Nguyên tắc định lượng của máy chiết rót dung dịch

Máy chiết rót dung dịch hay còn gọi là máy định lượng sản phẩm dạng lỏng, đó chính là việc chiết một thể tích nhất định của sản phẩm lỏng và rót vào trong chai, bình, lọ…

Máy chiết rót dung dịch được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… Khi định lượng bằng máy giúp cải thiện được điều kiện vệ sinh, đảm bảo được năng suất cao và định lượng sản phẩm một cách chính xác. Bên cạnh đó, bạn đã biết nguyên tắc định lượng của máy như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

Ưu điểm nổi bật của máy chiết rót dung dịch

Máy chiết rót sản phẩm lỏng thường được áp dụng cho những trường hợp yêu cầu năng suất cao hoặc các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tùy theo tính chất của chất lỏng, các máy chiết rót sẽ khác nhau ở các bộ phận làm việc chính, các cơ cấu chiết rót khác nhau. Máy giúp chiết rót dung dịch sệt ra chai nhựa hoặc thủy tinh thuận lợi cho người sử dụng, làm tăng cao hiệu suất công việc.
Máy chiết rót dung dịch đặc biệt dùng trong các bệnh viện, phòng thí nghiệm, các tiệm làm đẹp, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiết đầy các thiết bị, lý tưởng cho chiết các sản phẩm nhỏ và vừa. Máy phù hợp chiết rót một số sản phẩm không quá đặc, không bị đông cứng, nghiêng hũ có thể chảy được.Ví dụ trong công nghiệp thực phẩm: máy chiết rót đựơc áp dụng cho nước giải khát, nuớc trái cây, bia, rượu, nước giải khát có ga, sữa, mứt, các loại dung dịch thực phẩm cô đặc…

Bên cạnh đó, máy chiết rót được thiết kế đơn giản giúp vận hành máy rất nhanh và thuận tiện, việc lắp đặt máy dễ dàng và dễ di chuyển. Máy có độ ổn định cao, ít hỏng hóc cùng với các chi tiết chiết được thiết kế chuẩn xác và kín đáo khi đưa nguyên liệu được chiết vào, do đó có khả năng chống nhiễm khuẩn cho nguyên liệu chiết rót. Bởi vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như vậy nên máy được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay.

3 phương pháp định lượng  của máy chiết rót dung dịch

– Định lượng bằng bình định mức: chất lỏng được định lượng chính xác nhờ bình định mức trước khi rót vào chai.– Định lượng bằng chiết tới mức cố định: chất lỏng được chiết tới mức cố định trong chai bằng cách chiết đầy, sau đó lấy khối thể tích bù trừ ra khỏi chai; khi đó mức lỏng trong chai sẽ sụt xuống một khoảng như nhau bất kể thể tích của các chai có bằng nhau hay không. Ngoài ra, máy còn sử dụng ống thông hơi, chất lỏng đựoc chiết tới khi ngập miệng ống thông hơi sẽ dừng lại. Phương pháp này có độ chính xác không cao, tuỳ thuộc độ đồng đều của chai.

– Định lượng bằng cách chiết theo thời gian: cho chất lỏng chảy vào chai trong khoảng thời gian xác định, có thể xem như thể tích chất lỏng chảy là không đổi. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các sản phẩm có giá tri thấp, không yêu cầu độ chính xác định lượng.

Trong ba phương pháp định lượng cơ bản: theo bình định mức, định lượng theo mức và định lượng theo thời gian chảy thì phổ biến nhất đối với sản phẩm lỏng là hai phương pháp đầu. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bài viết liên quan