Các loại bao bì thực phẩm phổ biến hiện nay

Các loại bao bì thực phẩm là một sản phẩm thường gặp và khá thiết yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ số chất liệu, cấu tạo và công dụng của chúng. Hãy cùng Điện Máy Trường Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bao bì thực phẩm là gì?

Bao bì thực phẩm là sản phẩm công nghiệp đặc biệt dùng để chứa đựng những sản phẩm thực phẩm. Nhằm mục đích bảo vệ giá trị sử dụng, chất lượng của thực phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, bốc xếp thật dễ dàng. Đồng thời đi đôi với quá trình bảo quản, tiêu thụ thực phẩm tốt hơn.

Ngoài ra, các loại bao bì nói chung và bao bì thực phẩm nói riêng còn là cầu nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Bao bì còn là công cụ thể hiện hình ảnh, đại diện cho một thương hiệu kinh doanh. Cũng như thông tin của sản phẩm nhằm thuyết phục sự tin dùng và lựa chọn của người tiêu dùng.

Các loại bao bì thực phẩm trong cuộc sống
Các loại bao bì thực phẩm trong cuộc sống

Các loại bao bì thực phẩm phổ biến

Là một sản phẩm quen thuộc hằng ngày. Tuy nhiên, không mấy người biết đến sự đa dạng về chủng loại cũng như số lượng của các loại bao bì thực phẩm.

Các loại bao bì giấy thân thiện với môi trường

Với xu hướng sống xanh để bảo vệ môi trường. Rất nhiều nhà sản xuất đã chuyển dần sang sử dụng các loại bao bì giấy. Loại túi này được làm từ chất liệu tái chế và được các cửa hàng, doanh nghiệp ưa chuộng.

Những ưu điểm khi sử dụng túi giấy có thể kể đến như: 

 • Dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên: Thời gian phân hủy của túi giấy trong vòng 1 – 3 tháng ở điều kiện môi trường. Điều đó giúp giảm thiểu hơn ảnh hưởng so với túi nilon. 
 • Bảo tồn rừng tự nhiên: Túi giấy được làm từ bột giấy tái chế, hạn chế được lượng gỗ phải chặt để làm bột giấy. Giúp bảo vệ hệ sinh thái rừng và môi trường sống. 
 • Quảng cáo thương hiệu: Sử dụng túi giấy còn là cách tốt nhất nhiều doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình tới khách hàng. Họ in tên công ty lên túi để tặng khách hàng, đó cũng là cách quảng bá thương hiệu hiệu quả. 

Một số loại bao bì giấy mà bạn thường gặp trong cuộc sống đó là:

 • Bao bì giấy kraft (màu trắng hoặc màu nâu) là loại bao bì có thành phần là gỗ tái chế. Nhà sản xuất hạn chế sử dụng chất tẩy lignin để tăng khả năng chịu lực của giấy kraft.
 • Bao bì giấy lụa rất mỏng và mềm, ứng dụng chủ yếu là đóng gói sản phẩm túi lọc hoặc trà.
 • Bao bì giấy Sulfite có một lớp sáp trên cùng chống ẩm, thấm dầu. Bao bì giấy Sulfite dùng để đóng gói bánh kẹo và các loại thực phẩm đồ ngọt.
 • Bao bì giấy sáp sản xuất từ nguyên liệu còn thừa sau quá trình sản xuất giấy Sulfite
Các loại bao bì giấy được sử dụng nhiều
Các loại bao bì giấy được sử dụng nhiều

Các loại bao bì nhựa

Bao bì nhựa xuất hiện trong mọi lĩnh vực và trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống chúng ta. Ngày nay, nhu cầu sử dụng bao bì nhựa để truyền tải thông tin đến khách hàng ngày một tăng cao. Đây là loại bao bì có số lượng, chủng loại phong phú nhất nhờ thành phần cấu tạo bởi các loại hạt nhựa khác nhau:

 • Bao bì nhựa PE: được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, còn gọi là bao bì nilon. Xuất hiện ở tạp hóa, siêu thị và chợ, dùng để đựng hàng hóa.
 • Bao bì nhựa PVC: Tỷ trọng cao hơn nhựa PE, dày và tốn nhiên liệu hơn, dẫn đến chi phí cũng cao hơn.
 • Bao bì nhựa PC: Có độ bền cơ học và độ cứng rất cao, trong suốt. Thường được dùng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm nhưng cần phải tiệt trùng kỹ.
 • Bao bì nhựa PET được dùng làm chai hộp có đặc tính cơ học lớn và hoàn toàn trơ với thực phẩm
 • Bao bì nhựa PP (trắng trong và trắng sữa) sử dụng làm lớp màng phủ cho chất liệu khác

Người ta sẽ thường dùng máy hàn miệng túi để sản xuất các loại bao bì nhựa đảm bảo độ kín của sản phẩm.

Các loại bao bì nhựa hay dùng

Các loại bao bì thực phẩm bằng kim loại

Các loại bao bì bằng kim loại có nhiều ưu điểm hơn so với bao bì bằng giấy và bao bì nhựa. Bao bì kim loại dùng cho các loại thực phẩm cần tươi sống như: thịt cá và rau củ quả. Bao bì kim loại phổ biến dễ gặp là: bao bì nhôm, thiếc. Do nhôm, thiếc có các đặc tính vật lý và hóa học phù hợp cho việc sản xuất bao bì.

Bao bì kim loại phổ biến
Bao bì kim loại phổ biến

Xem thêm:
Máy hàn miệng túi bằng tay chất lượng

Máy hàn miệng túi dập chân tốt nhất

Máy hàn miệng túi liên tục tiết kiệm thời gian

Máy đóng gói chất lượng cho bao bì thực phẩm

Các loại bao bì thuốc

Bao bì thuốc như tên gọi là dạng bao bì để bảo quản các loại thuốc. Đây là loại bao bì liên quan tới sức khỏe. Vì vậy, chúng phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Cơ quan chức năng.

Bao bì thuốc được phân loại theo một số tiêu chí khác nhau như:

 • Mức độ tiếp xúc của dược phẩm: Chai lọ, vỉ xé hoặc vỉ bấm, vỉ nút, hộp giấy, hộp nắp đậy.
 • Đặc tính hóa học: lọ thủy tinh, nút nhô hoặc nút cao su, bao bì dẻo, bao bì nhựa và bao bì có lớp màng nhôm…
 • Phân loại theo sản phẩm:  vỉ, vỏ nang cứng, chai lọ thủy tinh và hộp giấy.
Bao bì đựng thuốc, dược phẩm
Bao bì đựng thuốc, dược phẩm

Chức năng của các loại bao bì thực phẩm

Các loại bao bì thực phẩm có khá nhiều chức năng. Trong đó có 3 chức năng chính là: đóng gói bảo quản, thông tin và thương mại.

 • Trong đó bao bì sẽ truyền tải các thông tin mà khách hàng quan tâm theo đúng quy định của Nhà nước như: Doanh nghiệp, địa chỉ sản xuất, Ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, Thành phần, Hướng dẫn và khuyến cáo đi kèm.
 • Đóng gói, bảo quản thực phẩm giúp dễ dàng vận chuyển, lưu thông giữa nhà sản xuất và người dùng. Thực phẩm được đóng gói tránh được các tác nhân bên ngoài sẽ giữ được chất lượng.
 • Quảng cáo hiệu quả đến khách hàng nhờ màu sắc, hình ảnh, tên sản phẩm in trên bao bì. 

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về các loại bao bì thực phẩm thường gặp cũng như công dụng của chúng. Nếu thấy hay hãy Like và chia sẽ bài viết đến mọi người nhé! 

Bài viết liên quan