Cách dùng máy tạo viên làm bò viên, cá viên đơn giản tại nhà

Hiện nay rất nhiều  nhà hàng, quán ăn, cơ sở chế biến sử dụng máy tạo viên để tạo ra các thành phẩm bò viên, cá viên phục vụ trong món ăn. Bởi công năng và hiệu suất của chúng đáp ứng nhu cầu phục vụ số lượng lớn

Để có thể sử dụng máy tạo viên đúng cách, bảo quản và vệ sinh nhằm nâng cao tuổi thọ và năng suất của máy. Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu cách dùng máy tạo viên qua bài viết dưới đây

Cách dùng máy tạo viên làm bò viên, cá viên

Chỉ cần chuẩn bị máy tạo viên và nguyên liệu cần thiết, bạn đã có thể tự làm bò viên, cá viên tại nhà đơn giản. Đồng thời vẫn có thể đảm bảo chất lượng, nhanh chóng.

Cách dùng máy tạo viên làm bò viên, cá viên
Cách dùng máy tạo viên làm bò viên, cá viên

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt viên, cá viên

  • Thịt nạc: 300 gram (nếu bạn làm cá viên thì có thể thay bằng cá ba sa phi lê)
  • Bột bắp: 10 gram
  • Hành tím băm: 20 gram
  • Tỏi băm: 10 gram
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 5 muỗng

Xem thêm: Cách chọn máy tạo viên chất lượng

Cách chọn nguyên liệu làm bò viên ngon nhất
Cách chọn nguyên liệu làm bò viên ngon nhất

Lắp cối vào máy

Trước khi tiến hành làm bò viên bạn cần phải lắp cối vào máy đúng quy trình. Bởi đây là bước vô cùng quan trọng. Giúp cho máy vận hành tốt và trơn tru.

Chuẩn bị nước nóng

Chuẩn bị một thau nước nóng để các viên thịt viên, cá viên có hình dạng đẹp hơn khi vừa tạo hình, kết dính tốt. Nên sử dụng một thau nước vừa được đun sôi để bên dưới của máy

Quy trình sản xuất bò viên công nghiệp
Quy trình sản xuất bò viên công nghiệp

Tiến hành làm thịt viên, cá viên

  • Kiểm tra các bộ phận của máy tạo viên. Đảm bảo chúng hoạt động bình thường trước khi cho nguyên liệu vào, cũng như kích cỡ khuôn ra viên.
  • Đặt một chậu nước nóng phía dưới đầu ra viên của máy.
  • Cho thịt đã xay nhuyễn vào phễu và bật công tắc máy tạo viên.
  • Trong quá vận hành máy, lưu ý xoay nhẹ chậu nước để viên mới rơi vào khoảng trống. Tránh các viên chồng lên nhau kết dính.

​Sau khi bật công tắc, mô tơ sẽ khiến trục nhồi hoạt động. Cùng lúc lưỡi dao cuộn sẽ đẩy thịt qua bộ phận cối đồng. Điều chỉnh kích thước viên thịt thành phẩm bằng núm vặn và khuôn tạo viên để định hình.

Tiến hành làm thịt viên, cá viên
Tiến hành làm thịt viên, cá viên

Một số lưu ý khi sử dụng máy tạo viên

Nên đặt máy ở nơi rộng rãi, thoáng mát, khô ráo, chắc chắn, có bề mặt bằng phẳng để đảm bảo máy luôn đứng vững khi sử dụng. Hạn chế máy tiếp xúc với môi trường ẩm, dễ gây nhiễm điện. Nên sử dụng dây tiếp mát cho máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

  • Trước khi sử dụng luôn kiểm tra các thiết bị điện, dây dẫn và vệ sinh máy giúp máy hoạt động ổn định. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi làm bò viên, cá viên.
  • Máy tạo viên không có khả năng cắt đứt gân thịt hoàn toàn. Vì vậy, cần xay nhuyễn thịt, phải có ít gân. Đặc biệt là bò viên bởi bắp bò có khá nhiều gân.
  • Đảm bảo thịt đã được xay nhuyễn mịn, nếu không sẽ gây kẹt máy làm máy nhanh hư hỏng, đồng thời thành phẩm viên thịt cũng sẽ không đảm bảo chất lượng
  • Nên cho thịt vào phễu đựng thịt với một lượng vừa đủ để tạo viên. Không nên cho quá ít hoặc quá nhiều thịt.
  • Xoay bàn xoay liên tục để khi viên thịt rơi xuống sẽ không bị dính vào nhau làm biến dạng viên thịt. Máy viên thịt cối đồng sẽ hạn chế hơn khi hoạt động không có bàn xoay.
  • Sử dụng một thau nước thật nóng có đường kính lớn để khi viên thịt rơi xuống sẽ tròn đều.
  • Vệ sinh máy hàng ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh việc bỏ sót thịt trong khoang máy sẽ tạo ra một mùi hôi khó chịu và gây kẹt máy.
Máy tạo viên
Một số lưu ý khi sử dụng máy tạo viên

Tham khảo: Cách làm bò viên công nghiệp đúng quy trình.

Cách vệ sinh máy tạo viên đúng cách

Nên tháo rời các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thịt để dễ vệ sinh và vệ sinh sạch sẽ hơn như khuôn đồng, cánh đảo thịt, phễu chứa thịt. Nếu không tháo rời các bộ phận thì dù có vệ sinh cẩn thận, tỉ mỉ thế nào đi chăng nữa cũng không thể làm sạch hẳn thịt bám trên các chi tiết đó được.

  • Đảm bảo đã rút hẳn nguồn điện khỏi máy trước khi tiến hành vệ sinh. 
  • Tháo lần lượt lưỡi dao và bộ tạo viên ra khỏi máy để vệ sinh
  • Nhấc khớp nối lên để lấy lưỡi dao đùn thịt ra ngoài và tiến hành vệ sinh
  • Xả trực tiếp nước vào phễu đựng thịt để làm sạch các lớp thịt bám lại trong phễu
  • Phơi khô các chi tiết rồi lắp lại theo trình tự, sau đó tiến hành bảo quản máy

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về cách dùng máy tạo viên của Điện Máy Trường Việt. Biết cách sử dụng đúng cách, hiệu quả nhằm tăng tuổi thọ và độ bền cho máy. 

Cách vệ sinh máy tạo viên đúng cách
Cách vệ sinh máy tạo viên đúng cách

Nếu bạn tìm địa chỉ để mua các loại máy công nghiệp, máy chế biến thực phẩm, máy tạo viên, máy bắp rang bơ giá tốt, chất lượng có thể liên hệ với đội ngũ của chúng tôi.

Các sản phẩm cùng dịch vụ của Điện Máy Trường Việt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRƯỜNG VIỆT

Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@gmail.com

Bài viết liên quan