Cách hầm xương bò nhanh mềm, không bị hôi, nước ngọt, trong

Món xương bò hầm từ lâu đã được ưa thích bởi nhiều người. Trong đó việc chọn xương và cách hầm quyết định rất lớn đến nước dùng. Nhưng không phải ai cũng biết cách hầm xương bò ngon, không bị hôi và mau mềm.

Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu qua cách hầm xương bò ngon dưới đây.

Cách hầm xương bò ngon đơn giản

Để có món xương bò hầm ngon thì yếu tố đầu tiên đó là nguyên liệu tươi ngon. Bạn cần phải chọn xương bò tươi, đỏ ở ngoài chợ.

Bước 1: Sơ chế và đun sôi xương bò

Xương bò đem ra rửa lại với nước sạch. Khi nước bắt đầu sôi, thả xương bò vào nồi. Đợi nước xương sôi trở lại và xuất hiện bọt nổi lên, bạn tắt bếp và đổ ra rổ hoặc giá. Đây là giai đoạn sơ chế để loại bỏ các chất cặn bẩn và mùi hôi của xương bò.

Tiếp tục rửa sạch, bỏ xương bò và nước vào nồi rồi đun sôi. Quá trình đun sôi này không nên cho muối vào. Bởi nó sẽ khiến cho nước hầm xương bò không có được độ ngọt tự nhiên. 

Bước 1: Sơ chế và đun sôi xương bò
Sơ chế và đun sôi xương bò

Bước 2: Cho hành tím vào giúp nước ngọt

Cho thêm hành tây hoặc hành tím cắt theo hình múi cau rồi thả vào nồi để hầm chung giúp nước ngọt hơn. Khi nước đã sôi hẳn, điều chỉnh lửa nhỏ dần cho đến khi nước hầm xương chuyển sang màu vàng đậm.

Bước 2: Cho hành tím vào giúp nước ngọt
Cho hành tím vào giúp nước ngọt

Bước 3: Hầm và vớt bọt

Đây là giai đoạn rất quan trọng khi hầm xương bò. Thời gian hầm để có nước dùng ngon nhất trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Nếu sử dụng xương bò để ăn, bạn nên hầm từ 1 đến 2 tiếng vì như vậy thịt bò sẽ không quá nhừ và nát. 

Trong quá trình hầm xương bò, bạn nên chú ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn.

Bước 3: Hầm và vớt bọt
Hầm và vớt bọt

Cách hầm xương bò không bị hôi, nước trong

Để nước hầm xương không bị hôi, bạn phải xử lý hết mùi hôi của xương bò trước. Xử lý mùi hôi của xương bò theo các bước như sau: 

  • Bước 1: đem bỏ xương bò và nước vào thùng hoặc nồi to. Đập gừng, muối và một chút nước chanh bỏ vào ngâm với xương bò khoảng 5 đến 7 giờ.
  • Bước 2: đợi hết mùi hôi, tiếp tục cho xương bò vào nồi nước to, khoảng 15 đến 20 lít. Có thể tùy theo số lượng xương bò. Tiếp tục đập dập gừng và cho thêm rượu trắng vào ngâm trong vòng 20 phút.
  • Bước 3: đun sôi nước và thả xương bò vào nồi. Đun sôi trong vòng 5 đến 6 phút, vớt xương ra rửa sạch với nước để làm sạch các cặn bẩn và mùi hôi.
  • Bước 4: khi nước sôi bùng lên, hạ lửa nhỏ.Quá trình hầm xương, không nên đậy vung nồi và bột nêm để tránh nước dùng bị đục và vớt bọt bẩn
Cách hầm xương bò không bị hôi, nước trong
Cách hầm xương bò không bị hôi, nước trong

Lưu ý: Có thể cho thêm hành tây hoặc hành tím vào để nước dùng có độ ngọt ngon hơn

Cách hầm xương bò nhanh mềm

Việc hầm xương bò sẽ rất lâu không phải ai cũng đủ kiên nhẫn. Muốn rút ngắn thời gian hầm xương bạn có thể thử một hoặc tất cả các cách sau

Cách hầm xương mau mềm bằng giấm ăn

Cho một chút giấm ăn vào nồi trước khi hầm xương bò. Việc này giúp các chất có trong xương bò tiết ra nhanh và không phân hủy các loại vitamin. Từ đó xương bò sẽ mau mềm hơn so với cách hầm thông thường.

Cách hầm xương mau mềm bằng giấm ăn
Cách hầm xương mau mềm bằng giấm ăn

Xem thêm:

Xương bò nấu gì ngon nhất? Cách nấu xương bò đơn giản nhất

Xương heo nấu món gì ngon, lại dễ làm ngay tại nhà?

Cách nấu xương bò mau mềm bằng nồi áp suất

Không chỉ hầm xương bò hay bất cứ loại xương nào cũng nhanh mềm, giúp bạn tiết kiệm điện hoặc gas mà không mất đi các chất dinh dưỡng.

Trước khi hầm xương bằng nồi áp suất, bạn hãy rửa xương thật sạch. Sau đó, trần qua với nước sôi để loại bỏ cặn bẩn bám dính trên xương. Bạn bỏ xương và đổ nước vào nồi, đậy kín. Tùy theo số lượng xương để bạn xác định lượng nước và thời gian hầm xương cho phù hợp.

Cách nấu xương bò mau mềm bằng nồi áp suất
Cách nấu xương bò mau mềm bằng nồi áp suất

Cách hầm xương bò không hôi, mau mềm bằng rau củ

Để nước dùng ngon, ngọt và xương mau mềm hơn, bạn có thể cho thêm một số loại rau, củ, quả. Chẳng hạn như: Hành tây, hành tím, khoai tây, dứa… Các loại rau, củ, quả có thể cho trước hoặc trong lúc hầm xương đều được.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách hầm xương bò ngon, mau mềm và không bị hôi. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm hay mẹo vặt hữu ích trong quá trình nấu món thịt bò cho cả gia đình thưởng thức.

Cách hầm xương bò không hôi, mau mềm bằng rau củ
Cách hầm xương bò không hôi, mau mềm bằng rau củ

Muốn cho món xương bò hầm ngon thì nên chọn được những nguyên liệu tốt nhất. Còn nếu muốn thời gian hầm ngắn đi bạn có thể cắt xương bò thành các đoạn nhỏ. Bề mặt tiếp xúc của xương trong nước sôi càng nhiều thì sẽ càng mau mềm hơn. 

Để tiết kiệm hơn về thời gian, công sức cũng như tiền bạc, bạn có thể chọn một chiếc máy cưa xương giá rẻ làm trợ thủ nhà bếp của mình. Đặc biệt, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp máy chế biến thực phẩm, các sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng với giá thành phải chăng. 

Máy cưa xương bò giá rẻ tại Trường Việt

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRƯỜNG VIỆT

Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704

Tel: (028) 2236.8382

 

 

 

Bài viết liên quan