Định lượng là gì? Cách để định lượng chính xác nhất

Muốn tìm hiểu định lượng là gì? Và các cách để định lượng chính xác nhất. Hãy cùng điện máy Trường Việt tìm hiểu về định lượng trong sản xuất qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Định lượng là gì?
Định lượng là gì?

Định lượng là gì?

Định lượng là gì? Theo Wikipedia – Bách khoa toàn thư mở, người ta định nghĩa định lượng như sau:

Khi xác định mật độ khối lượng theo diện tích của vật liệu mỏng, người ta dùng khái niệm định lượng. Được định nghĩa bằng khối lượng của tấm vật liệu đó với diện tích của một đơn vị thể tích chuẩn.

Nó được đo bằng thương số giữa khối lượng vật liệu trên một đơn vị đo thể tích (g/m2)

Từ định lượng trong tiếng anh là gì?

Định lượng là gì? Từ định lượng về giấy trong tiếng anh có từ: grammage. Ngoài ra người ta còn sử dụng cụm từ basis weight để chỉ trọng lượng của một tập giấy chuẩn.

Định lượng có những dạng nào?

Có 3 dạng định lượng thường gặp trong sản xuất là: định lượng dạng hạt, định lượng dạng bột và định lượng dạng dung dịch. Cùng đi vào cụ thể từng định lượng là gì nhé!

Định lượng dạng hạt

Định lượng dạng hạt, định lượng những sản phẩm dạng hạt ta có thể định lượng bằng cốc hoặc dùng cân điện tử.

Cân định lượng hạt – đây là thiết bị rất hữu ích trong quá sản xuất cũng như đóng gói sản phẩm. Những sản phẩm dạng dạng được đóng gói theo một khối lượng nhất định và đạt quy chuẩn. Và ngày nay, có được nhiều đơn vị sản xuất sử dụng phổ biến hơn, thay thế các phương pháp định lượng thủ công trước đó.

Cân định lượng hạt
Cân định lượng hạt

Thông thường thì cân định lượng dạng hạt được dùng cho các sản phẩm như hạt cafe, hạt tiêu, điều, các loại hạt ngũ cốc,…Cùng được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất bánh kẹo, trái cây sấy,… Để tăng năng suất cần thường sử dụng đi đôi với máy đóng gói và máy hàn túi,..

Cân định lượng dạng hạt được làm từ inox không gỉ và có độ bền rất cao. Được lắp đặt một cách chắc chắn, an toàn khi sử dụng. Cân có 2 loại cảm biến giúp định cân nặng một cách chính xác là cảm biến hồng ngoại và cảm biến lực. Có màn hình với bảng điều khiển thông minh giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

Định lượng dạng bột

Máy định lượng dạng bột là thiết bị định lượng bằng phương pháp trục vít. Thiết kế của máy nhỏ gọn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Máy định lượng bột được sử dụng cho các ngành thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,…. Có thể định lượng sữa cho trẻ sơ sinh.

Máy định lượng dạng bột
Máy định lượng dạng bột

Có thể gọi là máy chiết rót dạng bột, làm việc với độ chính xác và hiệu quả công việc cao, với chỉ số sai số thấp. Máy sử dụng băng tải cấp liệu, đảm bảo máy chạy ổn định. Không dẫn đến hiện tượng bột bị nén lại. Đối với các loại bột mịn và siêu mịn cũng không có hiện tượng này.

Định lượng dạng dung dịch

Với định lượng dạng dung dịch hay dạng lỏng, sệt, người ta dùng máy chiết rót định lượng dạng vòi. 

Máy định lượng chiết rót dung dịch 1 vòi
Máy định lượng chiết rót dung dịch 1 vòi

Đối với các nhà máy hay cơ sở sản xuất quy mô lớn, người ta sử dụng dây chuyền công nghệ hoàn toàn khép kín. Do đó sẽ giảm bớt các chi phí về đầu tư máy móc cũng như nhân công. Trong khi đó những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nếu sử dụng toàn bộ dây chuyền trên thì chi phí quá lớn. Nên nhu cầu sử dụng máy chiết rót có công suất nhỏ để định lượng dung dịch.

Sản phẩm được là hoàn toàn từ thép không gỉ. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế khi các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu hoàn toàn ko bị ăn mòn hoặc gỉ. Dung tích bồn chứa 30 lít thích hợp với những cơ sở có quy mô sản xuất nhỏ hoặc trung bình. Vận hành chính xác nên độ sai số chỉ ở mức +/- 1%.

Cách để định lượng chính xác nhất

Để định lượng sản phẩm một cách chính xác và nhanh nhất trong các sở sở sản xuất. Bạn nên sử dụng máy định lượng hay cân định lượng. Tùy vào mỗi loại sản phẩm khác nhau mà bạn có thể sử dụng các loại máy khác nhau. Như định lượng dạng hạt, định lượng dạng bột và định lượng dạng lỏng như đã nói ở trên.

Nếu bạn có nhu cầu về cân định lượng dạng hạt, hãy liên hệ ngay với siêu thị điện máy Trường Việt để được tư vấn và báo giá miễn phí.

Bài viết liên quan