Nguyên lý hút chân không bằng khí nén có thể bạn chưa biết

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén thường được áp dụng trong máy bơm hút chân không bằng khí nén. Vậy nguyên lý này hoạt động như thế nào và ứng dụng của nó trong cuộc sống dùng để làm gì? Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu về nguyên lý hút chân không bằng khí nén qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén

Bơm hút chân không bằng khí nén (còn được gọi là van hút chân không khí nén) hoạt động dựa trên Hiệu ứng vật lý Venturi. Hiệu ứng được phát hiện bởi nhà vật lý Venturi người Ý (Giovanni Battista Venturi). Vận tốc của khí hoặc chất lỏng không nén được phải tăng khi nó đi qua một điểm thắt theo nguyên tắc khối lượng liên tục. Mặt khác áp suất tĩnh của nó phải giảm theo nguyên tắc bảo toàn năng lượng cơ học (nguyên lý Bernoulli).

Nguyên lý hoạt động của hút chân không bằng khí nén
Nguyên lý hoạt động của hút chân không bằng khí nén

Mô tả chi tiết

Phương trình Bernoulli tạo ra sự khác biệt ở áp suất thu được. Khi vận tốc của chất lỏng (chất khí) tăng lên, áp suất của nó giảm và ngược lại.

  • Bơm hút chân không bằng khí nén (ejector vacuum pump) hoạt động bằng cách tăng tốc dòng áp suất cao qua vòi phun, chuyển năng lượng áp suất thành vận tốc.
  • Một vùng áp suất thấp được tạo ra xung quay đầu vòi phun (vị trí có vận tốc cao nhất). Đây thường được gọi là buồng hút của thiết bị.
Van hút chân không bằng khí nén
Van hút chân không bằng khí nén
  • Cổng hút thường được thiết kế ở đầu vào bên của van hút chân không dùng khí nén. Nó thường được gọi là nhánh hút.
  • Khi vùng áp suất thấp tạo ra ở đầu buồng hút (thấp hơn áp suất của vùng không khí cần hút). Không khí từ vùng cần hút sẽ bị cuốn và hút vào bên trong buồng hút qua nhánh hút.
  • Sau đó hai dòng khí di chuyển qua phần khuếch tấn của bơm hút chân không. Nơi vận tốc giảm do cấu trúc phân kỳ của van hút, lấy lại áp suất.

Cùng thuộc dòng máy bơm hút chân không nhưng bơm chân không khí nén có cấu tạo và nguyên lý hoàn toàn khác biệt so với các bơm chân không khác. Trong đó có bơm chân không vòng dầu, bơm chân không vòng nước hay bơm hút chân không vòng dầu khuếch tán.

Xem thêm:

Ưu điểm của bơm hút chân không bằng khí nén

Máy bơm hút chân không bằng khí nén
Máy bơm hút chân không bằng khí nén

Máy bơm hút chân không bằng khí nén được đánh giá cao bởi nhiều ưu điểm vượt trội: 

– Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, thuận tiện cho quá trình di chuyển và lắp đặt.

– Hiệu suất làm việc cao, cách thức vận hành đơn giản, quá trình hoạt động không gây tiếng ồn ra môi trường xung quanh. 

– Chi phí hợp lý.

– Máy bơm được tích hợp nhiều tính năng tự động hóa hiện đại. 

Xem thêm:

Ứng dụng thực tiễn của van hút chân không bằng khí nén

Môi trường chân không là điều kiện phổ biến cần thiết trong nhiều ngành nghề khác nhau. Vì vậy bơm chân không bằng khí nén được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau.

– Sử dụng trong quy trình đóng gói bao bì sản phẩm.

– Ứng dụng trong dây chuyền vận chuyển. Nâng hạ sản phẩm bằng cách hút, giữ và di chuyển các sản phẩm. Nhờ độ bám dính cao của thiết bị mà việc di chuyển sản phẩm được đảm bảo hơn.

Sử dụng trong nhà dây chuyền sản xuất của nhà máy
Sử dụng trong nhà dây chuyền sản xuất của nhà máy

– Lắp đặt trên các cánh tay robot khi thao tác, vận chuyển, lắp ráp. Hỗ trợ cho các hoạt động trong nhà máy sản xuất.

– Trong ngành công nghệ luyện kim: uốn, cắt, khoan.

Một số ứng dụng trong các ngành nghề khác

Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành Y tế.

Giúp quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh an toàn và chính xác hơn, hiệu suất cao hơn. Đã có nhiều bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn thế giới tin tưởng và sử dụng bơm hút chân không vào quy trình làm việc của họ.

Ứng dụng của hút chân không bằng khí nén trong y tế
Ứng dụng của hút chân không bằng khí nén trong y tế

Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành in. 

Đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tạo ra những sản phẩm in hoàn hảo. Máy bơm hút chân không được sử dụng vào quá trình chuẩn bị trước khi in giúp giấy được ép chặt vào lô in. Đồng thời loại bỏ bụi trên bề mặt lô giấy trước khi được phun mực in.

Ứng dụng bơm hút chân không trong công nghệ chế biến gỗ.

Làm cho quá trình phủ sơn lên bề mặt gỗ được thực hiện một cách nhanh chóng. Tránh các tạp khí lẫn vào khiến bề mặt lớp sơn trở nên nhẵn mịn hơn.

Ứng dụng bơm hút chân không trong quá trình sản xuất ống nhựa.

Đóng vai trò quyết định trong việc định hình kích thước và hình dạng của sản phẩm.

Ứng dụng bơm hút chân không trong công nghệ sản xuất giấy.

Hạn chế quá trình tạo bọt của dòng bột. Từ đó cản trở quá trình kết tủa, tạo ra sản phẩm giấy trơn mịn, chất lượng.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về nguyên lý hút chân không bằng khí nén và vai trò của nó trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

Nếu thấy hay thì đừng quên like và share cho mọi người cũng biết nhé. Và nếu có thắc mắc hãy để lại comment ngay bên dưới để Trường Việt giải đáp nhé!

Bài viết liên quan