Các lỗi thường gặp và cách sửa máy hút chân không gia đình

Máy hút chân không gia đình là thiết bị cần thiết cho gia đình dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thực phẩm có độ tươi ngon, trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, vì tần suất sửa dụng máy đóng gói chân không lớn nên các bộ phận của máy theo thời gian có thể bị hư hỏng. Vậy làm thế nào để sửa máy hút chân không gia đình nhanh nhất? Cùng Điện Máy Trường Việt tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

sửa máy hút chân không gia đình
Các lỗi thường gặp và cách sửa máy hút chân không gia đình

Các bộ phận của máy hút chân không gia đình thường hay hỏng hóc

Bất cứ thiết bị, máy móc nào khi sử dụng lâu và thường xuyên thì đều có thể bị giảm công suất và nhanh hư hỏng nếu không biết cách dùng đúng, máy hút chân không gia đình cũng vậy. Một số bộ phận máy hút chân không gia đình thường hay hỏng hóc mà bạn cần biết là: 

Thanh hàn nhiệt

Thanh hàn nhiệt là bộ phận quan trọng đối với máy hút chân không gia đình. Nó có chức năng hàng miệng túi thực phẩm sau khi đã hút chân không, ngăn không cho không khí cũng như vi khuẩn xâm nhập vào túi. 

Cơ chế hoạt động của thanh hàn nhiệt khá đơn giản. Đúng như cái tên, khi bạn cắm điện thì thanh hàn nhiệt bị đốt nóng sinh ra một lượng nhiệt lớn đủ nóng để hàn miệng túi. 

sửa máy hút chân không gia đình
Các bộ phận của máy hút chân không gia đình thường hay hỏng hóc

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, có thể gặp các sự cố với thanh hàn nhiệt như thanh không nóng hoặc nóng chậm. Điều này khiến cho việc hàn túi thực phẩm không đảm bảo kín và thựcc phẩm có thể bị hư hỏng. 

Trong trường hợp này, để sửa máy hút chân không gia đình, bạn nên xác định nguyên nhân của tình trạng này. Nó có thể do dây cắm bị lỏng, hở dây. Nếu vậy, bạn cắm lại dây chắc chắn và kiểm tra lại lần nữa xem máy đã hoạt động chưa. Còn nếu dây bị hư hay đứt, bạn nên mua dây mới để thay cho máy hút chân không gia đình. 

Bộ điều khiển 

Bộ phận tiết theo của máy đóng gói hút chân không cũng thường hỏng hóc đó là mạch điều khiển. Nếu bạn dùng vượt quá công suất hoặc dùng trong thời gian dài mà không cho máy nghỉ thì mạch điều khiển cũng có thể bị hỏng. Cụ thể, nó sẽ bị chập cháy, dẫn đến máy không hoạt động nữa. 

Nếu gặp tình trạng này, đâu là cách sửa máy hút chân không gia đình đúng nhất? Chúng tôi khuyên bạn nên tháo dây cắm điện ra, sau đó kiểm tra lại toàn bộ mạch điều khiển để xác định nguyên nhân. Nếu bạn không có chuyên môn,  tốt nhất nên mang máy hút chân không gia đình đến địa chỉ sửa chữa uy tín để khắc phục sớm nhất có thể. 

Bộ đếm giờ

Bộ đếm giờ hay còn gọi là timer. Đây là bộ phận có chức năng chính là điều chỉnh thời gian hút chân không và hàn miệng túi trên các máy hút chân không tự động. Timer không chỉ có ở máy hút chân không gia đình,mà còn ở các máy hút chân không công nghiệp, máy hút chân không chè,… Do đó, nó được xem là bộ phận quan trọng, quyết định đến toàn bộ hệ thống vận hành của máy hút chân không. 

Tuy nhiên, trong khi sử dụng, timer có thể bị chập, chạm dẫn đến việc hẹn giờ tự động không đúng, không hiệu quả nữa. Nếu gặp phải tình trạng này, cách sửa máy hút chân không gia đình tối ưu nhất là kiểm tra và thay thế timer.  

sửa máy hút chân không gia đình
Các bộ phận của máy hút chân không gia đình thường hay hỏng hóc

Củ bơm chân không 

Bộ phận cuối cùng của máy hút chân không mà thường xuyên hư hỏng nữa là củ bơm chân không. Nó có nhiệm vụ giúp hút & loại bỏ chất khí, hơi nước, ẩm,… để bảo quản thực phẩm tốt hơn. 

Tuy nhiên nếu không có cách sử dụng máy hút chân không gia đình đúng cách, nó có thể bị hư. Cụ thể là củ bơm sẽ không hoạt động nữa do hết nguyên vật liệu. Nếu vậy, cách sửa máy hút chân không gia đình lúc này là đổ dầu cho củ bơm. Sau đó, khởi động lại để xem máy có còn hoạt động không. 

Nếu không, bạn nên mang đến cửa hàng sửa máy hút chân không để thay thế, khắc phục lỗi. 

Các lỗi thường gặp và cách sửa máy hút chân không gia đình 

Dù bạn sử dụng máy hút chân không tốt đến mấy, nếu dùng lâu và không biết cách sử dụng, bảo quản thì máy vẫn có thể bị hỏng. Nếu gặp tình trạng đang hút chân không mà máy dừng hoạt động, hoặc máy không thể khởi động,… thì bạn nên làm gì? Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Làm thế nào để sửa máy hút chân không gia đình đúng cách? 

Điện Máy Trường Việt khuyên bạn nên bình tĩnh, tìm nguyên nhân & xử lý. Và để giúp bạn có thể nhanh chóng xác định lỗi & tìm cách giải quyết, sau đây chúng tôi nêu ra một vài lỗi thường gặp và cách sửa chữa đơn giản đối với máy hút chân không gia đình: 

Máy không khởi động được hoặc đột ngột bị tắt

Lỗi đầu tiên với máy hút chân không gia đình đó là máy không khởi động được hoặc đột ngột bị tắt. Nguyên nhân & cách sửa máy hút chân không gia đình trong trường hợp này như sau: 

Nguyên nhân 

 • Sự cố về nguồn điện 
 • Nhiệt độ hoạt động của máy vượt quá ngưỡng cho phép. 

Giải pháp

Với nguyên nhân đầu tiên, bạn nên kiểm tra nguồn điện xem nguồn điện có bị gì không? Nếu đúng là do nguồn thì bạn cần sự trợ giúp của thợ điện để khắc phục. Còn với nguyên nhân thứ hai, bạn nên tháo ổ cắm, để máy nghỉ ngơi để nhiệt độ về mức thấp nhất. 

Một mẹo nhỏ cho bạn khi dùng máy hút chân không gia đình đó là không nên để máy hoạt động quá 30 phút nhé! Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng hoạt động vượt công suất, nóng máy gây gián đoạn hoạt động. 

sửa máy hút chân không gia đình
Máy không khởi động được hoặc đột ngột bị tắt

Máy không hút được 

Lỗi tiếp theo mà nhiều người dùng máy hút chân không gặp phải đó là máy không hút được. Nguyên nhân & cách sửa máy hút chân không gia đình được Điện Máy Trường Việt gợi ý như sau: 

Nguyên nhân

Nguyên nhân máy hút chân không gia đình không hút được có thể do nguồn điện kết nối với máy không bảo đảm hoặc công tắc của máy bị hỏng. Đây là hai lý do chủ yếu dẫn đến máy hút chân không gia đình không hút được. 

Giải pháp 

 • Kiểm tra nguồn điện và công tắc máy đóng gói chân không gia đình. 
 • Tháo máy ra, kiểm tra dây điện bên trong có bị đứt, chuột cắn hay không. 
 • Đặc biệt, để không bị như vậy, bạn cần sử dụng và bảo quản máy hút chân không cẩn thận. Đặc biệt khi hút hết không khí ra khỏi tú thì nên thực hiện đúng thao tác hướng dẫn của nhà cung cấp. 

Lực hút yếu 

Lỗi thứ 3 mà nhiều người dùng máy hút chân không gia đình phản ánh nữa là lực hút yếu. Trong trường hợp này, nguyên nhân và cách sửa máy hút chân không gia đình như sau: 

sửa máy hút chân không gia đình
Máy hút chân không gia đình bị lực hút yếu

Nguyên nhân

 • Thiết bị bị hở.
 • Máy không bơm được dầu
 • Các bộ phận bên trong máy hút chân không gia đình bị mòn do dùng đã lâu. 
 • Bạn mua trúng loại máy hút chân không gia đình kém chất lượng. 

Giải pháp

 • Kiểm tra máy hút chân không có hở chỗ nào không, rồi mới bắt đầu sửa chữa. 
 • Vệ sinh máy thường xuyên, đặc biệt là ống dẫn dầu lên củ bơm chân không. 
 • Kiểm tra bộ phận bên trong máy đóng gói chân không định kỳ để kịp thời khắc phục sự cố tránh gián đoạn công việc. 

Không hàn được

Lỗi thứ 4 của máy hút chân không gia đình mà nhiều người gặp phải đó là không hàn được. Nếu gặp tình trạng này, Điện Máy Trường Việt khuyên bạn nên sử dụng các cách sửa máy hút chân không gia đình như sau: 

Nguyên nhân

Để khắc phục lỗi không hàn được, đầu tiên bạn cần xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Và một số nguyên nhân mà chúng tôi biết được là: 

 • Đường hàn của máy hút chân không gia đình bị đứt. 
 • Biến thể bị hỏi
 • Nhiệt độ hàn của máy chưa đủ. 
sửa máy hút chân không gia đình
Máy hút bụi không hàn được

Giải pháp 

Cách để hàn được bao bì sản phẩm như trước là thay đường hàn mới hoặc tăng nhiệt độ của máy hút chân không gia đình theo đúng tiêu chuẩn. Đặc biệt, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy theo đúng hướng dẫn và bảo quản đúng cách. Điều này giúp máy hoạt động ổn định & tăng tuổi thọ. 

 

Sau khi hút thì túi hút chân không bị xịt

Lỗi tiếp theo khi dùng máy hút chân không gia đình là khi hút thì túi hút chân không bị xịt. Đây không phải là lỗi hiếm gặp ở các máy hút chân không chè, máy hút chân không gia đình. 

Nguyên nhân 

Nếu máy hoạt động bình thường nhưng sau khi hút xong thì túi bị xịt. Có 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này đó là:

 • Tác động của lực hút
 • Túi hút/túi đóng gói thực phẩm bạn dùng bị rách, thủng lỗ nhỏ. 
sửa máy hút chân không gia đình
Sau khi hút thì túi hút chân không bị xịt

Giải pháp 

Để sửa máy hút chân không gia đình trong trường hợp này, có thể tiến hành 3 cách: 

 • Tăng lực hút của máy hút chân không gia đình lên. 
 • Thay túi hút mới. 
 • Nếu sản phẩm cần đóng gói có cạnh sắc nhọn thì nên bọc những góc đó lại trươc khi hút chân không.

 

Áp suất tăng đột biến

Lỗi cuối cùng trong những lỗi thường xuyên xảy ra khi sử dụng máy hút chân không gia đình là áp suất tăng đột biến. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này& cách khắc phục mà Điện Máy Trường Việt đề xuất như sau: 

Nguyên nhân 

 • Do thiết bị bị hở 
 • Máy không bơm được dầu 
 • Các bộ phận bên trong máy hút chân không gia đình khi dùng lâu sẽ bị mài mòn. 
sửa máy hút chân không gia đình
Áp suất tăng đột biến

Giải pháp

Sửa máy hút chân không gia đình gặp lỗi áp suất tăng đột biến như sau: 

 • Ngắt nguồn điện, tìm chỗ hở và khắc phục ngay. 
 • Mở máy & vệ sinh ống dẫn dầu 
 • Kiểm tra các bộ phận bên trong máy & vệ sinh máy hút chân không gia đình định kỳ. 

 

Mua máy hút chân không ở đâu uy tín chất lượng?

Nếu bạn đang tìm một đơn vị uy tínđể mua máy hút chân không chất lượng, chính hãng thì hãy đến với Điện Máy Trường Việt.

sửa máy hút chân không gia đình
Mua máy hút chân không ở đâu uy tín chất lượng?

Chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại máy hút chân không có giấy tờ rõ ràng, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn dùng trong bảo quản thực phẩm. Khi mua hàng tại Điện Máy Trường Việt bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau: 

 • Tư vấn nhiệt tình, đúng loại máy hút chân không phù hợp với nhu cầu sửu dụng của bạn. 
 • Chính sách bảo hành đầy đủ: với các loại máy hút chân không, chúng tôi cam kết bảo hành 12 tháng.
 • Sản phẩm cung cấp chính hãng 100%, có chứng nhận kiểm định, độ bền cao.
 • Chế độ hậu mãi tốt, báo giá sản phẩm chính xác.

Xem thêm:

Công ty TNHH Trường Việt

Hotline:  0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Tel: (028) 2236.8382

Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1

CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6

Email: truongvietdienmaytv@gmail.com

>>> Xem thêm: Review máy hút chân không gia đình đáng mua nhất

Bài viết liên quan