Hướng dẫn cách dùng máy tạo viên chính xác, đơn giản nhất

Máy tạo thịt viên, cá viên, bò viên,… đang được sử dụng phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn, cơ sở chế biến thực phẩm. Việc tìm hiểu cách dùng máy tạo viên chính xác cũng như cách bảo quản, vệ sinh đúng cách sẽ giúp nâng cao tuổi thọ, năng suất của máy. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng này ngay trong nội dung bài viết dưới đây từ Điện máy Trường Việt.

Hướng dẫn cách dùng máy tạo viên chính xác, đơn giản nhất
Hướng dẫn cách dùng máy tạo viên chính xác, đơn giản nhất

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy tạo viên thịt

Máy tạo thịt viên thông thường sẽ bao gồm các bộ phận như sau: Công tắc, motor, trục motor, trục nhồi có lưỡi dao cuộn, lưỡi dao cắt, bánh răng, khuôn tạo viên, phễu chứa thịt, nút vặn điều chỉnh lượng thịt, giá đỡ nồi chứa thịt viên, bánh xe.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy tạo viên thịt
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy tạo viên thịt

Về nguyên lý hoạt động, thịt sau khi được xay nhuyễn và làm mịn sẽ được đổ trực tiếp vào phễu chứa của máy tạo viên. Khi công tắc được kích hoạt, motor sẽ làm quay trục nhồi, đồng thời lưỡi dao cuộn bắt đầu đẩy thịt đi qua thiết bị đồng. Tại đây, người dùng sẽ điều chỉnh núm vặn để tùy chỉnh kích thước viên thịt theo mong muốn.

Bạn nên đặt sẵn một chậu nước nóng trên giá đỡ, ngay phía dưới khuôn tạo viên để khi viên thịt rơi xuống, nước nóng sẽ giúp viên thịt nhanh định hình, đông cứng lại mà không bị nát, vỡ vụn.

Các bước sử dụng máy tạo viên đúng cách

Để vận hành máy tạo viên được đúng cách, bạn hãy thực hiện theo những bước như sau:

  • Bước 1: Tiến hành lắp bộ khuôn và dao cắt sao cho phù hợp với kích thước viên thành phẩm bạn mong muốn.
  • Bước 2: Cho thịt đã được xay nhuyễn hoặc làm mịn vào phễu đựng thịt.
  • Bước 3: Bật công tắc khởi động cho máy.
  • Bước 4: Sử dụng núm xoay bằng cách vặn chặt họng phễu theo ngược chiều kim đồng hồ để điều chỉnh kích thước viên thịt tròn hay dài tùy ý.
  • Bước 5: Chuẩn bị một chậu nước nóng khoảng 70 – 80 độ C đặt ở bệ đỡ hứng thịt bên dưới để giúp thịt không bị dính hay vỡ nát.
  • Bước 6: Nhấn nút công tắc màu đỏ để tắt thiết bị và ngắt nguồn điện khi không sử sử dụng.
  • Bước 7: Vệ sinh máy sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.
Các bước sử dụng máy tạo viên đúng cách
Các bước sử dụng máy tạo viên đúng cách

Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy tạo viên thịt, cá,…

“Của bền tại người”, do vậy để máy tạo viên thịt, cá luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, đảm bảo chất lượng thành phẩm đầu ra hoàn hảo, đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Luôn đặt máy hoạt động trên một bề mặt phẳng, khô ráo, không ngập nước.
  • Kiểm tra thường xuyên thiết bị dây dẫn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
  • Nguyên liệu trước khi cho vào máy tạo viên đều phải được xay nhuyễn, làm mịn để tránh bị tắc, kẹt máy trong lúc hoạt động.
  • Cho một lượng vừa đủ nguyên liệu vào trong phễu, không nên cho quá nhiều hoặc quá ít.
  • Nên sử dụng nồi nước nóng để hứng thịt để tránh viên thịt rơi ra bị vỡ hay biến dạng.
  • Vệ sinh máy cẩn thận, sạch sẽ, tỉ mỉ trong từng góc một của máy để loại bỏ các thịt thừa còn vướng để lâu sẽ bị hư thối, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy tạo viên thịt, cá,...
Lưu ý quan trọng khi sử dụng máy tạo viên thịt, cá,…

Vệ sinh máy tạo viên thịt đúng cách như thế nào?

Sau mỗi lần sử dụng máy tạo viên thịt, việc vệ sinh là vô cùng cần thiết để đảm bảo thiết bị luôn được vận hành tốt nhất và chất lượng thành phẩm được đảm bảo. Dưới đây là một số lưu ý khi vệ sinh máy tạo viên mà bạn không nên bỏ qua:

  • Luôn đảm bảo nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn trước khi tiến hành vệ sinh để tránh chập cháy, gây nguy hiểm tới tính mạng bản thân.
  • Tháo rời các bộ phận của máy đúng trình tự. Nên tháo các bộ phận trực tiếp tiếp xúc với nguyên liệu như khuôn đồng, phễu đựng thịt, cánh đảo thịt, chốt vặn để vệ sinh, lau chùi. Vệ sinh các bộ phận này càng kỹ càng tốt, tránh sót lại thịt thừa sẽ gây ra mùi hôi thối, khó chịu, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm lần hoạt động sau.
  • Tiến hành vệ sinh sạch sẽ lưỡi dao đùn thịt ra ngoài.
  • Xả nước trực tiếp vào phễu chứa thịt để loại bỏ các phần thịt còn dư trong phễu.
  • Lau chùi lại bộ phận thật khô rồi mới lắp lại.
  • Bảo quản thiết bị ở nơi thông thoáng, khô ráo.
Vệ sinh máy tạo viên thịt đúng cách như thế nào?
Vệ sinh máy tạo viên thịt đúng cách để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất

Thông tin từ bài viết trên đây đã chỉ cho bạn cách dùng máy tạo viên cũng như cách sử dụng, vệ sinh sao cho thật đúng cách, chính xác nhất. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua máy tạo viên thịt, cá hay các loại cân điện tử, thiết bị công nghiệp như: máy phóng nhãn màng co, cân bàn điện tử, cân điện tử Nhật Bản, cân vàng điện tử, cân điện tử cas Hàn Quốc,… hãy đến ngay Điện máy Trường Việt. Chúng tôi cam kết trao tận tay cho khách hàng những sản phẩm nhập khẩu chính hãng, chất lượng tuyệt đối, giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Bài viết liên quan