Máy chiết rót dung dịch thực hiện chiết rót bằng những cách nào?

Điện máy Trường Việt chuyên phân phối máy chiết rót dung dịch 100% chính hãng, giá thành tốt và kèm theo bảo hành

Máy chiết rót dung dịch là thiết bị chiết rót định lượng chuẩn xác, nhanh chóng nhất hiện nay. Mỗi loại máy lại được thiết kế với một cơ cấu chiết rót khác nhau. Dưới đây là một số cơ cấu của máy chiết rót:

Chiết rót kiểu van


Mô hình máy chiết rót kiểu van

Là một cơ cấu đơn giản. Trong đó bao gồm: bình được chia vạch, ống thông hơi, van 3 ngã, ống nối và ống để rót. Thể tích chất lỏng chảy vào trong bình sẽ phụ thuộc rất lớn ở vị trí đầu bên dưới ống thông. Ngoài ra, người dùng máy chiết rót kiểu van cũng có thể điều chỉnh thể tích chất lỏng bằng cách nâng hoặc hạ ống thông hơi.
Năng suất hoạt động của máy chiết rót dung dịch càng lớn thì chất lỏng chảy ra càng nhanh. Tùy thuộc vào cách quay van mà máy chiết rót sử dụng cơ cấu này được phân thành: máy quay tay, tự động và bán tự động.

Chiết rót có van trượt và bình lường

Cấu tạo của máy chiết rót dung dịch van trượt

Máy chiết rót có van trượt và bình lường được ứng dụng chủ yếu trong ngành sản xuất rượu, sữa và một số lĩnh vực chế biến thực phẩm dạng chất lỏng. Trong thùng chiết rót sẽ được bố trí thêm bình lường và van trượt được vặn chặt ở đáy bình. Van trượt trong bình luôn ở vị trí thấp nhất nhờ một lò xo được lắp ở đáy bình.
Nguyên lý hoạt động như sau: Van trượt được nâng lên một khoảng thì bình lường cũng sẽ được đưa lên cao sao cho trùng khít với lỗ ống lót và van trượt. Nhờ vậy mà chất lỏng chứa trong bình lường sẽ chảy vào bao bì. Chất lỏng khi đã chảy hết thì bình lường lại được hạ xuổng. Lúc này chất lỏng lại đổ đầy vào bình lường và tiếp tục chu kỳ tiếp theo.
NOTE:
Chất lỏng được chiết rót ra bao bì = thể tích bình lường. Vì thế khi cần thay đổi định lượng bạn bắt buộc phải thay đổi một bình lường với thể tích khác.

Chiết rót đẳng áp (chiết rót chất lỏng kèm khí)


Máy chiết rót đẳng áp được ứng dụng trong ngành sản xuất nước giải khát

Chu trình làm việc gồm có:

  • Khí được nạp đầy trong bao bì, áp suất của khí = áp suất chất lỏng
  • Tiến hành mở lỗ nạp chất lỏng
  • Chất lỏng chảy vào trong bao bì đến mức định trước hoặc theo thời gian
  • Đóng lỗ nạp chất lỏng lại

Với quy trình thực hiện như vậy, dung dịch trong chai luôn có khí CO2.

Chiết rót chân không

Máy chiết rót chân không vận hành tự động

Cơ cấu chiết rót chân không sẽ sử dụng tới van trượt hoặc van bi. Bộ phận thân cấu tạo gồm có 2 rãnh, 1 rãnh được nối với bơm chân không và rãnh còn lại gắn với bình chứa.
Khi bạn muốn điều chỉnh định lượng trong chai thì sẽ cần tới ống thông áp dịch chuyển hoặc thay đổi thời gian hút chân không. Cơ cấu chiết rót này được áp dụng đối với những loại dung dịch dễ bị hư hỏng hoặc yêu cầu năng suất lớn, thời gian nhanh.
Trên đây là một số cơ chế chiết rót của máy chiết rót dung dịch chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Lưu ý tới vấn đề này để chọn được loại máy chiết rót phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh máy chiết rót dung dịch đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả

Bài viết liên quan