Cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài trên các loại mỹ phẩm 

Hàng hóa trên thị trường hiện tại rất đa dạng. Người tiêu dùng không những mua sắm sản phẩm trong nước mà nhu cầu sử dụng hàng nhập ngoại ngày một tăng cao, đặc biệt là mỹ phẩm. Và theo đó, người dùng cần tìm hiểu cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài để tránh mua phải hàng hết hạn. Hãy cùng Điện Máy Trường Việt khám phá ngay cách ghi và đọc hạn sử dụng mỹ phẩm nước ngoài qua bài viết này bạn nhé! 

Cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài trên mỹ phẩm 

Với mỹ phẩm, cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài phổ biến hiện nhất hiện nay như sau: 

Ngày sản xuất và hạn sử dụng: MFG, EXP, PAO 

Các ký hiệu được sử dụng để thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì mỹ phẩm hiện nay là MFG, EXP và PAO. 

 • MFG là viết tắt của Manufacture date, có nghĩa là ngày sản xuất sản phẩm. Thông thường, với mỹ phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng thì không cần ghi HSD trên bao bì. Thay vào đó, người dùng có thể dựa vào batch code để kiểm tra HSD. 
 • EXP là viết tắt của Expiration date, có nghĩa là hạn sử dụng. Với mỹ phẩm có HSD dưới 30 tháng thì phải ghi rõ thông tin này trên bao bì. 
 • PAO là viết tắt của cụm từ Period After Opening, là hạn sử dụng sau khi mở nắp. Đây là thông tin quan trọng đối với các loại mỹ phẩm. Và hầu như sản phẩm nào cũng có ghi HSD sau khi mở nắp với biểu tượng chiéc hộp tròn mở nắp, đơn vị là M (month). 

Cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài trên mỹ phẩm 

Ghi hạn sử dụng bằng batch code

Bên cạnh EXP, MFG và PAO, cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài trên các loại mỹ phẩm còn thể hiện batch code. Batch code hay còn gọi là số lô sản phẩm, dùng để xác định và theo dõi một tập hợp sản phẩm giống nhau có chung đặc điểm sản xuất (ngày sản xuất, mã nhận dạng,…). 

Và thông thường, batch code sử dụng ký hiệu bằng số hoặc chữ để dễ dàng quản lý, và ứng dụng để truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong chuỗi cung ứng. 

Hiện tại, không có quy định ghi batch code chung cho tất cả các loại sản phẩm. Mà tùy vào nhiều yếu tố khác nhau để thể hiện thông tin này. 

Ghi hạn sử dụng bằng batch code

Cách ghi hạn sử dụng theo biểu tượng 

Bên cạnh các ký hiệu chữ cái thì biểu tượng cũng là một cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài. Dưới đây, Điện Máy Trường Việt thông tin thêm vè một số biểu tượng thường sử dụng để thể hiện HSD: 

1. Biểu tượng đồng hồ cát

Biểu tượng đồng hồ cát thể hiện loại mỹ phẩm bạn đang dùng có hạn sử dụng dưới 30 tháng. Để kiểm tra, bạn có thể xem ở đáy hoặc thân của hộp, chai mỹ phẩm. Nếu bạn mua hàng có nguồn gốc từ châu Âu thì nên check biểu tượng này vì nó được in  kèm biểu tượng chiếc hộp mở nắp bắt buộc. 

Cách ghi hạn sử dụng theo biểu tượng 

2. Biểu tượng mũi tên âm dương 

Một trong các cách ghi hạn sử dụng nước ngoài bạn nên quan tâm nữa đó là biểu tượng mũi tên âm dương. Nó có nghĩa là bao bì sản phẩm có khả năng tái chế. Bên cạnh đó, nhà sản xuất phải bỏ một phần chi phí để thu gom và tái chế bao bì sau khi sử dụng. Quy định in biểu tượng này là bắt buộc với các NSX khi phân phối mỹ phẩm tại những thị trường không có chính sách thu gom rác thải tái chế. 

Cách ghi hạn sử dụng theo biểu tượng 

3. Biểu tượng hình tam giác 

Biểu tượng này cũng có ý nghĩa liên quan đến môi trường. Cụ thể, nó thể hiện rằng bao bì sản phảm bạn đang dùng được làm từ nguyên liệu tái chế. 

Cách ghi hạn sử dụng theo biểu tượng 

4. Biểu tượng trái tim 

Biểu tượng này thể hiện sản phẩm bạn đang dùng không có nguồn gốc từ động vật và không được thử nghiệm trên động vật. 

Cách ghi hạn sử dụng theo biểu tượng 

5. Biểu tượng bàn tay và cuốn sách 

Nếu thấy biểu tượng này trên bao bì sản phẩm thì có nghĩa là loại mỹ phẩm bạn đang dùng có hướng dẫn sử dụng đính kèm trong hộp. Nguyên nhân là bởi vì sản phẩm đó có kích thước khá nhỏ. Và NSX không thể thể hiện hết thông tin trên nhãn hàng hóa.

Cách ghi hạn sử dụng theo biểu tượng 

Xem thêm: Hạn sử dụng hay HSD là gì? Tầm quan trọng của hạn sử dụng 

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm của một số nước 

Mỹ phẩm ngoại nhập đã quá phổ biến đối với người tiêu dùng nước ta hiện nay. Chính vì thế, người mua cần nắm bắt được cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài cũng như thông tin sản phẩm để tránh mua phải hàng kém chất lượng, hết hạn. 

Sau đây, Điện Máy Trường Việt hướng dẫn bạn cách đọc hạn sử dụng của mỹ phẩm có xuất xứ từ một số quốc gia: 

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật 

Các loại mỹ phẩm Nhật thường xuyên thay đổi cách đóng gói nhằm cải thiện chất lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Quy định hạn sử dụng chung với mặt hàng mỹ phẩm là ít nhất 3 năm tính từ ngày sản xuất. 

Và nhà sản xuất cũng không nhất thiết phải ghi thông tin NSX, HSD. Người tiêu dùng có thể kiểm tra chất lượng bằng cách xem sản phẩm bên trong có bị vón cục, mùi lạ, đổi màu hay không. Nếu không thì vẫn sử dụng bình thường. 

Tuy nhiên, với hàng nhập thì bạn nên cẩn thận kiểm tra batch code và barcode. 

Kiểm tra batch code trên mỹ phẩm Nhật

Với batch code phần lớn mỹ phẩm Nhật tuân theo quy định sau: 

 • Chuỗi ký tự có 1 số đứng trước đến 1 chữ cái: chuỗi thường có 3 hoặc 5 ký tự. Trong đó, số đứng đầu là năm sản xuất, chữ cái đứng sau là tháng sản xuất (tính theo thứ tự trong bảng chữ cái). Cụ thể, A là tháng 1, B là tháng 2,…. tương tự có tháng 12 ứng với L. 
 • Chuỗi ký tự có 4 số đứng trước rồi tới chữ cái: số đầu tiên là số cuối của năm sản xuất, 3 số còn lại là ngày Julian. Để tra ngày Julian, bạn có thể tìm trang web chuyển đổi qua ngày theo lịch hiện đại. 
 • Chuỗi ký tự có 3 số đứng trước chữ cái thường được in ở đầu chai hoặc đít chai với công thức: xyzA với xy là ngày sản xuất, z là số cuối năm sản xuất & A là tháng sản xuất tính theo thứ tự bảng chũ cái trong tiếng Anh. 

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật 

Kiểm tra barcode trên bao bì mỹ phẩm Nhật

Với mã vạch hàng nội địa Nhật bao gồm các đầu số: 450, 451, 452, 454, 456, 457, 458, 459, 490 đến 499. 

Ví dụ: 

 • Batch code trên bao bì sản phẩm là 8AG nghĩa là: số đầu tiên là 8 đại diện cho số cuối năm sản xuất – 2018. A là chữ cái đứng sau số đầu tiên đại diện cho tháng sản xuất – tháng 1. 
 • Mã vạch sản phẩm hàng nội địa Nhật trong hình dưới là 498. 

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm Mỹ 

Nhìn chung cách đọc hạn sử dụng của nước ngoài trên mỹ phẩm có nguồn gốc Hoa Kỳ thường là các cụm từ viết tắt tiếng Anh như MFG, EXP, PAO,… Tùy từng ngành hàng sẽ có cách ghi hạn sử dụng và ngày sản xuất khác nhau. Người bán phải chịu trách nhiệm về tình trạng an toàn của sản phẩm. 

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm Mỹ 

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm Đức 

Mỹ phẩm nguồn gốc từ Đức đang dần được người tiêu dùng Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài với mặt hàng mỹ phẩm của Đức gây khó khăn cho người dùng. Bởi vì thông tin trên bao vì thường không phải tiếng Anh. Và bạn phải căn cứ vào mã vạch và một số biểu tượng, ký hiệu kèm theo. 

Mã vạch của Đức là 400 đến 440. Và mỹ phẩm Đức thường có thêm hạn sử dụng sau khi mở nắp PAO. 

Ví dụ ở hình dưới: 

 • Mã vạch sản phẩm là 425 
 • PAO là 12 tháng kể từ ngày mở nắp. 
 • Cùng với đó là biểu tượng mũi tên âm dương và biểu tượng bàn tay, quyển sách.

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm Đức 

Cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc 

Cách đọc hạn sử dụng của nước ngoài với hàng hóa Trung Quốc, bạn lưu ý: 

 • Ngày sản xuất in theo quy tắc yyyy/mm/dd là năm/tháng/ngày. Hoặc đi kèm các từ tiếng Trung như 2021年02月19天 thì có nghĩa là ngày 19 tháng 02 năm 2021. 
 • Hạn sử dụng, trong tiếng Trung là 保质期. 
 • Một số sản phẩm thay vì thể hiện ngày thì sẽ ghi số tháng kể từ ngày sản xuất. Một số ký hiệu thường dùng là 四 – số 4, 五 – số 5, 六 – số 6. 

Cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc 

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm Pháp 

Với mỹ phẩm pháp, thông tin về hạn sử dụng quan trọng là: 

 • Hạn sử dụng sau khi mở nắp – PAO 
 • Thời hạn sử dụng tốt nhất – Date of minimum durability

Lưu ý, mã vạch sản phẩm pháp là 300 – 379. 

Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm Pháp 

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ bài viết Trường Việt giới thiệu về cách ghi hạn sử dụng của nước ngoài trên mỹ phẩm. Hy vọng thông tin này giúp bạn dễ dàng chọn được sản phẩm an toàn, chính hãng. 

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua các dòng máy in date chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, giá thành rẻ thì hãy them khảo ngay sản phẩm của chúng tôi: 

Công ty TNHH Trường Việt

Hotline:  0965.584.261 – 0938.517.989

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@

Bài viết liên quan