Bạn đã viết chưa về các cách chế biến xương heo ngon, bổ, rẻ. Mùa dịch cả gia đình đều ở nhà, bạn có thể trổ tài nấu nướng và chăm sóc những người thân.
Cách chế biến xương heo đúng chuẩn
Tiêu chí đầu tiên quan trọng trong cách chế biến xương heo đúng chuẩn đó chính là bước cắt xương heo như thế nào cho đều, nhanh và đẹp mắt.
Có nên sử dụng máy cưa xương để chế biến xương heo không?
Câu trả lời của chúng tôi ở đây là có thể. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng máy cưa xương giá rẻ. Nó giúp cắt tất cả các loại xương thành những phần có kích cỡ bằng nhau và đẹp mặt. Từ xương heo, xương bò, gà, vịt nguyên con hay các loại cá lớn đông lạnh như cá ngừ đại dương, cá hồi.
Giúp bạn có thể chế biến những món ăn nhanh hơn. Không tốn công sức và thời gian nhiều. Vào lúc tan ca sau ngày dài mệt mõi, bạn không có nhiều thời gian để đi chợ thì bạn có thể mua các loại xương, thịt cá về và dùng máy cưa xương để cưa một lần và để ở ngăn đông tủ lạnh. Khi nào cần chế biến thì mang ra dùng.
Đối với các quán ăn, nhà hàng, các nhà ăn tập thể việc sử dụng máy cưa xương để chế biến thực phẩm là một điều vô cùng cần thiết. Bởi với số lượng lớn các loại xương và thịt cá thì cùng ta không thế sử dụng sức mạnh của đôi tay để chặt ra được. Làm như vậy quá mất thời gian, sức người cũng như những thành phần đầu ra không có độ thẩm mỹ nhất định. Chính vì thế mà việc trang bị máy cưa xương cũng là một bước khá quan trọng trong cách chế biến xương heo ngon rồi.
Các món ăn từ xương heo không thể bỏ lỡ
Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 8 món ăn từ cách chế biến từ xương heo hấp dẫn. Không thể bỏ qua nếu bạn là một người sành ăn và hay vào bếp.
#1. Canh bắp hầm xương
Đây là món canh có vị thanh mát, thích hợp cho mùa hè nắng nóng, giúp giải thiệt. Cách làm như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nguyên liệu ta có 1 trái bắp vàng mỹ, 1 củ cà rốt, một ít hành lá và 3 lạng xương heo. Khẩu phần dành cho 2 người ăn.
- Xương heo rửa sạch và chặt từng miếng vừa ăn. Cho vào nồi luộc sơ, rắc thêm tí muối để loại mùi hôi của xương.
- Bắp cắt khúc nhỏ, khoảng 2cm, để nhanh chín và dễ gắp ăn.
- Cà rốt tạo khía cạnh tạo kiểu sau đó cắt khúc bằng với bắp. Tất cả rửa sạch, hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Hầm xương, bắp và cà rốt
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành tỏi. Cho xương vào nồi, nêm gia vị hạt nêm, muối, bột ngọt, đường tiêu, tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Sau đó cho nước và nồi, vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 20 phút.
- Qua 20 phút sau, cho bắp và cà rốt vào hầm chung thêm khoảng chừng 30 phút nữa. Sau đó ném thử độ vừa ăn và thêm gia vị nếu cần.
- Xong tắt bếp và múc ra tô, rắc ít hành lá trang trí và bắt đầu thưởng thức.
Món này bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì đều được. Chuẩn bị vào bếp để bắt tay làm cho gia đình mình thưởng thức bạn nhé!
#2. Canh xương hầm rau củ
Các loại rau củ bạn thích ăn đều có thể làm món này được nhé. Bắt tay vào thực hiện nào:
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Nguyên liệu ta có: 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ dền đỏ vừa, 1 củ su su, nếu các bạn thích các loại rau củ khác thì cũng có thể thêm vào nhé. 4 lạng xương heo (có thế chọn sườn non hoặc xương nhiều nạc tí), thêm 1 ít hành ngò cho team thích ăn hành.
- Các loại củ bạn cần gọt vỏ, rửa sạch và thái dạng hình vuông, chữ nhật, tam giác gì cũng được (miễn là vừa gắp, vừa ăn là ok rồi). Hàng ngò thái nhỏ.
- Xương chặt khúc nhỏ và trụng sơ với nước sôi để sạch trước khi hầm.
Bước 2: Hầm xương và rau củ
- Cho xương vào nồi nước, nấu lên, chú ý vớt bọt để nước trong hơn và ngon hơn nhé. Tiếp theo nêm nếm cho nước dùng, tùy khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể cho các loại gia vị phù hợp.
- Hầm nhỏ lửa khoảng 45 phút và cho củ vào hầm tiếp 20 phút nữa. Bạn có thể dùng 1 cái chảo, phi thơm hành tỏi cho vào cho canh có mùi thơm và nhìn hấp dẫn hơn
- Cuối cùng là múc ra tô và bắt đầu thưởng thức thôi nào.
#3. Canh xương hầm hạt sen bí đỏ
Đây là món canh xương hầm rất bổ dưỡng, giúp sáng mắt, ngủ ngon. Rất tốt cho những cụ già và em bé. Đồng thời món này trị táo bón cũng rất hiệu quả.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Nguyên liệu cần chuẩn bị là: nửa trái bí đỏ, 2 lạng hạt sen, 3 lạng xương sườn hoặc xương chân giò heo, một ít hành lá.
- Hạt sen bỏ tim rửa sạch có thể tách đôi cho nhanh chính. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch có thể cắt khúc hoặc cắt lát (tùy sở thích của mỗi người)
- Xương nên chần sơ qua nước sôi, sau đó ướp gia vị để trong khoảng 10 -15 phút để gia vị được thấm và thịt trong xương sẽ ngon hơn.
Bước 2: Hầm xương, bí đỏ và hạt sen
- Cho vô nồi một ít dầu, phi thơm hành tỏi, cho sườn đã ướp vào. Đảo đều cho thịt trong xương được săn lại, cho nước vào nồi và hầm trong vòng 20 phút (nếu là sườn), 30 phút (nếu là xương chân giò).
- Tiếp theo cho bí đỏ và hạt sen vào. Hầm tiếp từ 20-30 phút nữa (tùy theo độ dày mỏng của bí đỏ ta thái ở bước 1 mà thời gian hầm nhanh chậm khác nhau).
- Nếm thêm 1 lần nữa và tắt bếp cho ra tô, rắc thêm tí hành ngò để tạo màu sắc cho đẹp. Đã hoàn thành, cùng thưởng thức thôi nào.
#4. Sườn heo rang muối
Các món canh đã xong, ta chuyển qua món mặn nhé, món này ăn hao cơm lắm.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 0,5 kg sườn heo non, 1 quả trứng gà, lá lốt, sả, gừng, hành tím, bột năng và các loại gia vị.
- Như các loại xương heo khác, sơ chế sườn non cũng cần chần qua nước sôi để sạch bẩn và loại được mùi hôi. Chắc miếng vừa ăn.
- Dùng một cái tô, đập trứng gà vào và đánh đều lên, sau đó cho thêm ít bột năng vào trộn đều. Cho tất cả cùng các loại gia vị vào sườn và để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều sườn.
- Lá lốt và gừng rửa sạch và thái chỉ, sả thái mỏng.
Bước 2: Sườn rang muối
- Tiến hành bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, cho sườn vào chiên vàng 2 mặt rồi gắp ra.
- Tiếp theo cho hành tím, gừng, sả, lá lốt vào phi thơm và giòn, xong gắp ra một đĩa khác.
- Lấy một chảo sạch khác bắt lên bếp, ta cho muối vào rang (vừa đủ). Tiếp là cho sườn đã chiên và hỗn hợp vừa phi lúc nãy vào, xốc đều trên lửa lớn tầm 1-2 phút và được. Cho tất cả ra đĩa và thưởng thức.
#5. Sườn heo sốt me
Món này vừa chua vừa ngot, vừa lạ miệng. Đảm bảo ai cũng thích từ trẻ em cho đến các cụ già. Các anh thêm vài lon bia nữa kết hợp ăn sườn sốt me là say không có lối về luôn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cac nguyên liệu cần chuẩn bị: 0,5kg sườn non, 5ml nước cốt me, 2 quả cà chua, hành, tỏi và các loại gia vị
- Sơ chế sườn bằng cách chần sơ qua nước sôi. Chặt khúc vừa ăn, sau đó ướt gia vị khoảng 15 phút cho sườn ngấm đều gia vị. (món này nên cho tiêu nhiều một tí mới ngon, nếu ai không ăn cay thì cho ít cũng được)
Bước 2: Sườn sốt me
- Bắt chảo lên bếp cho dầu vào và phi thơm hành tỏi. Vớt riêng hành tỏi đã vàng giòn ra một cái chén. Sau đó cho sườn đã ướt vào chiên vàng 2 mặt. Xong vớt sườn ra. (chú ý làm như thế này để sườn có mùi thơm của hành tỏi, nhưng hành tỏi vẫn không bị cháy)
- Dùng chảo khác, cho dầu ăn và cà chua thái hạt lựu vào, đảo cho cà chua đều là được. Sau đó cho nước cốt me cùng chút gia vị vào, cho sườn vào tiếp theo. Nhỏ lửa nấu cho đến nước sốt sánh là là được nhé. Tắt bếp cho vào đĩa và thưởng thức thôi nào.
#6. Sườn non nướng ngũ vị
Nghe tên cách biến biến xương heo tạo thành món sườn non nướng ngũ vị có vẻ lạ tai nhỉ! Cùng tìm hiểu cách làm nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nguyên liệu: 0,5 kg sườn non heo, tỏi, hành, ớt, rau răm và gia vị.
- Sườn sơ chế qua nước sôi như các cách làm ở trên. Chặt khúc vừa ăn cho vào bát riêng.
- Tỏi băm nhỏ và ớt rửa sạch thái lát chéo. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Làm nguyên liệu để ướp sườn: cho vào một bát nhỏ, dầu ăn, tỏi băm, ớt thái, ngũ vị hương các loại gia vị nêm nếm. Trộn đều hỗn hợp và cho vào sườn ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Nướng sườn
- Chuẩn bị một bếp than và đặt từng miếng sườn lên nướng. Chú ý lật 2 mặt sườn cho vàng đều và có thể dùng nước ướp sườn để quết lên cho gia vị được ngấm nhiều hơn.
- Bày ra đĩa để thưởng thức mọi người nhé. Món này thích hợp cho những chuyến dã ngoại cùng gia đình và bạn bè.
#7. Bún xương giò heo
Bạn đã từng nghe qua hay thưởng thức món bún giò heo. Chắc bạn không thể quên được cái mùi vị ngọt thanh của nước lèo, mùi thơm và dài giòn của thịt xương giò. Vài cọng hành ngò và cắt một miếng ớt cay cay. Thật tuyệt vời có một bữa sáng đủ chất phải không nào. Cùng tìm hiểu cách nấu nhé!
Tham khảo: Máy cưa xương và cách lựa thông minh nhất dành cho gia đình
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nguyên liệu: 1kg xương giò heo, nên chọn luôn cả đùi heo, để có những phần giò khác nhau sẽ ngon hơn mà khi ăn không bị ngán. 1kg bún (cho 4 người ăn). Sả, tỏi, hành ngò và các loại gia vị. Có thể thêm ¼ quả dứa, vắt lấy nước để đổ vào nồi nước lèo cho nước ngọt hơn (một số vùng người ta hay làm vậy).
- Xương giò được chặt lát, khúc vừa ăn. Đem chần sơ qua nước sôi về loại bỏ mùi hôi. Sau đó ướp gia vị vào và để ngấm khoảng 15 phút.
- Sả để nguyên cây, đập dập và quấn lại thành bó nhỏ.
- Thêm các loại rau làm rau sống ăn kèm, làm một chén nước mắm ớt, tỏi chanh nhỏ để thêm vào khi ăn (tùy khẩu vị mỗi người).
Bước 2: Nấu bún
- Sử dụng 1 cái nồi lớn và bắt lên bếp cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Cho phần xương giò đã ướp vào. Đảo đều, cho gia vị ngấm thêm vào, thêm nước vào, cho bỏ sả nhỏ đã đập vào, nước dứa đã vắt (nếu có) nấu cho nước sôi. Vặn nhỏ lửa và hầm trong vòng cho đến khi dùng 1 chiếc đũa đâm xuyên qua vào phần thịt trong xương là đã chín rồi.
- Nêm nếm lại nước dùng. Cho bún ra tô và chan nước dùng lên là có thể thưởng thức rồi.
#8. Lagu xương ống heo
Bạn đã từng thưởng thức, lagu xương ống heo. Rất ngon phải không nào, có thể ăn kèm bánh mỳ, bún hoặc ăn với cơm đều được cả. Cái vị ngọt mà béo của nước từ xương ống heo được hầm ra, vị ngọt của tất cả các loại rau củ hòa quyện vào thật đậm đà. Ngon khó có thể cưỡng lại. Nào cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nguyên liệu gồm có 2-3 ống xương heo, nấm đông cô, 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, lagu nước, 1 lít nước dừa tươi, tỏi, hành tím, hành ngò và gia vị.
- Để nấu xương ống heo ngon, ta nên chặt 1 ống làm 2 khúc, và chẻ đôi mỗi khúc. Khi khi nấu, tủy bên trong ra nước sẽ ngon hơn. Rửa sạch và luộc qua nước sôi khoảng 10 phút cùng vài lát gừng. Sau đó, ướp tất cả gia vị bao gồm lagu nước, để 15-20 phút cho xương ngấm đều gia vị.
- Nấm đông cô rửa sạch và khứa chữ thập trên đầu cây nấm sẽ trông đẹp mắt hơn (nên mua nấm tươi, nếu không thì sử dụng nấm khô cũng được, nhưng lưu ý nấm khô phải ngâm và rửa sạch bằng nước sôi).
- Cà rốt, khoai tây bỏ vỏ và thái khúc, có thể tỉa thành hình bông hoa, tùy sở thích.
Bước 2: Nấu lagu
- Nấu lagu xương ống nên dùng nồi áp suất, xương sẽ được hầm mềm hơn và nhanh hơn.
- Cho xương vào nồi, đổ hết 1 lít nước dừa. Sau đó cho nấm lên trên, đậy nắp và hầm trong vòng 30 phút. Khi phần thịt trong xương đã mềm ta cho tiếp cà rốt và khoai tây vào, nấu thêm tầm 5 phút nữa là được. Có thể nêm nếm thêm cho vừa miệng.
- Cuối cùng là cho ra tô, rắc thêm hành ngò đã thái nhỏ để tạo màu sắc. Thêm 1 ổ bánh mì ăn kèm là “bá cháy bọ chét” luôn.
Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này Điện máy Trường Việt sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm được nhiều món ăn ngon từ cách chế biến xương heo. Món ngon sẽ giúp tăng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình bạn.