Món xương hầm là món ăn được ưa thích của nhiều người, đặc biệt cách chế biến cực kỳ phong phú đáp ứng được sở thích của nhiều người. Nhưng nước hầm xương có tốt không, có nên ăn nhiều hay không?
Điện Máy Trường Việt sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết sau đây:
Nước hầm xương trong văn hóa ẩm thực các nước
Trái ngược với rất nhiều thanh niên thế hệ trẻ vẫn chưa biết nước xương hầm có tốt không thì người xưa còn dùng món ăn này một món thuốc bổ.
Trải qua suốt bề dài văn hóa lịch sử nhân loại, nước xương hầm đã trở thành một trong các món ăn phổ biến tại nền ẩm thực của nhiều quốc gia:
- Ở Đan Mạch và Đức, người ta thường dùng gà mái để nấu canh gà.
- Ở Nhật Bản, nước xương hầm được sử dụng làm canh Miso
- Ở Hy Lạp, nước gà hầm cùng trứng được đánh với chanh được coi là một bài thuốc để chữa trị cảm lạnh hoặc lạnh bụng.
- Ở Ấn Độ, nước hầm xương gà được bày bán ven đường vào mùa đông. Món ăn này được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau.
- Người Do Thái xem nước canh gà là một món ăn truyền thống. Canh gà còn được gọi là “penecillin của người Do Thái”. Bởi nó có nhiều công dụng trong điều trị và phòng ngừa bệnh.
- Trong ẩm thực Mỹ, canh gà được chế biến từ loại gà mái già. Loại gà mái này nếu rang hoặc luộc thì thịt sẽ rất dai và cực lâu chín do vậy món hầm vẫn là cách chế biến ngon hơn cả. Ngày nay có nhiều loại nước gà hầm đóng hộp trên thị trường. Nhưng giá trị dinh dưỡng không cao bằng nước gà tự hầm từ nguyên liệu tươi.
- Còn ở Việt Nam, nước xương bò, xương lợn, xương gà,… được sử dụng rất nhiều để chế biến các món đặc trưng như phở, bún, cháo, canh….
Chất dinh dưỡng trong nước hầm xương
Tìm hiểu các loại chất dinh dưỡng trong nước hầm xương và vai trò của chúng đối với sức khỏe. Từ đó giúp cho các bà mẹ đang chăm con trả lời được cho trẻ ăn nước hầm xương có tốt không.
Các loại khoáng chất trong nước xương hầm
Để biết ăn nước xương hầm có tốt không bạn cần tìm hiểu được các loại khoáng chất có trong món ăn này. Cũng như tác dụng của chúng với sức khỏe:
- Magie: tham gia vào nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể, ví dụ như tạo ra protein. Hỗ trợ chức năng của các cơ bắp và dây thần kinh. Magie còn giúp để điều hòa huyết áp và đường huyết.
- Canxi: Giúp cho việc hình thành và duy trì bộ xương và răng chắc khỏe. Canxi rất quan trọng cho các mạch máu và chức năng của cơ, thần kinh và giúp duy trì sự cân bằng của hormone.
- Phốt pho: tham gia sản xuất và lưu giữ năng lượng trong cơ thể, duy trì chức năng của cơ bắp.
Các loại amino axit có lợi trong nước hầm xương
Ngoài các loại khoáng chất đã kể trên, nước xương hầm còn chứa nhiều loại amino axit khác nhau. Những amino axit này giữ vai trò cốt lõi trong các quá trình sinh hóa của cơ thể, đặc biệt với những người làm việc với cường độ cao và thời gian kéo dài.
Một số loại amino axit tiêu biểu trong nước hầm xương như:
- Glutamine: Giúp đỡ cơ bắp và hỗ trợ loại bỏ các chất độc ra khỏi gan
- Glycine: là một chất chống oxy hóa. Nó củng cố các mô cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và chức năng của hệ thần kinh trung ương.
- Arginine: Hỗ trợ cho hệ miễn dịch, giúp mau liền da, và hỗ trợ sự phát triển của tóc và móng
- Glucosamine: Có vai trò quan trọng cho các khớp xương. Nghiên cứu chỉ ra rằng Glucosamine tác dụng nhiều mặt đối với bệnh viêm xương khớp tại đầu gối. Nên Glucosamine được sử dụng như một biện pháp chữa trị căn bệnh này.
- Proline: Tham gia sản xuất sụn, collagen, thúc đẩy cơ bắp và khớp xương phát triển.
Nước hầm xương có tốt không?
Nước hầm xương có nhiều khoáng chất, axit amino cũng như collagen và gelatin. Tùy theo mỗi loại xương khác nhau sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Tương tự thời gian nấu và cách nấu khác nhau nhưng đều chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Tái tạo mô, cải thiện làn da
Trong nước xương đặc biệt nếu hầm cùng với da động vật thì sẽ có nhiều collagen, keratin và GAGs. Collagen là chất giúp cải thiện được độ đàn hồi của da và cải thiện độ ẩm cho da.
Các collagen phức tạp cùng với GAGs (là một carbohydrate phức hợp tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể) giúp cấu tạo nên da và hỗ trợ dinh dưỡng.
Trong y học Collagen được sử dụng rộng rãi để tăng cường, tái tạo mô và chữa lành các vết thương. Một nghiên cứu trên chuột bạch nhận thấy rằng nếu chế độ ăn giàu gelatin ( một loại protein được chiết xuất từ collagen) sẽ giúp giảm thiểu các tác hại của tia UV với da.
GAGs cũng có nhiều lợi ích với làn da. Nó có tác dụng thúc đẩy sự tăng sinh tế bào và làm tăng sự hiện diện của axit retinoic, giúp cải thiện độ ẩm, chữa lành vết thương và phục hồi tế bào của da.
Điều hòa lưu thông máu, tốt cho tim mạch
Trong nước hầm xương có nhiều glycine. Nó tham gia vào quá trình trong việc điều hòa đường máu thông qua gluconeogenesis, sản xuất glucose ở gan. Glycine còn được chứng minh là làm giảm tần suất các cơn đau tim.
Một tác dụng khác của glycine giúp cân bằng lượng methionine lấy vào. Những người ăn nhiều protein động vật sẽ cần nhiều glycine để cân bằng methionin từ thịt. Do đó việc ăn nước hầm xương rất có tác dụng đối với quá trình chuyển hóa trong cơ thể và tốt cho tim mạch.
Kích thích hormone phát triển cơ bắp
Glycine trong nước xương hầm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp lên myoglobin và hemoglobin là hai protein quan trọng để vận chuyển oxy từ máu đến các mô cơ.
Nó cũng làm tăng lượng creatin dẫn đến việc tăng khả năng tập luyện những bài tập cường độ cao. Đồng thời kích thích bài tiết hormone tăng trưởng – tham gia quá trình phục hồi cơ bắp.
Xem thêm:
Chứa các khoáng chất tốt cho hệ xương khớp
Nước dùng xương hầm có chứa những nguyên liệu xây dựng lên bộ xương chắc khỏe như: canxi, phospho, amino axit và nhiều thứ khác. Thiếu hụt những dưỡng chất này có thể gây nên một số bệnh lý về xương khớp. Ví dụ như bệnh loãng xương có liên quan đến nồng độ collagen và canxi trong xương.
Tất nhiên là bạn cũng cần những dưỡng chất khác để tham gia vào quá trình tạo xương như vitamin D, K2 và C.
Đối với khớp để hoạt động tốt cần có dịch khớp mà thành phần chính là GAG. GAG giúp các khớếxương hoạt động một cách linh động, nhẹ nhàng và không gây đau. Ngoài GAG, người ta thấy rằng bổ sung collagen cũng làm giảm đau khớp ở vận động viên.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Đường ruột khỏe mạnh gồm một lớp tế bào biểu mô tạo ra chất nhày và là nơi cư trú của hệ vi sinh đường ruột vô cùng phong phú.
Gelatin có trong xương hầm thu nước giúp duy trì lớp chất nhày giữ cho các vi khuẩn ở nguyên bề mặt ruột. Gelatin và glycine cũng có khả năng chống lại sự hình thành các vết loét, duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc ruột và hàng rào bảo vệ ruột.
Nên ăn bao nhiêu nước xương hầm?
Dù có nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn ăn nhiều nước xương hầm có tốt không? Thực tế bất kỳ loại thực phẩm hay chất dinh dưỡng nào cũng đều được cơ thể hấp thu với lượng vừa phải.
Bạn chỉ nên ăn khoảng 200-350ml nước hầm xương, từ 2-3 lần/tuần là đủ để có được đầy đủ những lợi ích về mặt sức khỏe và dinh dưỡng.
Tùy theo thể trạng cơ thể của mình, bạn nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc sử dụng nước hầm xương sao cho phù hợp.
Nước xương hầm có tốt cho bé không
Nhiều bà mẹ đã phải nhờ sự tư vấn của bác sĩ nước xương hầm có tốt cho bé không. Trong nước hầm xương có chứa nhiều canxi và đạm cùng một số chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên cơ thể của bé sẽ rất khó hấp thụ các chất này.
Vì vậy bạn chỉ nên cho trẻ ăn dặm khoảng 3 – 4 bữa/ tuần. Đối với những trẻ không thích nước hầm xương thì bạn có thể không cần chế biến món này bởi vừa tốn thời gian mà giá trị dinh dưỡng cho bé không lớn.
Ngược lại với những nhà hàng, quán ăn hay đơn vị chuyên nhận tổ chức tiệc, việc có một chiếc máy cưa xương ống mini sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị khi làm các món hầm xương. Đồng thời nước hầm được lấy trọn dưỡng chất và hương vị từ xương.
Liên hệ với đơn vị chuyên cung cấp máy chế biến thực phẩm Điện Máy Trường Việt để được tư vấn và báo giá chi tiết.
Liên hệ:
CÔNG TY TNHH TRƯỜNG VIỆT
Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09
Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704
Tel: (028) 2236.8382