Cách xay bột nếp khô ngon làm được mọi loại bánh tại nhà

Bột nếp là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món bánh thơm ngon như bánh giầy, bánh tro, bánh ít hoặc là dùng nấu chè,… Dưới đây Điện Máy Trường Việt sẽ hướng dẫn bạn cách xay bột nếp khô nhanh chóng, đơn giản tại nhà mà vẫn chất lượng.

Cách chọn gạo nếp ngon, dẻo

Cách đơn giản nhất để chọn được gạo nếp ngon là dựa trên hình thức của hạt gạo nếp khi đi mua. Gạo nếp ngon sẽ có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng. 

Đặc biệt khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ. 

Cách chọn gạo nếp ngon, dẻo
Cách chọn gạo nếp ngon, dẻo

Chúng ta có thể chọn được gạo nếp ngon bằng cách thọc tay sâu xuống thùng gạo và cảm nhận được mùi thơm vốn có của gạo. Nhưng khi đưa tay lên ngửi thì mùi gạo sẽ phảng phất không còn. Nếu mùi gạo cứ đọng mãi trên cánh tay thì gạo đó đã được tẩm hóa chất.

Để đảm bảo bạn hãy mua gạo nếp ở các cơ sở uy tín nhé.

Cách xay bột nếp khô

Cách xay bột nếp khô cực kì đơn giản, dễ làm. Bạn hoàn có thể thực hiện quá trình này tại nhà để chuẩn bị nguyên liệu bột nếp làm cho các món ăn như bánh gạo nếp, bánh tro, bánh đúc,…

Chỉ cần tìm hiểu bạn sẽ làm được nguyên liệu bột nếp khô làm bánh cho gia đình.

Cách xay bột nếp khô
Cách xay bột nếp khô

Vo gạo nếp để ráo

Trước khi xay bột nếp khô bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu gạo nếp tốt nhất. Sau đó tiến hành vo gạo nếp. Đây là bước đầu tiên nhưng khá quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng của bột nếp.

Gạo nếp mua về đem đi vo sạch, ngâm từ 6 – 8 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm xong, đem gạo nếp vo sạch lần nữa.

Vo gạo nếp để ráo
Vo gạo nếp để ráo

Lưu ý: Không vo gạo nếp quá kỹ sẽ mất chất dinh dưỡng trong gạo.

Cho gạo nếp vào máy xay bột

Đem gạo nếp đã được ngâm cho vào máy xay bột cùng một lượng nước vừa đủ. Ấn nút xay để tạo hỗn hợp bột nước.

Kết thúc quá trình xay bột nếp khô, cho hỗn hợp bột nước vào bao vải, treo lên cho nước thoát từ từ xuống. Giai đoạn này còn gọi là bồng bột. Chờ khoảng 12 tiếng thì phần nước thoát ra hết và tạo thành khối bột.

Cho gạo nếp vào máy xay bột
Cho gạo nếp vào máy xay bột

Kế tiếp mang khối bột đã được bồng bột rải đều ra khay, sau đó đi phơi 2 nắng đến khi bột thật khô là được. Nếu chỗ bạn ở không có nắng, có thể mang bột đi sấy khô bằng máy sấy thực phẩm. Hoặc bạn cho vào lò nướng rồi bật nhiệt độ thấp của lò, sấy từ từ đến khi khô.

Xem thêm:

Địa chỉ sửa máy xay bột gạo nước uy tín

Gán lọc bột gạo nếp

Chờ bột thật sự khô thì cho vào máy xay khô xay lại 1 hoặc 2 lần để bột thật mịn. Mang ra rây để lọc bỏ phần bột thô chưa được xay nhuyễn. 

Gán lọc bột gạo nếp
Gán lọc bột gạo nếp

Đặt một cái rây lên tô lớn, phũ khăn mỏng lên sau đó bạn đổ nước gạo nếp vừa xay vào. Tiếp theo, đậy nắp kín lên rây và đợi nước chảy hết xuống tô, còn lại phần bột trên khăn.

Bột lọc xong mang vào máy xay thêm lần cuối, nếu vẫn không mịn có nghĩa là gạo nếp sượng nên bỏ đi. Nếu cho vào bột nếp sẽ giảm chất lượng.

Làm bột gạo nếp tươi và khô

Túm gọn các mép khăn lại rồi vắt hết sức cho phần bột khô ráo nước. Lúc này bạn sẽ có được phần bột gạo nếp tươi. Để làm bột gạo nếp khô, bạn chỉ cần phơi nắng 1 – 2 lần phần bột gạo nếp tươi đến khi khô ráo là được.

Làm bột gạo nếp tươi và khô
Làm bột gạo nếp tươi và khô

Thu thành phẩm bột gạo nếp khô

Kết thúc quá trình xay bột nếp khô sẽ thu được thành phẩm có màu trắng tinh, có mùi thơm đặc trưng và sờ vào có cảm giác mịn mướt. Thành phẩm bột nếp khô càng chất lượng thì các món bánh bạn làm ra sẽ càng thơm ngon, kết dính.

Thu thành phẩm bột gạo nếp khô
Thu thành phẩm bột gạo nếp khô

Cách bảo quản bột nếp khô lâu mà vẫn ngon

Bột nếp sau khi xay là nguyên liệu chính cho rất nhiều món bánh. Nhưng sẽ có vài trường hợp bạn xay quá nhiều so với nhu cầu sử dụng. Lúc này bột nếp thành phẩm cần được bảo quản đúng cách để có thể dùng lâu hơn. Đồng thời vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản bột nếp khô lâu mà vẫn ngon
Cách bảo quản bột nếp khô lâu mà vẫn ngon

Dựa vào loại bột nếp mà cách bảo quản sẽ khác nhau. Bạn cần nắm rõ để có thể bảo quản tại nhà tốt hơn:

  • Nếu muốn sử dụng bột gạo nếp làm bánh trung thu dẻo, bánh mochi thì bạn cần rang chín trước khi sử dụng. Bột nếp rang chín bảo quản kín sử dụng được trong 1.5 – 2 tháng.
  • Đối với bột gạo nếp tươi: nên cho vào hộp kín, bảo quản ngăn mát được khoảng 1 tuần và bảo quản ngăn đông trong 1 tháng.
  • Đối với bột gạo nếp khô: cũng cho vào hộp kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tháng.

Hy vọng qua bài viết bạn đã biết cách xay bột nếp khô tại nhà với máy xay.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy xay bột khô gia đình nhưng vẫn chưa biết máy xay bột khô loại nào tốt có thể liên hệ ngay với Điện Máy Trường Việt. Các sản phẩm máy xay bột của chúng tôi luôn được đảm bảo từ chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh so với thị trường.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH TRƯỜNG VIỆT

Hotline: 0965.584.261 – 0938.517.989 – 0969.38.38.09

Hotline: 0931.85.99.69 – 0962.811.704

Tel: (028) 2236.8382