Cách làm bò viên công nghiệp – Quy trình chuẩn làm bò viên

Bò viên là món ăn khá phổ biến đối với ẩm thực Việt Nam. Ngoài dùng kèm với các món ăn chính, nó còn được coi như một món ăn vặt khá hấp dẫn. Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu cách làm bò viên công nghiệp qua bài viết dưới đây. 

Cách làm bò viên công nghiệp - Quy trình chuẩn làm bò viên
Cách làm bò viên công nghiệp – Quy trình chuẩn làm bò viên

Cách làm bò viên công nghiệp theo công thức

Cách làm bò viên công nghiệp theo công thức mà bạn cần biết.

Chia sẻ công thức làm bò viên

  • Cho hỗn hợp bao gồm đường, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu mè vào trong bát rồi trộn đều. Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào, dùng găng tay trộn đều để cho thịt bò ngấm gia vị.
  • Cho thêm 1 thìa bột nở, bột năng và nước vào. Sau đó, dùng tay trộn đều hỗn hợp đến khi thấy thịt mịn và ráo tay.
  •  Đổ thịt bò ra khay hoặc miếng nilon và trải mỏng. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc 1 tấm nilon phủ lên rồi cho khay vào trong tủ đá trong vòng 3 tiếng. Để cho thịt sẽ lạnh nhưng chưa bị đông cứng. Lấy thịt ra và xay nhuyễn bằng máy xay thịt. Tiếp tục cho thịt vào khay và để vào ngăn đá 2 tiếng nữa.
  • Lấy thịt ra dùng dao cắt nhỏ ra từng miếng rồi bắt đầu cho thịt vào máy quết. Quết từ từ cho đến khi thịt mịn và dính đều. Nếu không có máy quết có thể nhồi bằng tay hoặc bỏ vào máy, xay nhè nhẹ cho thịt mịn.
  • Chuẩn bị thau nước đã cho mấy cục đá để làm lạnh trước. Bạn đeo găng tay và cho một ít dầu ăn vào lòng bàn tay để thịt không bị dính. Múc thịt cho vào lòng bàn tay và bóp thịt trồi lên phần ngón trỏ và ngón cái. Cảm thấy thịt to vừa đủ thì dùng muỗng gạt thịt vào thau nước lạnh. 
  • Cho lên bếp một nồi nước rồi đun. Đồng thời thêm 1 chút muối và gừng để tăng hương vị đậm đà cho món bò viên. Khi nước đã sôi thì cho thịt vào luộc khoảng 10 phút. Sau đó vớt bò viên ra. 
Chia sẻ công thức làm bò viên
Chia sẻ công thức làm bò viên

Cách chọn nguyên liệu làm bò viên ngon nhất

Khi làm bò viên bạn có thể sử dụng phần bắp bò hoặc gân bò cũng rất ngon. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì bạn nên lựa chọn phần bắp bò có cả gân và  thịt. Có thể sử dụng thêm mỡ để tạo kết dính làm cho thành phẩm ngon hơn

Xem thêm: Cách dùng máy tạo viên đơn giản

Cách chọn nguyên liệu làm bò viên ngon nhất
Cách chọn nguyên liệu làm bò viên ngon nhất

Quy trình sản xuất bò viên công nghiệp

Đối với sản phẩm bò viên công nghiệp, mỗi cơ sở sẽ có một quy trình sản xuất bò viên với dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại. Từ đó cho ra những viên bò viên thơm ngon, sạch và an toàn. Cùng tham khảo quy trình sản xuất bò viên công nghiệp của một công ty thực phẩm:

Bước 1:  Rã đông thịt bò

Bước 2:  Xay nhỏ thịt bò đã rã đông bằng máy nghiền.

Bước 3:  Tẩm ướp gia vị cho thịt bò đã xay nhỏ bằng máy trộn

Bước 4:  Làm chín thịt sau khi đổ khuôn và tạo viên bằng máy tạo viên

Bước 5:  Đưa  bò viên vào lò hấp bằng băng chuyền

Bước 6:  Làm mát bằng hệ thống

Bước 7:  Đóng gói bò viên, hút chân không.

Quy trình sản xuất bò viên công nghiệp
Quy trình sản xuất bò viên công nghiệp

Hướng dẫn chi tiết cách làm bò viên công nghiệp

Để có thể làm bò viên công nghiệp với số lượng lớn, bạn cần phải chuẩn bị hệ thống máy sản xuất đáp ứng từng bước trong quy trình sản xuất bò viên công nghiệp

  • Máy thái thịt DQ1: thái nhỏ thịt bò trước khi xay
  • Máy xay giò chả: xay nhuyễn thịt tạo độ kết dính, giúp định hình được viên chiên (năng suất đa dạng từ 5kg đến 25kg, 30kg)
  • Máy tạo viên
  • Tủ hấp công nghiệp theo khay: Mỗi khay hấp có thể chứa 2,5- 3kg mỗi mẻ. Việc hấp bằng phương pháp cách thủy giúp quá trình sản xuất nhanh hơn. (Năng suất đa dạng từ 4 khay, 6 khay, 8 khay, 10 khay, 12, 20 hoặc 24 khay)
  • Máy hút chân không công nghiệp: Tùy năng suất mà các cơ sở sản xuất có thể lựa chọn loại 1 buồng/ 2 buồng. Có thể hút đa dạng các loại túi khác nhau như PA, PE, túi bạc, túi trơn, nhám,…
  • Máy In date: Đối với các cơ sở vừa và nhỏ có thể sử dụng máy in date dập tay mini để tiết kiệm chi phí. Còn với các cơ sở lớn hơn có thể sử dụng máy in date tự động để giảm thiểu công sức vận hành và tiết kiệm thời gian.
Máy hút chân không công nghiệp
Máy hút chân không công nghiệp

Bò viên trong ẩm thực Phương Đông

Bò viên đã xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của các nước phương Đông và trở thành một món ăn không mấy xa lạ với nhiều người. Tùy theo từng vùng văn hóa và lãnh thổ mà bò viên sẽ được chế biến và thưởng thức khác nhau như:

  • Tại Hồng Kông, bò viên thường trộn chung với mì hoành thánh
  • Tại Quảng Đông, bò viên trở thành món bò viên xíu mại khác nổi tiếng
  • Tại Indonesia thịt bò viên được gọi là bakso, thường được hấp hoặc luộc. Và trưng bày trong một cái bát. như với súp, mì, hủ tiếu, đậu phụ, trứng, nhân thịt bánh bao, và hoành thánh chiên giòn và phổ biến khắp Indonesia. Nhưng phổ biến nhất là bakso Malang và bakso Solo (được đặt tên cho thành phố Malang và Solo nơi nó bắt đầu). Tại Malang, bakso Bakar (bakso chiên) cũng rất nổi tiếng.
  • Tại Việt Nam, thịt bò viên và xíu mại đã du nhập vào miền Nam từ rất lâu, nhất là ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Thịt bò viên có thể được sử dụng như một thành phần trong hủ tiếu, phở, trong quán hay bán dạo theo xe bình dân như hủ tiếu gõ. Thịt bò viên cũng có thể ăn không trong một bát nước dùng, và chấm kèm tương ớt, tương đen.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách làm bò viên công nghiệp tại các cơ sở sản xuất.

Có thể bạn chưa biết: Cách làm cá viên chiên bằng bột mì dễ nhất

Bài viết liên quan