Máy hút chân không điều hòa – Các loại máy phổ biến mà bạn nên biết

​​​​​​​​​​​​​​Hút chân không máy điều hòa là công đoạn hết sức quan trọng để giúp điều hòa sau khi lắp đặt sẽ hoạt động được lâu bền hơn.  Dùng máy hút chân không điều hoà hút sạch không khí để đuổi hết các tạp chất trong ống đồng trước khi xử lý việc xả gas ra. 

Làm cho máy lạnh hoạt động bình thường, làm lạnh sâu và nhanh. Tiết kiệm điện, tránh việc nghẽn cáp máy lạnh khi không khí kết hợp với gas và kết tủa. Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu qua các loại máy hút chân không thường gặp nhé.

Máy hút chân không điện lạnh

 Máy hút chân không là loại máy chuyên dụng để hút hết tạp chất có bên trong đường ống trước khi tiến hành xả gas. Các nhà sản xuất máy điều hòa thường hướng dẫn hút chân không trước khi lắp đặt điều hòa. 

Tuy nhiên, do tốn nhiều thời gian, công sức nên không ít đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt, sửa chữa đã bỏ qua bước này. Dẫn đến công suất hoạt động của máy giảm đi và hoạt động không còn tốt nữa.

>>>Xem thêm: Hút chân không máy lạnh là gì?

Máy hút chân không điều hòa là gì?
Máy hút chân không điều hòa là gì?

>>Xem thêm:

Các loại máy hút chân không điều hòa value

Máy hút chân điều hoà value có mức độ hút chân không 150 micro. Thông thường có giá dao động từ 1,5 triệu đồng- 4 triệu đồng. Sản phẩm này được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc. Tiêu chuẩn chất lượng của máy được sản xuất theo công nghệ hiện đại Nhật Bản và châu Âu.

Thiết bị này có trọng lượng và kích thước nhỏ gọn. Tùy vào từng dòng mà sẽ có lưu lượng bơm khác nhau. Một số dòng máy hút chân không value mà bạn thường gặp có thể kể đến như: 

  • Máy hút chân không VE 125N có lưu lượng bơm là 70 đến 84 lít/phút
  • Máy hút chân không VE 115N bơm được 51 đến 57 lít/phút. Trọng lượng và kích thước của máy cũng nhỏ hơn máy VE 125N
Sản phẩm từ thương hiệu Value
Sản phẩm từ thương hiệu Value

Máy hút chân không điều hòa ô tô

Máy hút chân không điều hòa ô tô được sử dụng để kiểm tra độ kín và làm sạch hệ thống điều hòa trên xe ô tô. Điều hòa trên xe ô tô kém lạnh và có tiếng ồn, nhỏ nước nếu như trong đường ống bị lẫn tạp chất.

Máy hút chân không điện lạnh ô tô là một thiết bị hiện đại khắc phục tình trạng trên. 

Máy có motor 100% là lõi đồng, công suất hoạt động 250W. Đặc biệt máy có đủ 2 chế độ là Hút và Nén. Không như các dòng máy trước đây, chỉ có duy nhất một chế độ Nén. Áp suất nén có thể lên tới 25 – 30 kg hơi.

Máy hút chân không điều hòa ô tô
Máy hút chân không điều hòa ô tô

Máy hút chân không điều hoà dùng pin

Loại máy hút chân không dùng pin này rất thân thiện với môi trường và rất di động. Thiết bị này không cần phải cấp nguồn điện mà vẫn có thể hoạt động được.

Nguyên nhân vì máy sử dụng pin 18VDC, 6AH. Sau mỗi lần sử dụng hết pin, bạn có thể tự sạc đầy. Mỗi lần sạc đầy như vậy máy có thể hoạt động được 50 phút.

Máy bơm dùng pin có trọng lượng khá nhẹ, chưa tới 3kg. Thiết bị có bộ phận lưới lọc và van chống hao dầu ngăn không cho dầu chảy ngược lại ống xả.

Ngoài ra, thân máy còn trang bị thêm bộ phận đèn led. Giúp cho máy có khả năng hoạt động trong môi trường làm việc tối.

Giá máy hút chân không điều hòa

Giá máy hút chân không điều hòa (điện lạnh)  phụ thuộc vào yếu tố sau:

  • Loại/dòng máy (công suất, kích thước, trọng lượng và tính năng của máy)
  • Nguồn gốc, xuất xứ (máy nhập hay được sản xuất trong nước)
  • Thương hiệu sản phẩm
  • Đơn vị phân phối sản phẩm
  • Thời điểm thị trường

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm này có giá thấp nhất là 1,5 triệu và cao nhất là 17 triệu đồng. Để chọn được sản phẩm chất lượng tốt, giá phù hợp bạn nên tham khảo báo giá của một vài đơn vị phân phối trước khi mua.

Nếu kinh phí eo hẹp, bạn có thể cân nhắc mua máy cũ. Tuy nhiên, cần tìm hiểu và xem xét sản phẩm kỹ lưỡng tránh trường hợp mua hớ, sản phẩm kém chất lượng.

Cách sử dụng bơm hút điều hòa chân không
Cách sử dụng bơm hút điều hòa chân không

Cách sử dụng máy hút chân không điều hòa

Bước 1: Nối dây đồng hồ của máy hút chân không với điều hòa

Bước 2: Khởi động máy. Hút chân không cho đến khi độ chân không đạt áp suất -760 mmHg hoặc thấp hơn.

Bước 3: Đóng van xanh (Lo side) của đồng hồ, sau đó tắt bơm hút chân không. Theo dõi kim đồng hồ để chắc chắn rằng chỉ số của kim đồng hồ không thay đổi (áp suất không tăng lên) trong khoảng thời gian khoảng 15 phút hoặc lâu hơn.

 Bước 4: Cuối cùng háo dây đồng hồ khỏi bơm hút.

Một số lưu ý khi dùng bơm hút chân không cho điều hòa của bạn

– Thường xuyên kiểm tra và bổ sung dầu bôi trơn của bơm chân không. Thay dầu mới nếu dầu trong máy bị bẩn.

– Đóng van xanh của đồng hồ nếu dừng bơm hút trong quá trình hút chân không. Làm như vậy sẽ tránh tình trạng dầu bôi trơn của máy nén hồi ngược vào trong hệ thống lạnh do chênh lệch áp suất.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về máy hút chân không điều hòa, cách sử dụng cũng như giá tiền của sản phẩm.

Bài viết liên quan