Chỉ thay thịt nạc bằng thịt gà và thêm một số nguyên liệu, phụ gia bao gồm:

  • Tôm: 200 g
  • Thịt đùi gà: 350 g
  • Bột bắp (hoặc bột năng): 25 g
  • Bột nở: 5 g
  • Bột hành: 1/2 muỗng canh
  • Bột ớt: 1/2 muỗng canh
  • Bột sả: 1/2 muỗng canh
  • Bột ớt: 1/2 muỗng canh (nếu thích cay)
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 300 ml
  • Muối, đường, hạt nêm
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả tôm thịt gà

Hướng dẫn các bước làm chả tôm thịt gà

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch thịt gà bằng muối và băm nhỏ. Tôm rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, đường chỉ tôm, băm nhỏ như thịt gà.

Cho gà, tôm vào 1 tô lớn. Cho tiếp muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột ớt, bột hành, bột sả, bột bắp, bột nở, 1 muỗng canh dầu ăn, bột ớt vào trộn đều. Bọc kín miệng tô bằng thực phẩm bọc kín miệng tô và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ.

Sơ chế nguyên liệu làm chả tôm thịt gà
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xay tôm, gà

Cho hỗn hợp tôm gà trộn vào máy xay và bật chế độ nhẹ nhất. Bước này làm tương tự như làm chả tôm thịt viên đến khi hỗn hợp hòa quyện, dẻo và mịn.

Xay tôm, gà
Xay tôm, gà

Bước 3: Hấp chả viên

Sau khi xay xong hỗn hợp, tạo hình chả thành viên tròn và cho vào nồi hấp khoảng 5-7 phút.

Hấp chả viên
Hấp chả viên

Bước 4: Chiên chả tôm gà

Cho vào chảo khoảng 250 ml dầu ăn. Đợi dầu hơi nóng thì cho chả viên vào chiên, nhỏ lửa. Đến khi chả viên vàng đều thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 5: Thành phẩm

Chả tôm gà dai, giòn có thể ăn kèm rau sống, sốt cà chua hoặc lẩu…Bạn có thể bảo quản chả tôm bằng cách cho vào túi zip và để vào tủ lạnh.

Thành phẩm chả tôm thịt gà
Thành phẩm chả tôm thịt gà

Mẹo làm chả tôm thịt viên giòn, dai, ngon

Để món chả tôm thịt viên luôn giòn, dai ngon cần chú ý các điểm sau:

  • Lựa tôm phải tươi sống, còn nguyên vẹn. Thịt tôm tươi, căng chắc, có phần thân hơi công
  • Chọn thịt lợn tươi, mới, không có màu sắc, mùi lạ. Thịt có độ đàn hồi tốt, dùng tay ấn vào thả ra nếu thịt không bị lún là thịt mới.
  • Lưu ý giữ độ lạnh, khi xay tôm thịt, vừa xay vừa nghỉ để tôm thịt không bị nóng lên.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn cách làm chả tôm thịt viên ngon, giòn dai. Nếu bạn có nhu cầu mua máy tạo viên có thể liên hệ với Điện Máy Trường Việt.

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng máy chế biến thực phẩm, thiết bị nhà bếp. Các sản phẩm của Điện Máy Trường Việt luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Liên hệ:

Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@gmail.com

 

Bài viết liên quan