Cách ngâm hành tỏi chua ngọt siêu ngon, siêu dễ tại nhà 

Hành tỏi ngâm chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Bên cạnh đó, nó còn được ăn kèm cùng nhiều món ăn thường ngày khác như bún chả cá, bún riêu cua,…. Vậy bạn đã biết được cách ngâm hành tỏi chua ngọt ngon, đơn giản tại nhà chưa? Nếu chưa, hay theo dõi ngay bài viết này của Điện Máy Trường Việt nhé!

Cách ngâm hành tỏi chua ngọt ăn kèm không sợ ngấy 

Hành tỏi ngâm chua ngọt là món ăn phổ biến, tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể tự làm tại nhà. Bởi có nhiều người khi ngâm không đúng liều lượng hoặc không biết cách để hành tỏi hết mùi hăng, giòn rụm và giữ được lâu. Cùng Điện Máy Trường Việt khám phá cách ngâm hành tỏi chua ngọt ngon đúng vị ngay sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm hành tỏi chua ngọt 

Nguyên liệu món hành tỏi ngâm chua ngọt khá đơn giản, bao gồm: 

  • Hành tím củ: 200 gam 
  • Toi: 200 gam 
  • Phèn chua: 20 gam 
  • Đường, muối, bột ngọt. 
  • Giấm gạo lên men. 

Những nguyên liệu kể trên đều rất dễ kiếm ở các chợ hay siêu thị gần nhà. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể điều chỉnh số lượng thích hợp. 

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm hành tỏi chua ngọt 
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm hành tỏi chua ngọt

Cách làm hành tỏi ngâm chua ngọt không bị xanh, bị hăng 

Cách làm hành tỏi ngâm chưa ngọt không bị xanh, bị hăng được chia thành 2 bước: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Tỏi: lột vỏ và rửa sạch. Một mẹo lột vỏ nhanh đó là bạn có thể ngâm củ tỏi khô trong nước để lớp vỏ cứng bên ngoài bong ra, phần vỏ trong mềm nên dễ bóc hơn nhiều. Sau khi rửa sạch, bạn ngâm tỏi đa bóc trong nước muối trong 1 đêm. 

– Hành tím củ: lột vỏ, cắt 2 đầu thừa hai bên và rửa sạch. 

– Chần hành & tỏi trong nước có 1 muỗng canh phèn chua đập nhuyễn. Lưu ý chỉ trần rất nhanh và vớt ra ngay ngâm vào nước lạnh. 

– Xả lại hành tỏi hết nước phèn chua và hết mùi. Sau đó, bạn để hành tỏi vào rá hoặc một vật dụng thoáng khí bên dưới để phơi nắng khoảng 2 đến 3 tiếng. 

Cách làm hành tỏi ngâm chua ngọt không bị xanh, bị hăng 
Cách làm hành tỏi ngâm chua ngọt không bị xanh, bị hăng

Bước 2: Thực hiện ngâm hành tỏi chua ngọt:

– Chuẩn bị một chiếc nồi vừa, nấu sôi hỗn hợp gồm 200 ml nước, 150ml giấm gạo lên men, 100 gam đường, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt. Nấu cho đến khi đường tan và để nguội. 

– Xếp hành tỏi vào hủ rồi cho hỗn hợp giấm đường vào. Bạn ngâm khoảng 3 đến 4 ngày là có thể thưởng thức được rồi đấy. 

Cách làm hành tỏi ngâm chua ngọt không bị xanh, bị hăng 
Cách làm hành tỏi ngâm chua ngọt không bị xanh, bị hăng

Xem thêm: Trẻ 7 tháng ăn được hành tỏi không? Có hại gì không? 

Cách làm tỏi ngâm giấm đường chua ngọt 

Cách ngâm hành tỏi về cơ bản tương đối đơn giản. Đặc biệt là tỏi ngâm giấm đường chua ngọt khi nguyên liệu không nhiều lại không mất nhiều thời gian thực hiện. Tuy nhiên nếu không khéo, tỏi sẽ dễ bị xanh, hăng mùi và nổi váng. 

Sau đây, Điện Máy Trường Việt gợi ý cách làm tỏi ngâm giấm đường chua ngọt dễ làm, và không bị hăng. Cùng theo dõi ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm tỏi chua ngọt 

Nguyên liệu để làm món tỏi chua ngọt bao gồm: 

  • Tỏi: 500 gram. 
  • Ót đỏ (hoặc ớt xanh vẫn được): 6 quả
  • ⅓ muỗng cà phê phèn chua
  • 400ml giấm gạo hoặc giấm táo. 
  • 400ml nước lọc. 
  • 100 gram đường trắng tinh luyện. 
  • 1 muỗng cà phê muối 
  • Dụng cụ: nồi, dao, mưỡng, lọ thủy tinh đựng toit ngâm chua ngọt,… 
Cách làm tỏi ngâm giấm đường chua ngọt 
Cách làm tỏi ngâm giấm đường chua ngọt

Cách ngâm tỏi giấm đường để được lâu 

Cách ngâm tỏi giấm đường để được lâu, thơm ngon bao gồm 2 bước: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

– Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Nếu những tép tỏi to, bạn nên cắt lát mỏng tùy ý, bỏ phần lõi bên trong để tránh tỏi bị hăng. Trường hợp bạn làm số lượng lớn, có thể dùng máy thái lát hành tỏi để hỗ trợ công việc tốt hơn, nhanh hơn. Tép nào nhỏ thì để nguyên. 

– Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo. Sau đó, cắt thành lát vừa ăn. 

– Tỏi sau khi đã để ráo và cắt lát, bạn dàn ra phơi cho tỏi mau khô. 

Bước 2: Cách làm tỏi ngâm giấm đường

– Khi đợi hong khô tỏi, bạn có thể tận dụng nấu nước giấm đường ngâm tỏi. Bạn cho vào nồi 400ml nước, 400ml giấm, 100 gram đường, 1 muỗng cà phê nuối và nấu sôi. 

– Khi giấm đường sôi lên, đường và muối đã tan hoàn toàn thì bạn đợi khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để nguội. 

– Lọ thủy tinh loại dùng trong thực phẩm: rửa sạch và lau khô. Tiệt trùng qua nước nóng để đảm bảo an toàn vệ sinh. 

– Cho ớt và tỏi vào lọ, đổ nước giấm đường đã nguội vào. Sau đó đậy kín vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng 2 ngày, bạn có thể mang tỏi ngâm chua ngọt ra ăn. 

Cách làm tỏi ngâm giấm đường chua ngọt 
Cách làm tỏi ngâm giấm đường chua ngọt

Cách làm tỏi ngâm giấm phèn không bị xanh và hăng mùi 

Ngoài ngâm giấm đường, bạn cũng có thể làm món tỏi ngâm giấm phèn tươi ngon. Cách làm chi tiết được Điện Máy Trường Việt tiết lộ bên dưới. 

Nguyên liệu ngâm tỏi chua ngọt đơn giản tại nhà 

Nguyên liệu ngâm tỏi giấm phèn chua ngọt bao gồm: 

  • Tỏi: 500 gram. 
  • 3 muỗng canh muối 
  • 2 muỗng canh đường

Cách ngâm giấm tỏi ớt chua ngọt ai cũng làm được 

Các bước ngâm tỏi giấm phèn chua ngọt đơn giản như sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi: tỏi tách múi và lột vỏ sạch. 

– Chuẩn bị một chậu nước muối hòa tan. Sau đó, thái tỏi thành từng lát mỏng vào thau nước muối. Nếu bạn bị dị ứng da tay hay phải cắt quá nhiều, có thể dùng máy thái hành tỏi nhé! Bạn ngâm khoảng 20 phút để tỏi ra bớt mủ và khi ngâm không bị xanh. 

– Sau đó, bạn vớt tỏi ra và rửa thêm 4 lần nữa với nước sạch. 

– Phơi tỏi cho ráo nước.  

Cách ngâm giấm tỏi ớt chua ngọt ai cũng làm được 
Cách ngâm giấm tỏi ớt chua ngọt ai cũng làm được

Bước 2: Ngâm tỏi với giấm

– Cho 700ml giấm vào thau cùng với 2 muỗng canh đường. Sau đó khuấy đều đến khi đường tan hết. 

– Cho tỏi vào hủ thủy tinh đã chuẩn bị, đổ nước giấm vào ngập phần tỏi. Đậy kỹ nắp và ngâm khoảng 2 ngày. 

Cách bảo quản hành tỏi ngâm chua ngọt tự làm để được lâu, không bị xanh 

Du biết cách ngâm hành tỏi chua ngọt đúng cách, nhưng để giữ nguyên hương vị sau một thời gian, bạn cần phải biết cách bảo quản. 

Một số mẹo bảo quản: 

  • Chọn hành tỏi ngâm chua ngọt không bị hư hỏng, củ đều. 
  • Để đảm bảo hành tỏi không bị xanh, hăng, và bị hư trong quá trình ngâm; bạn nên để hành tỏi ráo nước và phơi khô trước. 
  • Khi làm xong, đậy nắp thật kỹ. Không nên mở ra đóng lại liên tục để khí bên ngoài tràn vào khi hành tỏi chưa “chín”. 
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh giúp bạn giữ hành tỏi ngon, giòn và lâu hơn. 
Cách bảo quản hành tỏi ngâm chua ngọt tự làm để được lâu, không bị xanh 
Cách bảo quản hành tỏi ngâm chua ngọt tự làm để được lâu, không bị xanh

Trên đây là toàn bộ bài hướng dẫn cách ngâm hành tỏi chua ngọt của Điện Máy Trường Việt. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn tự làm món hành tỏi chua ngọt tại nhà. 

Xem thêm: Mua máy thái hành tỏi bằng điện hay quay tay tốt hơn?

 

Bài viết liên quan