Cách làm cá viên chiên bằng bột mì, rau củ quả cự kỳ đơn giản

Ngoài bò viên, tôm thịt viên thì cá viên chiên cũng là một món ăn vặt hấp dẫn mà bất kỳ ai cũng mê mẩn. Nếu bạn yêu thích món ăn này, hãy cùng Điện Máy Trường Việt vào bếp tìm hiểu cách làm cá viên chiên bằng bột mì qua bài viết dưới đây

Cách làm cá viên chiên bằng bột mì

Khác với tôm viên, thịt viên bạn có thể làm món cá viên bằng nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó có thể dùng đến bột mì.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr cá basa phi lê
  • 3 muỗng canh bột bắp
  • 2 muỗng canh bột mì
  • ½ gói bột chiên giòn
  • 3 quả trứng gà
  • Rau mùi, hành lá, hành khô, ớt, tỏi
  • Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tương ớt, hạt tiêu, muối,…
Cá ba sa phi lê
Cá ba sa phi lê

Cách làm cá viên chiên bằng bột mì

Để làm cá viên chiên bằng bột mì bạn cần phải tiến hành các thao tác sơ chế nguyên liệu và chế biến thành phẩm.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hành lá, ớt, rau mùi. Sau đó cho một phần hành lá và rau mùi ra để ra trang trí, phần còn lại thì thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ cho ra dĩa. 
  • Bóc vỏ hành khô và tỏi, rồi băm thật nhỏ cho ra đĩa. 
  • Cá basa phi lê rửa sạch, loại bỏ phần da ở ngoài và xương chỉ giữ lại phần thịt cá. Sau đó, cắt cá thành miếng nhỏ và ướp với các gia vị gồm 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa nước mắm + 1 thìa bột ngọt + nửa thìa nước mắm + nửa thìa hạt nêm cùng rau mùi, hành lá, tỏi – ớt – hành băm. 
  • Đảo đều cho phần thịt cá ngấm gia vị. Sau đó bọc cá bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 60 phút. 
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Chế biến cá viên

  • Lấy cá đã ướp trong tủ lạnh ra, cho thêm bột bắp và bột mì  vào trộn đều. Sau đó, cho cá vào máy xay nhuyễn. 
  • Thoa một ít dầu ăn lên tay để tránh dính thịt cá khi nặn. Nặn cá thành các viên hình tròn theo kích thước tùy ý và chuẩn bị chiên. 
  • Đập trứng gà vào bát, cho thêm nửa thìa hạt nêm và trộn đều cùng với bột chiên giòn. Dùng đũa khuấy đều để hỗn hợp bột chiên không bị vón cục. 
  • Nhúng từng viên cá vào tô bột chiên xù trứng đã chuẩn bị sẵn cho tới khi hết. 
  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào 1/3 chảo. Đợi dầu sôi vừa thì nhẹ nhàng thả từng viên cá vào chảo. 
  • Để lửa thật nhỏ tránh cá bị cháy. Chiên đến khi các viên cá vàng ươm, giòn rụm thì tắt bếp. 
Chế biến cá viên
Chế biến cá viên

Xem thêm: Cách làm chả tôm thịt viên tại nhà nhanh chóng

Cách làm cá viên chiên bằng rau củ quả

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng rau củ quả thay thế bột mì làm nguyên liệu cho món cá viên viên. Một món ăn cực kì thích hợp dành cho những người ăn chay.

Chế biến cá viên
Chế biến cá viên

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr đậu hũ trắng
  • 150gr khoai lang
  • 70gr nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị: hạt nêm chay, hạt tiêu, tương ớt, dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu đậu hũ trắng
Chuẩn bị nguyên liệu đậu hũ trắng

Cách làm cá viên chiên rau củ quả

Sơ chế nguyên liệu

  • Đem khoai lang và cà rốt cạo vỏ, rửa sạch.  Bào thành từng sợi mỏng, băm nhỏ. 
  • Cắt rễ nấm rơm, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch, băm nhỏ.
  • Cho  đậu phụ trắng vào bát và dầm nhuyễn. 
Cạo vỏ cà rốt bào thành sợi mỏng
Cạo vỏ cà rốt bào thành sợi mỏng

Chế biến cá viên rau củ

  • Trộn đều tất cả nguyên liệu gồm: Đậu phụ trắng, khoai lang, cà rốt, nấm rơm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm chay. 
  • Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 30 phút để ngấm gia vị. 
  • Nặn hỗn hợp trên thành viên hình tròn cho đến khi hết nguyên liệu. 
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn ngập 1/3 chảo, để lửa nhỏ. Khi dầu ăn sôi tới thì thả từng viên cá vào, chiên vàng đều 2 mặt thì tắt bếp. 

Tham khảo: Cách làm bò viên công nghiệp ngon, hấp dẫn

Cách làm cá viên chiên bằng cơm nguội

Có thể nhiều người không biết, cơm nguội ngoài việc để làm cơm cuộn, cơm chiên thì cũng làm nguyên liệu cho món cá viên chiên cực kỳ ngon với vị độc đáo

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 bát cơm nguội
  • ½ bát bột chiên giòn
  • 1/3 bát bột năng
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm cá viên chiên bằng cơm nguội

  • Cho cơm nguội vào máy xay sinh tố, đổ thêm 50ml nước, xay thật nhuyễn.
  • Lấy cơm vừa xay ra bát, trộn thêm bột năng và bột chiên giòn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu + nửa thìa muối.
  • Đập trứng vào bát, khuấy thật đều, sau đó đổ hỗn hợp vào phần cơm vừa xay.
  • Thoa ít dầu ăn lên tay rồi nặn hỗn hợp thành từng viên tròn nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, đợi dầu ăn nóng tới thì lần lượt cho cá viên vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.

Cá viên chiên bằng cơm nguội đạt chuẩn sẽ có màu vàng ươm, vỏ ngoài giòn rụm, nhân trong mềm dai. Có thể ăn kèm món này cùng tương ớt

Cách làm cá viên chiên bằng cơm nguội
Cách làm cá viên chiên bằng cơm nguội

Mẹo làm cá viên chiên bằng bột mì giòn ngon

Để có thể làm món cá viên chiên giòn ngon, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau: 

  • Để có món cá viên chiên ngon thì công đoạn chọn cá rất quan trọng. Bạn phải đảm bảo chọn cá thật tươi thì cá viên mới tươi, dai, ngon.
  • Có thể dùng cối giã thịt cá và bột bắp nếu có thời gian. Làm vậy giúp cá và bột bắp quết lại đồng nhất ngon hơn 
  • Khi chiên nên vặn lửa thật nhỏ và đảo cá thật đều tay để viên cá chín vàng đều.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn và làm món cá viên tròn đều đẹp thì có thể sử dụng máy tạo viên.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết cách làm cá viên chiên bằng bột mì nhanh chóng, đơn giản tại nhà. 

Bài viết liên quan