Cách sử dụng máy hút chân không gia đình chi tiết

Hiện nay rất nhiều người đã sử dụng máy hút chân không cho việc bảo quản thực phẩm. Bên cạnh chất lượng, giá cả thì cách sử dụng máy hút chân không gia đình cũng được người tiêu dùng quan tâm. Cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu qua cách dùng máy hút chân không nhé.

Thực phẩm hút chân không để được bao lâu?

Thực phẩm khi để ở điều kiện bình thường sẽ bị oxy hóa và hỏng rất nhanh do ẩm mốc, vi khuẩn. Vì vậy để bảo quản trong thời gian dài hơn, người ta đã làm rất nhiều cách khác nhau như: phơi khô, sấy, muối… Tuy nhiên các cách này đều làm thực phẩm bị biến đổi và mất đi màu sắc cũng như hương vị ban đầu.

Thời gian bảo quản của thực phẩm hút chân không?
Thời gian bảo quản của thực phẩm hút chân không?

Để khắc phục những nhược điểm trên, người ta dùng máy đóng gói hút chân không để bảo quản và giữ lại hương vị cho thực phẩm.

Máy hút chân không giúp thực phẩm có thời gian bảo quản kín, giữ thực phẩm lâu hơn. Từ đó ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, ẩm, mốc hay độ ẩm bên ngoài tác động. Hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thời gian bảo quản thực phẩm.

Khi bảo quản, môi trường chân không sẽ giúp thực phẩm giữ được độ ẩm, màu sắc tươi ngon. Hút chân không thực phẩm có thể kéo dài thời gian cất giữ gấp 3-5 lần so với cách làm thông thường. 

Tùy theo điều kiện nhiệt độ và loại thực phẩm mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua bảng dưới đây để biết được thời gian bảo quản của từng loại thực phẩm.

Bảng thời gian bảo quản thực phẩm

Bảo quản tủ lạnhLoại thực phẩmNhiệt độBảo quản thông thườngBảo quản sau khi hút chân không
Tầng lạnhThịt5±3℃2~3 ngày8~9 ngày
Hải sản5±3℃1~3 ngày4~5 ngày
Thực phẩm nấu chín5±3℃4~6 ngày10~14 ngày
Rau củ5±3℃3~5 ngày7~10 ngày
Trái cây5±3℃5~7 ngày14~20 ngày
Trứng5±3℃10~15 ngày30~50 ngày
Tầng đôngThịt-16 ~ -20 ℃3~5 tháng>1 năm
-16 ~ -20 ℃3~5 tháng>1 năm
Hải sản-16 ~ -20 ℃3~5 tháng>1 năm

 

Tham khảo: 

Cách sử dụng máy hút chân không gia đình chi tiết

Nhằm thuận tiện hơn, nhiều gia đình đã mua máy hút chân không để dùng cho việc bảo quản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy hút chân không hiệu quả. Hãy cùng xem qua một vài lưu ý khi sử dụng máy hút chân không gia đình.

Sử dụng máy hút chân không gia đình đúng cách
Sử dụng máy hút chân không gia đình đúng cách

Lưu ý trước khi sử dụng

 • Lựa chọn túi hút phù hợp với máy hút chân không. Không nên dùng các loại túi không phù hợp và sử dụng vào những mục đích không được các chuyên gia khuyến nghị.
 • Chỉ nên hút cho thực phẩm dưới 2 kg khi sử dụng máy hút chân không gia đình.
 • Máy hút chân không có thể hút được cả thực phẩm chín và thực phẩm sống.
 • Tránh đưa các góc nhọn vào máy hút chân không. Những vật sắc nhọn sẽ làm rách túi đựng của bạn và làm mất đi tác dụng của máy.
 • Trước khi đóng gói nên bọc những góc nhọn vào trong giấy, rồi mới cho sản phẩm vào hút chân không.
 • Các thực phẩm lên men hoặc các loại thực vật có rễ có khả năng sinh ra những khí gas và làm hở túi. Do đó bạn cần hút chân không lại cho thực phẩm nếu thấy túi bị phồng.

Xem thêm:

Các loại máy hút chân không không kén túi dành cho gia đình

Máy hút chân không công nghiệp giá tốt, uy tín

Các bước sử dụng máy hút chân không gia đình cơ bản

Máy hút chân không gia đình là loại máy với thiết kế đơn giản, vô cùng dễ sử dụng. Cách sử dụng máy hút chân không gia đình gồm các bước như sau:

Bước 1: Cắm dây nguồn và bật công tắc sang chế độ “ON”. Dùng tay nhấn lần lượt hai bên cạnh trái và phải của máy để mở cần gạt.

Bước 2: Đẩy chốt miệng hút chân không theo chiều mũi tên trên mặt trước của máy, đồng thời đặt miệng túi sản phẩm vào miệng hút của máy.

Bước 3: Đóng nắp máy và điều chỉnh túi nilon cho máy hút hết không khí sau đó nhấn mạnh để cho 2 chốt trái, phải đóng lại.

Bước 4: Sau khi máy hút hết không khí, dùng 2 ngón cái nhấn thanh hàn miệng túi và giữ  đến khi đèn báo “SEAL” tắt. Như vậy máy đã hoàn thành xong công đoạn hàn niêm phong miệng túi. 

Bước 5: Sau khi đèn báo “SEAL” tắt, nhấn tay lần lượt vào nút “OPEN” màu đỏ 2 bên cạnh trái, phải của máy để mở cần gạt lấy sản phẩm ra.

Cuối cùng: Nhấc nắp và lấy sản phẩm đã hoàn thành đóng gói chân không.

Sử dụng máy hút chân không gia đình đúng cách để bảo quản thực phẩm
Sử dụng máy hút chân không gia đình đúng cách để bảo quản thực phẩm

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy hút chân không mini cho thực phẩm

Để sử dụng máy an toàn cũng như lâu hơn bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Khi dùng máy xong, nên đưa vòi hút vào lại bên trong và đưa vỏ máy về vị trí ban đầu. Tuy nhiên không cần khóa máy (clock Top cover) nhằm hạn chế sự biến dạng của các bộ phận kẹp như silicon và các lò xo trong máy.

Lưu ý khi dùng máy hút chân không gia đình
Lưu ý khi dùng máy hút chân không gia đình

Ngoài ra còn một số lưu ý khác khi sử dụng như: 

 • Mở nắp trên của máy trước khi cắm điện sử dụng và rút điện sau khi ngưng sử dụng và làm vệ sinh máy.
 • Để máy ở những nơi khô ráo và tránh xa tầm tay trẻ em
 • Ngưng sử dụng ngay lập tức khi máy có dấu hiệu bất thường. Máy phải được kiểm tra bởi thợ sửa chữa chuyên nghiệp hoặc nhà cung cấp
 • Sau khi sử dụng không nên chạm tay vào thanh hàn của máy hút chân không. Nhiệt độ thanh hàn cao có thể làm bỏng tay của bạn
 • Tuyệt đối không tự sửa chữa máy nếu không có kinh nghiệm
 • Không nên tiếp tục sử dụng nếu máy có bất kỳ dấu hiệu bị hư hỏng nào
 • Lưu ý, không nên để dây cắm điện của máy bị ẩm ướt. Tránh những nơi sắt cạnh có khả năng làm đứt dây điện.

Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về máy hút chân không gia đình và cách sử dụng nó.

Bài viết liên quan