Hướng dẫn bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô

Sấy khô thực phẩm đơn giản và dễ dàng nhờ các máy sấy khô thực phẩm chuyên dụng, công việc bảo quản thực phẩm của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thực phẩm tươi thường có thời gian sử dụng ngắn và rất khó để bảo quản, do đó việc bảo quản bằng cách sấy khô thực phẩm hiện nay rất được ưa chuộng vì không chỉ đảm bảo cho thực phẩm được sấy khô ở một thời gian lâu hơn mà nhiều loại thực phẩm sau khi sấy khô vẫn giữ nguyên được hương vị của nó.

Vì vậy, bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô là một trong những cách làm rất hữu ích. Để các bạn có thể bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất,
bài chia sẻ dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô này.

Lựa chọn thực phẩm sấy khô

 

Khi lựa chọn thực phẩm sấy khô bạn nên chọn các loại thực phẩm còn tươi, đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu hoặc đã hư hỏng để sấy. Vì khi sử dụng, bạn rất có thể bị ngộ độc thực phẩm vì các sản phẩm làm khô chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà sấy khô không thể làm sạch.

Đối với thực phẩm là các loại hoa quả, trái cây có thể sấy khô tốt như vải, nhãn, dâu tây, táo, dứa, chuối, mít, nho. Ngoài ra, một số loại củ, rau cũng có thể mang sấy khô như cà rốt, cà chua, nấm, đậu hà lan, bí ngô, hành tây.

Riêng cá, mực hoặc các thực phẩm tươi khác khi sấy khô nên chọn kỹ loại để sấy khô an toàn và đảm bảo chất lượng.

Cách sấy khô thực phẩm

Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sấy khô thông dụng hiện nay là sấy khô tự nhiên nhờ ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô nhờ máy sấy khô thực phẩm.

Đối với việc sấy khô tự nhiên, bạn sẽ tiết kiệm được cho mình một khoản chi phí. Tuy nhiên, khi sấy khô thực phẩm bằng ánh nắng mặt trời bạn cần bảo đảm thực phẩm được sấy khô ở một nhiệt độ thấp nhất là 29 độ C để tiêu diệt vi khuẩn. Đồng thời, giữ cho thực phẩm không bị các loài côn trùng đến gây bệnh. Nhược điểm của loại sấy khô này là thực phẩm sau khi sấy thường bị bụi bẩn, côn trùng bám vào và phải phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Đối với phương pháp sấy khô bằng máy sấy khô thực phẩm bạn sẽ không phải lo lắng việc côn trùng đậu vào thực phẩm trong quá trình sấy. Nếu bạn muốn bán các loại sản phẩm sấy khô thì đây là phương pháp không thể bỏ qua.

Với các loại thực phẩm sấy khô như rau quả thì bạn nên chọn các máy sấy khô gia dụng, nếu sấy khô thực phẩm với thịt, cá hoặc số lượng lớn thì nên chọn các loại máy sấy khô công nghiệp, để sấy nhanh hơn.

Sơ chế thực phẩm trước khi sấy khô

Dù là thực phẩm nào, nếu muốn sấy khô trước tiên bạn cần sơ chế qua vì sau khi đã mang thực phẩm đi sấy thì chúng ta sẽ không rửa nữa. Do đó, cần rửa thật kĩ các loại thực phẩm khi mang đi sấy này. Đối với rau, nếu muốn sấy khô bạn có thể rửa bằng nước sôi trong vòng 2 phút.

Sau khi đã làm sạch thực phẩm, bạn có thể ngâm thực phẩm trong nước muối với khoảng 2 phần muối và 8 phần nước để loại bỏ vi khuẩn còn sót trên thực phẩm.

Tiến hành sấy

Nếu chọn quá trình sấy khô thực phẩm theo phương pháp tự nhiên thì bạn cứ mang thực phẩm ra phơi nắng rồi đến chiều lại mang vào. Không nên để thực phẩm sấy khô ở ngoài trời tối vì sương mù về đêm sẽ khiến cho thực phẩm bị ướt.

Nếu sấy khô thực phẩm bằng máy sấy thực phẩm thì bạn nên bật máy trước cho nhiệt độ máy lên cao, sau đó đưa thực phẩm vào khay. Lưu ý, nên lấy khay ra ngoài cho thực phẩm vào rồi mới cho khay vào máy.

Bạn nên giữ nhiệt độ sấy vào khoảng 60 – 80 độ C. Nếu chưa có kinh nghiệm sấy thì bạn nên thường xuyên theo dõi để tránh khiến thực phẩm khi sấy trở nên quá khô.

Làm mát và bảo quản thực phẩm sấy khô

 

Thực phẩm sau khi sấy xong, bạn lấy chúng ra khỏi khay để làm mát. Sau đó, có thể đóng gói bằng các loại túi hút chân không hoặc để trong hộp kín để bảo quản từ 6 tháng hoặc 1 năm.

Trên đây là các hướng dẫn giúp bạn sấy khô thực phẩm một cách nhanh chóng và an toàn. Chúc bạn sẽ cho ra những mẻ thực phẩm sấy khô ngon và chất lượng nhất.
Bài viết liên quan