Công nghệ bơm hút chân không – Nguyên lý hoạt động

Trong ngành y tế, sản xuất công nghiệp hay các lĩnh vực khác trong đời sống, máy bơm hút chân không đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong dây chuyền sản xuất. Tất cả là nhờ vào công nghệ hút chân không, giúp hỗ trợ người dùng bảo quản và gia tăng thời gian sử dụng của nhiều mặt hàng. Trong bài viết này, Điện Máy Trường Việt sẽ giúp mọi người tìm hiểu công nghệ bơm hút chân không là gì? Cấu tạo máy bơm hút chân không và nguyên lý hoạt động của công nghệ này. 

Máy bơm hút chân không là gì?

Trước khi tìm hiểu công nghệ bơm hút chân không là gì, mọi người cần nắm rõ những thông tin cơ bản về bơm hút chân không, lợi ích cũng như những mặt hạn chế của công nghệ này khi ứng dụng vào các lĩnh vực trong đời sống. Do đó, trong phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin trên. 

Máy bơm hút chân không là gì?
Máy bơm hút chân không là gì?

Khái niệm và lợi ích máy bơm hút chân không

Máy bơm hút chân không là một thiết bị được thiết kế để tạo ra môi trường áp suất thấp hoặc không khí thấp trong một không gian đóng kín. Thiết bị này hoạt động bằng cách loại bỏ khí, hơi nước hoặc chất lỏng từ không gian cần hút chân không, để tạo ra áp suất thấp hơn so với áp suất khí quyển. Tuy nhiên, máy bơm hút chân không sẽ không thể đưa môi trường về chân không tuyệt đối, khi mà áp suất bằng o và hoàn toàn không có các phân tử khí tồn tại. 

Đặc biệt, máy bơm hút chân không có thể tạo ra các độ hút chân không khác nhau với áp suất tuyệt đối xấp xỉ trong khoảng 1 đến 0,03 bar hoặc tuyệt đối với áp suất bằng một phần tỷ Pascal. Các loại máy bơm hút chân không thường có cấu tạo bao gồm các bộ phận như như piston, bánh răng, bộ phận lắp ráp và hệ thống van để điều khiển quá trình hút chân không.

Khái niệm và lợi ích máy bơm hút chân không
Khái niệm và lợi ích máy bơm hút chân không

Các loại máy bơm hút chân không có thể được phân loại dựa trên nguyên tắc hoạt động, như bơm hút piston, bơm hút nước bánh răng, bơm hút ly tâm,… Ngoài ra, các loại máy hút chân không thấp và trung bình thường được sử dụng trong công nghiệp như: Máy hút chân không, máy hút bụi, sơn, phun cát, lò chân không, thông gió áp suất âm,… Các hệ thống chân không cao hơn thường được sử dụng cho các ứng dụng trong phòng thí nghiệm, điển hình như lò phản ứng hạt và máy gia tốc. 

Máy bơm hút chân không giúp tạo ra môi trường có không khí thấp nhất, đảm bảo việc loại bỏ tối đa lượng không khí thừa, tạo môi trường áp suất thấp để phục vụ nhu cầu sử dụng của nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên các dòng máy bơm chân không hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng trong sản xuất, y học, điện tử, hoá học, nghiên cứu khoa học,… và nhiều lĩnh vực khác. 

Mặt hạn chế của công nghệ bơm hút chân không

Bên cạnh những ưu điểm mà công nghệ bơm hút chân không mang lại thì vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế mà mọi người nên quan tâm: 

Mặt hạn chế của công nghệ bơm hút chân không
Mặt hạn chế của công nghệ bơm hút chân không
 • Các loại máy bơm hút chân không hiện không thể tạo ra môi trường có áp suất thấp, do đó máy không thể ứng dụng trong những trường hợp yêu cầu áp suất thấp cực cao. 
 • Công nghệ bơm hút chân không thường không thể xử lý tốt chất lỏng hoặc hạt rắn, đặc biệt là trong quá trình hút chân không nhanh thì các hạt nhỏ hoặc chất lỏng có thể làm tắc nghẽn và hư hỏng máy bơm. 
 • Một số dòng máy bơm hút chân không còn tạo ra tiếng ồn khá lớn trong quá trình hoạt động, gây ô nhiễm tiếng ồn cho môi trường làm việc, khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. 
 • Trong quá trình ứng dụng công nghệ bơm hút chân không, có thể xảy ra ô nhiễm khí cho môi trường bởi lượng khí do phân tử khí hoặc hơi nước từ máy bơm thoát ra có thể gây ô nhiễm môi trường làm việc cũng như sản xuất đòi hỏi kỹ thuật xử lý tốt hơn. 
 • Máy bơm hút chân không thường có giá thành khá cao, đồng thời trong quá trình sử dụng còn phát sinh thêm các chi phí bảo hành, bảo dưỡng cho máy. 

Nguyên lý hoạt động máy bơm hút chân không

Nguyên lý hoạt động của máy bơm hút chân không dựa trên việc tạo ra áp suất thấp trong không gian đóng kín để loại bỏ khí, hơi nước hoặc chất lỏng. Quá trình này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các cơ cấu hoặc phương pháp khác nhau để đẩy hoặc hút khí hoặc chất lỏng ra khỏi không gian cần hút chân không. Dưới đây là một số nguyên lý hoạt động chính của công nghệ bơm hút chân không:

Nguyên lý hoạt động máy bơm hút chân không
Nguyên lý hoạt động máy bơm hút chân không
 • Đầu tiên, trong các dòng máy bơm hút chân không thương có cấu tạo các khoang công tắc nằm giữa các piston hoặc các cánh gạt. Thông quá động tác hút không khí, hơi hoặc chất lỏng trong không gian của các khoang công tắc trong máy bơm mà môi trường chân không được tạo ra. 
 • Trong quá trình làm việc, thể tích của các khoang công tắc sẽ thay đổi một cách tuần hoàn. Cụ thể, khi thể tích các không tăng lên, máy bơm sẽ thực hiện động tác hút chân lỏng công tác (nước hoặc dầu), không khí và hơi bên trong. Hỗn hợp này sẽ được dồn nén lại và tống ra khỏi cửa máy bơm. 
 • Sau khi lượng không khí đã được tống ra ở mức tối đa thì chất lỏng và không khí sẽ được tách riêng. Lúc này, lượng chất lỏng sẽ theo bình ngưng và trở thành nguồn nhiên liệu cung cấp cho máy bơm, tạo thành vòng tròn hoạt động khép kín. Đối với các loại máy bơm không sử dụng chất lỏng, các khoản công tắc sẽ được thiết kế để tự động đóng kín.

Ứng dụng máy bơm hút chân không

Hiện nay, công nghệ bơm hút chân không cũng như các dòng máy bơm hút chân không được ứng dụng rộng rãi trong đa dạng nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng không thể không nhắc đến của máy bơm hút chân không: 

Ứng dụng máy bơm hút chân không
Ứng dụng máy bơm hút chân không
 • Sản xuất và chế tạo: Công nghệ bơm hút chân không đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các dây chuyền sản xuất và chế tạo máy móc trong các nhà máy, xí nghiệp nhằm tối ưu công đoạn sản xuất hiệu quả. 
 • Trong ngành y tế: Công nghệ bơm hút chân không được sử dụng trong nhiều thiết bị y tế như máy châm cứu, máy hút dịch trong phẫu thuật, thiết bị kiểm tra máu, máy hút đờm,… không những thế, việc ứng dụng các dòng máy bơm hút chân không còn góp phần chẩn đoán, điều trị bệnh nhanh chóng, an toàn và chính xác hơn. Chính vì vậy, hiện đã có hơn 3000 bệnh viện và các trung tâm y tế trên thế giới tin tưởng ứng dụng vào quy trình khám chữa bệnh của họ. 
 • Trong ngành in ấn: Công nghệ bơm hút chân không đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công cuộc tạo ra những dòng sản phẩm in hoàn hảo. Cụ thể, máy bơm hút chân không sẽ được ứng dụng vào quá trình chuẩn bị trước khi in nhằm giúp giấy được ép chặt hơn vào lô in, đồng thời có thể loại bỏ bụi bẩn bám trên mặt giấy trước khi phun mực in. 
 • Trong công nghiệp chế biến gỗ: Máy bơm hút chân không đóng vai trò quan trọng trong quá trình phủ sơn lên bề mặt gỗ, việc ứng dụng máy giúp quá trình này thực hiện nhanh chóng, tránh các tạp khí lẫn vào giúp bề mặt sơn trở nên bóng mịn, bền màu hơn. 
 • Trong sản xuất ống nhựa: Công nghệ bơm hút chân không được ứng dụng trong ngành sản xuất ống nhựa để đảm bảo việc định hình kích thước cũng như hình dạng sản phẩm.
 • Trong ngành bảo quản thực phẩm: Việc hút chân không giúp thực phẩm có thể duy trì được độ tươi ngon trong thời gian dài, hạn chế quá trình oxy hoá xảy ra, giúp người dùng có thể bảo quản thực phẩm tốt nhất. 
 • Trong ngành sản xuất giấy: Máy giúp hạn chế quá trình tạo bọt của bột, từ đó giúp giải quyết triệt để các vấn đề về sự kết tủa giúp tạo ra những tờ giấy trơn mịn, chất lượng hơn.

Sự khác biệt giữa bơm hút chân không và máy hút chân không

Có lẽ, nhiều người thường nghĩ rằng “Bơm hút chân không” và “máy hút chân không” là 2 loại công nghệ như nhau. Tuy nhiên đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhìn chung, cả 2 khái niệm này đều chỉ những thiết bị được sử dụng để tạo ra môi trường áp suất thấp hoặc không khí thấp trong một không gian đóng kín.

Tuy nhiên, cũng có thể có một số sự khác biệt nhỏ giữa cách sử dụng các thuật ngữ này tùy theo ngữ cảnh. Dưới đây là một số tiêu chí so sánh giữa bơm hút chân không và máy hút chân không mà mọi người có thể tham khảo: 

Máy hút chân không

Hiện nay, dựa vào nhu cầu sử dụng máy hút chân không thường được phân chia thành 2 loại, đó là: Máy hút chân không gia đình (máy hút chân không cầm tay) và máy hút chân không công nghiệp. Các dòng máy hút chân không hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề sản xuất, đóng gói thực phẩm và những ngành nghề cần bảo quản một loại vật chất nào đó trong môi trường chân không. 

Máy hút chân không
Máy hút chân không

Chưa hết, dòng máy này còn có khả năng tạo ra môi trường “không vật chất” ở bất kỳ loại không gian nào khác. Việc ứng dụng máy hút chân không sẽ giúp tạo ra môi trường lý tưởng để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, rau củ quả, đồ khô giữ được độ tươi ngon, làm chậm quá trình oxi hoá, giảm độ ẩm và bảo quản bề mặt trông gọn gàng, sạch sẽ hơn. Đặc biệt, tuỳ thuộc vào mỗi loại máy và công suất của chúng mà thời gian hút chân không sẽ kéo dài từ 2 – 5 giây. 

Máy bơm hút chân không

Các loại máy bơm hút chân không sẽ được ứng dụng công nghệ bơm hút chân không để phục vụ cho các ngành nghề, lĩnh vực thiên về công nghiệp và các hoạt động sản xuất quy mô lớn. Với khả năng loại bỏ không khí, nước, hơi ẩm trong thời gian nhất định, dòng máy này hiện đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau trong đời sống như ý tế, ngành công nghiệp sản xuất,… 

Dựa vào áp suất, máy bơm hút chân không sẽ được phân chia thành nhiều loại như: Máy bơm chân không áp suất siêu cao (p < 10 – 5 Pa); Máy bơm chân không áp suất cao (0.1 Pa > p > 10 – 5 Pa); Máy bơm chân không áp suất trung bình (100 Pa > p > 0.1 Pa); Máy bơm chân không áp suất thấp (p > 100Pa);…

Lưu ý khi sử dụng bơm hút chân không

Ngày công, các dòng máy bơm hút chân không nói chung hay công nghệ bơm hút chân không nói riêng được ứng dụng cực kỳ phổ biến và rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, việc vận hành cũng như sử dụng máy đạt được hiệu quả cao đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm và am hiểu về dòng máy này. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng mà mọi người nên cân nhắc: 

Lưu ý khi sử dụng bơm hút chân không
Lưu ý khi sử dụng bơm hút chân không
 • Trước khi đầu tư máy bơm hút chân không, mọi người nên xác định rõ nhu cầu để có thể lựa chọn được dòng máy có công suất và tính năng phù hợp. 
 • Tuân thủ quy định của nhà sản xuất về phạm vi hoạt động của máy bơm hút chân không như Nhiệt độ làm việc, nhiệt độ bảo quản, độ ẩm, môi trường từ tính, hệ số cháy nổ, hệ số rung lắc,… để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng máy. 
 • Trong quá trình sử dụng, người dùng chân lưu ý kiểm tra kỹ các đầu kết nối bởi chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công suất máy bơm, có thể bị tắc nghẽn gây ra áp suất cao có nguy cơ phát nổ và làm giảm hiệu suất của máy. 
 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động ổn định của bơm. Ngoài ra, người dùng cũng nên kiểm tra các phụ kiện, van, ống và bộ lọc để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.
 • Bố trí máy bơm hút chân không trong môi trường sạch sẽ, thoáng đãng, tránh việc máy có thể hút các chất bẩn hoặc bụi và đầu bơm, gây tắc nghẽn trong quá trình sử dụng.
 • Nhớ điều chỉnh áp suất hút chân không theo yêu cầu cụ thể của ứng dụng để tránh làm hỏng vật phẩm hoặc thiết bị.
 • Thường xuyên theo dõi nhiệt độ và môi trường làm việc của bơm hút chân không. Đảm bảo nhiệt độ xung quanh bơm không vượt quá giới hạn cho phép.

Có thể thấy, việc ứng dụng công nghệ bơm hút chân không đóng vai trò cực kỳ quan trong và được áp dụng vào các ngành nghề trong cuộc sống. Đặc biệt, biết cách sử dụng máy bơm hút chân không còn mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong quá trình làm việc, sản xuất tại doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin hữu ích của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc nắm được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của công nghệ bơm hút chân không. 

Ngoài ra, nếu mọi người đang có nhu cầu tìm mua các dòng máy bơm hút chân không chính hãng, chất lượng có thể ghé ngay đến siêu thị điện máy Trường Việt. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong nghề, chúng tôi cam kết luôn đặt lợi ích khách hàng lên đầu bằng cách mang lại những dòng sản phẩm chất lượng tốt cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo nhất. 

Đến với đơn vị chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn bởi đội ngũ nhân viên tận tâm, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được dòng máy bơm hút chân không ưng ý, phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp. Không chỉ cung cấp các dòng máy bơm hút chân không chất lượng, đơn vị chúng tôi còn mang đến cho người dùng đa dạng các dòng máy móc hiện đại khác như: Máy hút chân không cầm tay, máy hút chân không quần áo, máy hút chân không Vacuum Sealer, Máy hút chân không gia đình DZ-300A, Máy hút chân không công nghiệp DZ-350,… 

Thông tin liên hệ: 

 • Hotline: 0969.38.38.09
 • Tel: (028) 2236.8382
 • Trụ sở: Tk30/4 Nguyễn Cảnh Chân (đường Trần Hưng Đạo rẽ vào) P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • CN 1: 30 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1
 • CN 2: 822 Hậu Giang, P.12, Quận 6
 • Email: truongvietdienmaytv@gmail.com
Bài viết liên quan